K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

17 tháng 12 2018

xy=\(\dfrac{1}{2}\)

⇒x2y2=\(\dfrac{1}{4}\) thay vào P

P trở thành :

P=\(\dfrac{x^2+y^2}{\dfrac{1}{4}}\)+\(\dfrac{1}{\dfrac{4}{x^2+y^2}}\)

P=4(x2+y2) + \(\dfrac{1}{\text{4(x2+y2)}}\)≥2 (côsi)

dấu bằng xảy ra khi x=y=\(\dfrac{1}{4}\)

vậy gtnn P=2 khi x=y=1/4

\(\dfrac{1}{4}\)\(\dfrac{1}{4}\)

18 tháng 12 2018

sai rồi

NV
19 tháng 1 2024

Đề bài sai, đề đúng thì phân thức đằng sau dấu chia phải là:

\(\dfrac{4x^4+4x^2y+y^2-4}{x^2+y+xy+x}\)

NV
11 tháng 3 2022

\(P=\dfrac{6}{2xy+2yz+2zx}+\dfrac{2}{x^2+y^2+z^2}\ge\dfrac{\left(\sqrt{6}+\sqrt{2}\right)^2}{\left(x+y+z\right)^2}=8+4\sqrt{3}\)

7 tháng 10 2023

a) ĐKXĐ: \(x\ne2y,x\ne-y;x\ne-1\) 

b) \(B=\left(\dfrac{x-y}{2y-x}-\dfrac{x^2+y^2+y-2}{x^2-xy-2y^2}\right):\dfrac{4x^4+4x^2y+y^2-4}{x^2+y+xy+x}\) 

\(B=\left[\dfrac{y-x}{x-2y}-\dfrac{x^2+y^2+y-2}{\left(x+y\right)\left(x-2y\right)}\right]:\dfrac{4x^4+4x^2y+y^2-4}{x\left(x+y\right)+\left(x+y\right)}\)

\(B=\left[\dfrac{\left(y-x\right)\left(x+y\right)}{\left(x-2y\right)\left(x+y\right)}-\dfrac{x^2+y^2+y-2}{\left(x+y\right)\left(x-2y\right)}\right]:\dfrac{\left(2x^2+y+2\right)\left(2x^2+y-2\right)}{\left(x+1\right)\left(x+y\right)}\)

\(B=\dfrac{y^2-x^2-x^2-y^2-y+2}{\left(x+y\right)\left(x-2y\right)}:\dfrac{\left(2x^2+y+2\right)\left(2x^2+y-2\right)}{\left(x+1\right)\left(x+y\right)}\)

\(B=\dfrac{-2x^2-y+2}{\left(x+y\right)\left(x-2y\right)}\cdot\dfrac{\left(x+1\right)\left(x+y\right)}{\left(2x^2+y+2\right)\left(2x^2+y-2\right)}\)

\(B=\dfrac{-\left(2x^2+y-2\right)}{\left(x+y\right)\left(x-2y\right)}\cdot\dfrac{\left(x+1\right)\left(x+y\right)}{\left(2x^2+y+2\right)\left(2x^2+y-2\right)}\)

\(B=\dfrac{-\left(x+1\right)}{\left(x-2y\right)\left(2x^2+y+2\right)}\)

18 tháng 12 2017

Phân thức đại sốPhân thức đại số

\(=\left[\left(\dfrac{-\left(x-y\right)}{x-2y}-\dfrac{x^2+y^2+y-2}{\left(x-2y\right)\left(x+y\right)}\right):\dfrac{\left(2x^2+y\right)^2-4}{x\left(x+y\right)+\left(x+y\right)}\right]:\dfrac{x+1}{2x^2+y+2}\)

\(=\dfrac{-x^2+y^2-x^2-y^2-y+2}{\left(x-2y\right)\left(x+y\right)}\cdot\dfrac{\left(x+y\right)\left(x+1\right)}{\left(2x^2+y-2\right)\left(2x^2+y+2\right)}\cdot\dfrac{2x^2+y+2}{x+1}\)

\(=\dfrac{-2x^2-y+2}{\left(x-2y\right)}\cdot\dfrac{\left(x+1\right)}{\left(2x^2+y-2\right)\left(2x^2+y+2\right)}\cdot\dfrac{2x^2+y+2}{x+1}\)

\(=\dfrac{-1}{x-2y}\)

TD
5 tháng 1 2023

Thay $x=-1,76$ và $y=\dfrac{3}{25}$ vào $P=\dfrac{-1}{x-2y}$, ta được:

$P=\dfrac{-1}{-1,76-2.(\dfrac{3}{25})}=\dfrac{1}{2}$.

a: \(=\left(\dfrac{x}{y\left(x-y\right)}-\dfrac{2x-y}{x\left(x-y\right)}\right):\dfrac{x+y}{xy}\)

\(=\dfrac{x^2-2xy+y^2}{xy\left(x-y\right)}\cdot\dfrac{xy}{x+y}\)

\(=\dfrac{\left(x-y\right)^2}{\left(x-y\right)\left(x+y\right)}=\dfrac{x-y}{x+y}\)

b: \(=\dfrac{x^2+2xy+y^2-x^2+2xy-y^2+4y^2}{2\left(x-y\right)\left(x+y\right)}\cdot\dfrac{x-y}{2y}\)

\(=\dfrac{4xy+4y^2}{2\left(x+y\right)}\cdot\dfrac{1}{2y}=\dfrac{4y\left(x+y\right)}{4y\left(x+y\right)}=1\)