Rút gọn (x^3+3x^2-4)/(x^3-3x+2)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\dfrac{x^3+3x^2-2}{x^3+3x+4}\)
\(=\dfrac{x^3+x^2+2x^2+2x-2x-2}{x^3-x+4x+4}\)
\(=\dfrac{\left(x+1\right)\left(x^2+2x-2\right)}{\left(x+1\right)\left(x^2-x+4\right)}\)
\(=\dfrac{x^2+2x-2}{x^2-x+4}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(b,\dfrac{x^3+3x^2-2}{x^3+3x+4}=\dfrac{x^3+x^2+2x^2+2x-2x-2}{x^3+x^2-x^2-x+4x+4}\\ =\dfrac{x^2\left(x+1\right)+2x\left(x+1\right)-2\left(x+1\right)}{x^2\left(x+1\right)-x\left(x+1\right)+4\left(x+1\right)}\\ =\dfrac{\left(x+1\right)\left(x^2+2x-2\right)}{\left(x+1\right)\left(x^2-x+4\right)}=\dfrac{x^2+2x-2}{x^2-x+4}\)
\(a,\dfrac{x^2+3x-y^2-3y}{x^2-y^2}=\dfrac{\left(x^2-y^2\right)+\left(3x-3y\right)}{x^2-y^2}\\ =\dfrac{\left(x-y\right)\left(x+y\right)+3\left(x-y\right)}{\left(x-y\right)\left(x+y\right)}\\ =\dfrac{\left(x-y\right)\left(x+y+3\right)}{\left(x-y\right)\left(x+y\right)}=\dfrac{x+y+3}{x+y}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) (3x - 2)2 - (1 + 5x)2
= (3x - 2 - 1 - 5x)(3x - 2 + 1 + 5x)
= (-2x - 3)(8x - 1)
b) (3x + 4)(3x - 4) - (5 - x)2
= (3x)2 - 42 - (25 - 10x + x2)
= 9x2 - 16 - 25 + 10x - x2
= 8x2 + 10x - 41
c) \(\left(\dfrac{1}{2}x+4\right)^2-\left(\dfrac{1}{2}x+3\right)\left(\dfrac{1}{2}x-3\right)\)
\(=\left(\dfrac{1}{2}x\right)^2+2.\dfrac{1}{2}x.4+4^2-\left[\left(\dfrac{1}{2}x\right)^2-3^2\right]\)
\(=\dfrac{1}{4}x^2+4x+16-\dfrac{1}{4}x^2+9\)
\(=4x+25\)
a: =9x^2-12x+4-25x^2-10x-1
=-16x^2-22x+3
b: =9x^2-16-x^2+10x-25
=8x^2+10x-41
c: \(=\dfrac{1}{4}x^2+4x+16-\dfrac{1}{4}x^2+9=4x+25\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(A=\left(x+2\right)^2-\left(x+3\right)\left(x-1\right)+15\)
\(A=x^2+4x+4-\left(x^2-x+3x-3\right)+15\)
\(A=\left(x^2-x^2\right)+\left(4x+x-3x\right)+\left(15+3+4\right)\)
\(A=2x+22\)
______________________
\(B=\left(x+1\right)\left(x-1\right)-\left(x+4\right)^2-6\)
\(B=\left(x^2-1\right)-\left(x^2+8x+16\right)-6\)
\(B=\left(x^2-x^2\right)-8x-\left(1+16+6\right)\)
\(B=-8x-23\)
_________________
\(C=\left(3x+2\right)\left(3x-2\right)-\left(3x-1\right)^2\)
\(C=\left[\left(3x\right)^2-2^2\right]-\left(9x^2-6x+1\right)\)
\(C=\left(9x^2-9x^2\right)+6x-\left(4+1\right)\)
\(C=6x-5\)
a) Rút gọn biểu thức A = (x + 2)2 - (x + 3)(x - 1) + 15:
Bắt đầu bằng việc mở ngoặc:
A = (x^2 + 4x + 4) - (x^2 + 2x - 3x - 3) + 15
Tiếp theo, kết hợp các thành phần tương tự:
A = x^2 + 4x + 4 - x^2 - 2x + 3x + 3 + 15
Tiếp tục đơn giản hóa:
A = x^2 - x^2 + 4x - 2x + 3x + 4 + 3 + 15
Kết quả cuối cùng:
A = 5x + 19
b) Rút gọn biểu thức B = (x - 1)(x + 1) - (x + 4)2 - 6:
Bắt đầu bằng việc mở ngoặc:
B = (x^2 - 1) - (x^2 + 4x + 4) - 6
Tiếp theo, kết hợp các thành phần tương tự:
B = x^2 - 1 - x^2 - 4x - 4 - 6
Tiếp tục đơn giản hóa:
B = x^2 - x^2 - 4x - 4 - 6 - 1
Kết quả cuối cùng:
B = -4x - 11
c) Rút gọn biểu thức C = (3x - 2)(3x + 2) - (3x - 1)2:
Bắt đầu bằng việc mở ngoặc:
C = (9x^2 - 4) - (9x^2 - 6x + 1)
Tiếp theo, kết hợp các thành phần tương tự:
C = 9x^2 - 4 - 9x^2 + 6x - 1
Tiếp tục đơn giản hóa:
C = 9x^2 - 9x^2 + 6x - 4 - 1
Kết quả cuối cùng:
C = 6x - 5
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1: \(=6x^2+2x-15x-5-x^2+6x-9+4x^2+20x+25-27x^3-27x^2-9x-1\)
=-27x^3-18x^2+4x+10
2: =4x^2-1-6x^2-9x+4x+6-x^3+3x^2-3x+1+8x^3+36x^2+54x+27
=7x^3+37x^2+46x+33
5:
\(=25x^2-1-x^3-27-4x^2-16x-16-9x^2+24x-16+\left(2x-5\right)^3\)
\(=8x^3-60x^2+150-125+12x^2-x^3+8x-60\)
=7x^3-48x^2+8x-35
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(a,\dfrac{x^3-x}{3x+3}=\dfrac{x\left(x^2-1\right)}{3\left(x+1\right)}=\dfrac{x\left(x-1\right)\left(x+1\right)}{3\left(x+1\right)}=\dfrac{x\left(x-1\right)}{3}\\ b,\dfrac{x^2+3xy}{x^2-9y^2}=\dfrac{x\left(x+3y\right)}{\left(x-3y\right)\left(x+3y\right)}=\dfrac{x}{x-3y}\\ c,\dfrac{x^2+4x+4}{3x+6}=\dfrac{\left(x+2\right)^2}{3\left(x+2\right)}=\dfrac{x+2}{3}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1:
a: \(\left(2x-5\right)^2-4x\left(x+3\right)\)
\(=4x^2-20x+25-4x^2-12x\)
=-32x+25
b: \(\left(x-2\right)^3-6\left(x+4\right)\left(x-4\right)-\left(x-2\right)\left(x^2+2x+4\right)\)
\(=x^3-6x^2+12x-8-\left(x^3-8\right)-6\left(x^2-16\right)\)
\(=-6x^2+12x-6x^2+96=-12x^2+12x+96\)
c: \(\left(x-1\right)^2-2\left(x-1\right)\left(x+2\right)+\left(x+2\right)^2+5\left(2x-3\right)\)
\(=\left(x-1-x-2\right)^2+5\left(2x-3\right)\)
\(=\left(-3\right)^2+5\left(2x-3\right)\)
\(=9+10x-15=10x-6\)
2:
a: \(\left(2-3x\right)^2-5x\left(x-4\right)+4\left(x-1\right)\)
\(=9x^2-12x+4-5x^2+20x+4x-4\)
\(=4x^2+12x\)
b: \(\left(3-x\right)\left(x^2+3x+9\right)+\left(x-3\right)^3\)
\(=27-x^3+x^3-9x^2+27x-27\)
\(=-9x^2+27x\)
c: \(\left(x-4\right)^2\left(x+4\right)-\left(x-4\right)\left(x+4\right)^2+3\left(x^2-16\right)\)
\(=\left(x-4\right)\left(x+4\right)\left(x-4-x-4\right)+3\left(x^2-16\right)\)
\(=\left(x^2-16\right)\left(-8\right)+3\left(x^2-16\right)\)
\(=-5\left(x^2-16\right)=-5x^2+80\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(a,\left(x-5\right)\left(2x+1\right)-2x\left(x-3\right)\\ =x.2x-5.2x+x-5-2x.x-2x.\left(-3\right)\\ =2x^2-10x+x-5-2x^2+6x\\ =2x^2-2x^2-10x+x+6x-5\\ =-3x-5\)
\(b,\left(2+3x\right)\left(2-3x\right)+\left(3x+4\right)^2\\ =\left[2^2-\left(3x\right)^2\right]+\left[\left(3x\right)^2+2.3x.4+4^2\right]\\=4-9x^2+\left(9x^2+24x+16\right)\\ =24x+20\)