Rút gọn phân thức:
\(\frac{(-x).5.a^2}{x^2.(-a)^3}\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a,\(A=\frac{6x+12}{\left(x+2\right)\left(2x-6\right)}=\frac{6\left(x+2\right)}{2\left(x+2\right)\left(x-3\right)}=\frac{3}{x-3}\)
b, Giá trị của x để phân thức có giá trị bằng (-2) :
\(\frac{3}{x-3}=-2\Rightarrow x=1,5\)
a)\(\frac{x^3-x}{3x+3}=\frac{x.\left(x^2-1\right)}{3.\left(x+1\right)}=\frac{x.\left(x-1\right).\left(x+1\right)}{3.\left(x+1\right)}=\frac{x.\left(x+1\right)}{3}=\frac{x^2+x}{3}\)
\(A=\frac{1}{x+5}+\frac{2}{x-5}-\frac{2x+10}{\left(x+5\right)\left(x-5\right)}\) ĐK đề bài
\(=\frac{x-5+2\left(x+5\right)-2x-10}{\left(x+5\right)\left(x-5\right)}=\frac{-\left(x+5\right)}{\left(x+5\right)\left(x-5\right)}=-\frac{1}{x-5}\)
b/ có A=-3 => \(-\frac{1}{x-5}=-3 \Rightarrow x-5=\frac{1}{3}\Rightarrow x=\frac{16}{3}\)
có \(9x^2-42x+49=\left(3x-7\right)^2=\left(\frac{3.16}{3}-7\right)^2=81\)
\(ĐKXĐ:\left\{{}\begin{matrix}x\ne-3\\x\ne2\end{matrix}\right.\)
\(\dfrac{x+2}{x+3}-\dfrac{5}{x^2+x-6}+\dfrac{1}{2-x}\)
\(=\dfrac{x^2-4-5-\left(x+3\right)}{\left(x+3\right)\left(x-2\right)}\)
\(=\dfrac{x^2-x-12}{\left(x+3\right)\left(x-2\right)}\)
\(=\dfrac{\left(x-4\right)\left(x+3\right)}{\left(x+3\right)\left(x-2\right)}\)
\(=\dfrac{x-4}{x-2}\)
bài1 A=\(\left(\frac{3-x}{x+3}\cdot\frac{x^2+6x+9}{x^2-9}+\frac{x}{x+3}\right):\frac{3x^2}{x+3}\)
=\(\left(-\frac{x-3\cdot\left(x+3\right)^2}{\left(x+3\right)^2\cdot\left(x-3\right)}+\frac{x}{x+3}\right):\frac{3x^2}{x+3}\)
=\(-\frac{x}{x+3}\cdot\frac{x+3}{3x^2}=\frac{-1}{3x}\)
b) thế \(x=-\frac{1}{2}\)vào biểu thức A
\(-\frac{1}{3\cdot\left(-\frac{1}{2}\right)}=\frac{2}{3}\)
c) A=\(-\frac{1}{3x}< 0\)
VÌ (-1) <0 nên 3x>0
x >0
\(\frac{\left(-x\right).5.a^2}{x^2.\left(-a\right)^3}=\frac{5}{ã}\)
\(\frac{\left(-x\right)\cdot5\cdot a^2}{x^2\cdot\left(-a\right)^3}=\frac{\left(-x\right)\cdot5\cdot a^2}{\left(-x\right)\cdot\left(-x\right)\cdot a^2\cdot\left(-a\right)}=\frac{5}{ax}\)