Tìm GTNN
B=(y+3)2+2(y-1)2
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
1) Áp dụng bđt Cauchy cho 3 số dương ta có
\(\dfrac{1}{x}+\dfrac{1}{x}+\dfrac{1}{x}+x^3\ge4\sqrt[4]{\dfrac{1}{x}.\dfrac{1}{x}.\dfrac{1}{x}.x^3}=4\) (1)
\(\dfrac{3}{y^2}+y^2\ge2\sqrt{\dfrac{3}{y^2}.y^2}=2\sqrt{3}\) (2)
\(\dfrac{3}{z^3}+z=\dfrac{3}{z^3}+\dfrac{z}{3}+\dfrac{z}{3}+\dfrac{z}{3}\ge4\sqrt[4]{\dfrac{3}{z^3}.\dfrac{z}{3}.\dfrac{z}{3}.\dfrac{z}{3}}=4\sqrt{3}\) (3)
Cộng (1);(2);(3) theo vế ta được
\(\left(\dfrac{3}{x}+\dfrac{3}{y^2}+\dfrac{3}{z^3}\right)+\left(x^3+y^2+z\right)\ge4+2\sqrt{3}+4\sqrt{3}\)
\(\Leftrightarrow3\left(\dfrac{1}{x}+\dfrac{1}{y^2}+\dfrac{1}{z^3}\right)\ge3+4\sqrt{3}\)
\(\Leftrightarrow P\ge\dfrac{3+4\sqrt{3}}{3}\)
Dấu "=" xảy ra <=> \(\left\{{}\begin{matrix}\dfrac{1}{x}=x^3\\\dfrac{3}{y^2}=y^2\\\dfrac{3}{z^3}=\dfrac{z}{3}\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=1\\y=\sqrt[4]{3}\\z=\sqrt{3}\end{matrix}\right.\) (thỏa mãn giả thiết ban đầu)
2) Ta có \(4\sqrt{ab}=2.\sqrt{a}.2\sqrt{b}\le a+4b\)
Dấu"=" khi a = 4b
nên \(\dfrac{8}{7a+4b+4\sqrt{ab}}\ge\dfrac{8}{7a+4b+a+4b}=\dfrac{1}{a+b}\)
Khi đó \(P\ge\dfrac{1}{a+b}-\dfrac{1}{\sqrt{a+b}}+\sqrt{a+b}\)
Đặt \(\sqrt{a+b}=t>0\) ta được
\(P\ge\dfrac{1}{t^2}-\dfrac{1}{t}+t=\left(\dfrac{1}{t^2}-\dfrac{2}{t}+1\right)+\dfrac{1}{t}+t-1\)
\(=\left(\dfrac{1}{t}-1\right)^2+\dfrac{1}{t}+t-1\)
Có \(\dfrac{1}{t}+t\ge2\sqrt{\dfrac{1}{t}.t}=2\) (BĐT Cauchy cho 2 số dương)
nên \(P=\left(\dfrac{1}{t}-1\right)^2+\dfrac{1}{t}+t-1\ge\left(\dfrac{1}{t}-1\right)^2+1\ge1\)
Dấu "=" xảy ra <=> \(\left\{{}\begin{matrix}\dfrac{1}{t}-1=0\\t=\dfrac{1}{t}\end{matrix}\right.\Leftrightarrow t=1\)(tm)
khi đó a + b = 1
mà a = 4b nên \(a=\dfrac{4}{5};b=\dfrac{1}{5}\)
Vậy MinP = 1 khi \(a=\dfrac{4}{5};b=\dfrac{1}{5}\)
a) \(A=\left(x-1\right)^2+\left(y-3\right)^2\ge0\) Do \(\left(x-1\right)^2\ge0;\left(y-3\right)^2\ge0\)
Dấu "=" xảy ra khi
\(\Rightarrow\)\(\begin{cases}\left(x-1\right)^2=0\\\left(y-3\right)^2=0\end{cases}\)\(\Rightarrow\begin{cases}x-1=0\\y-3=0\end{cases}\)\(\Rightarrow x=1;y=3\)
Vậy \(minA=0\) khi x=1;y=3
b) \(B=2x^2+y^2-2xy-2x+3=\left(x^2-2xy+y^2\right)+\left(x^2-2x+1\right)+2\)
\(\Rightarrow B=\left(x-y\right)^2+\left(x-1\right)^2+2\ge2\)
Dấu "=" xảy ra khi:
\(\Leftrightarrow\begin{cases}\left(x-y\right)^2=0\\\left(x-1\right)^2=0\end{cases}\)\(\Rightarrow\begin{cases}x=y\\x=1\end{cases}\)
Vậy minB =2 khi x=y=1
\(A=\left(x^3+y^3+xy\left(x+y\right)\right)-xy\left(x+y\right)+xy\)
=> \(A=\left(x+y\right)\left(x^2+y^2\right)-xy.1+xy\)
=> \(A=x^2+y^2-xy+xy\)
=> \(A=x^2+y^2\ge\frac{\left(x+y\right)^2}{2}=\frac{1^2}{2}=\frac{1}{2}\)
DẤU "=" XẢY RA <=> \(x=y\). MÀ \(x+y=1\)
=> A min \(=\frac{1}{2}\Leftrightarrow x=y=\frac{1}{2}\).
\(B=x^2-2x+1+x^2-6x+9\)
=> \(B=2x^2-8x+10\)
=> \(B=2\left(x^2-4x+4\right)+2\)
=> \(B=2\left(x-2\right)^2+2\)
CÓ: \(2\left(x-2\right)^2\ge0\forall x\Rightarrow2\left(x-2\right)^2+2\ge2\)
=> \(B\ge2\)
DẤU "=" XẢY RA <=> \(2\left(x-2\right)^2=0\Leftrightarrow x=2\)
VẬY B MIN = 2 <=> \(x=2\)
Ta có: \(\left(x-3\right)^2\ge0;\left(y-1\right)^2\ge0\)
=> \(B=\left(x-3\right)^2+\left(y-1\right)^2+2020\ge2020\)
Dấu "=" xảy ra <=> x - 3 = 0 và y - 1 = 0 <=> x = 3 và y = 1
Vậy GTNN của B = 2020 đạt tại x = 3 và y = 1.
\(B=\left(x-3\right)^2+\left(y-1\right)^2+2020\)
Ta có \(\hept{\begin{cases}\left(x-3\right)^2\ge0\forall x\\\left(y-1\right)^2\ge0\forall y\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\left(x-3\right)^2+\left(y-1\right)^2+2020\ge2020\)
=> B\(\ge\)2020
Dấu "=" xảy ra \(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}\left(x-3\right)^2=0\\\left(y-1\right)^2=0\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x-3=0\\y-1=0\end{cases}\Leftrightarrow}\hept{\begin{cases}x=3\\y=1\end{cases}}}\)
Vậy GTNN của B=2020 đạt được khi x=3 và y=1
GTNN LA 16 TAI Y=1
Gtnncủa B là 32/3 tại y=-1/3