K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

NV
24 tháng 1 2022

- Với \(x=1\Rightarrow y=1\)

- Với \(x>1\Rightarrow y>1\)

\(\Rightarrow3^x=2^y+1\)

Do \(y>1\Rightarrow2^y⋮4\Rightarrow2^y+1\equiv1\left(mod4\right)\) \(\Rightarrow3^x\equiv1\left(mod4\right)\)

Nếu \(x=2k+1\Rightarrow3^x=3^{2k+1}=3.9^k\equiv3\left(mod4\right)\) (ktm) 

\(\Rightarrow x=2k\Rightarrow3^{2k}-1=2^y\)

\(\Rightarrow\left(3^k-1\right)\left(3^k+1\right)=2^y\)

\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}3^k-1=2^a\\3^k+1=2^b\end{matrix}\right.\) với \(b>a\Rightarrow2^b-2^a=2\)

\(\Rightarrow2^a\cdot\left(2^{b-a}-1\right)=2\Rightarrow2^a=2\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}a=1\\b=2\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow3^k-1=2\Rightarrow k=1\Rightarrow x=2\Rightarrow y=3\)

Vậy \(\left(x;y\right)=\left(1;1\right);\left(2;3\right)\)

14 tháng 11 2024

dòng 3 dưới lên sao lại suy ra 2^a = 2 ạ

17 tháng 11 2017

Tui vừa trả lời 3 bài này ở câu của Nguyễn Anh Quân

Xem tui giải đúng không nha

Xin avt1536386_60by60.jpgWrecking Ball nhận xét

17 tháng 11 2017

Đỗ Đức Đạt cop trên Yahoo

26 tháng 10 2016

nhận xét chủ chương (sự chuẩn bị của nhà lý)

 

28 tháng 10 2016

???

DD
15 tháng 7 2021

\(2\left(\frac{1}{x}+\frac{1}{y}\right)+\frac{16}{xy}=3\) (ĐK: \(x,y\ne0\))

\(\Rightarrow2\left(x+y\right)+16=3xy\)

\(\Leftrightarrow9xy-6x-6y=48\)

\(\Leftrightarrow\left(3x-2\right)\left(3y-2\right)=52=2^2.13\)

\(x,y\)nguyên nên \(3x-2,3y-2\)là ước của \(52\)mà \(3x-2,3y-2\)đều chia cho \(3\)dư \(1\)nên ta có các trường hợp: 

3x-2152413-2-16
3y-2521134-26-2
x118250 (l)-8
y18152-80 (l)

Vậy phương trình có các nghiệm là: \(\left(1,18\right),\left(18,1\right),\left(2,5\right),\left(5,2\right)\)

13 tháng 9 2015

Dễ thấy: x^ 2 + x + 1 > 0 nên x^ 3 < y^ 3 (a). Mặt khác: 5x^ 2 +11x + 7 > 0

=> y ^3 < 1 + x + x^ 2 + x^ 3 + (5x^ 2 + 11x + 7) = (x+2) ^3 (b)

Từ (a) và (b) suy ra: x^ 3 < y^ 3 < (x+2)^ 3 => y^ 3 = (x+1) 3 => y = x+1. Thay lại phương trình ta được: (x+1) ^3 = 1+x+x^2+x^3 => x = 0 và x = -1.

Vậy phương trình (1) có nghiệm là: (x; y) = (0; 1), (-1; 0). 

Ta có x2+x+1>0 và 5x2+11x+7>0 với mọi x

Nên (1+x+x2+x3)-(x2+x+1)<1+x+x2+x3<(1+x+x2+x3)+(5x2+11x+7)

Do đó x3<y3<(x+2)3 => y3=(x+1)3

Từ đó suy ra x(x+1)=0

Vậy nghiệm nguyên của phương trình đã cho là: x=0 và y=1;x=-1 và y=0

15 tháng 6 2019

Ta chia thành 2 trường hợp : 
a)y2+y=x4+x3+x2+x=0 (1) 
...(1)<=>y(y+1)=x(x3+x2+x+1)=0 
...Pt này có 4 nghiệm sau 
...x1=0; y1=0 
...x2=0; y2= -1 
...x3= -1; y3=0 
...x4= -1; y4= -1 
b)y2+y=x4+x3+x2+x (# 0) (2) 
...ĐK để 2 vế khác 0 là x và y đều phải khác 0 và -1.Với ĐK đó thì 
...(2)<=>y(y+1)=(x2)(x2+x+1+1x1x
...Đến đây lại chia 2 th : 
...+{y=x2 
.....{x+1+1x1x=1 (3) 
.....(3) vô nghiệm =>th này vô nghiệm 
...+{y+1=x2
.....{x+1+1x1x= -1 
....=>x= -1; y=0 (theo ĐK ở trên nghiệm này phải loại) 
...Vậy khi y2+y=x4+x3+x2+x # 0 thì pt vô nghiệm 
Tóm lại pt đã cho có 4 nghiệm 
x1=0; y1=0 
x2=0; y2= -1 
x3= -1; y3=0 
x4= -1; y4= -1

P/s:Mik ko chắc