Tìm x biết | x - 3 | - 2x = 15
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a
\(x^2\left(2x+15\right)+4\left(2x+15\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(2x+15\right)\left(x^2+4\right)=0\\ \Leftrightarrow2x+15=0\left(x^2+4>0\forall x\right)\\ \Leftrightarrow2x=-15\\ \Leftrightarrow x=-\dfrac{15}{2}\)
b
\(5x\left(x-2\right)-3\left(x-2\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(5x-3\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-2=0\\5x-3=0\end{matrix}\right.\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0+2=2\\x=\dfrac{0+3}{5}=\dfrac{3}{5}\end{matrix}\right.\)
c
\(2\left(x+3\right)-x^2-3x=0\\ \Leftrightarrow2\left(x+3\right)-\left(x^2+3x\right)=0\\ \Leftrightarrow2\left(x+3\right)-x\left(x+3\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(x+3\right)\left(2-x\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+3=0\\2-x=0\end{matrix}\right.\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0-3=-3\\x=2-0=2\end{matrix}\right.\)
a: =>(2x+15)(x^2+4)=0
=>2x+15=0
=>2x=-15
=>x=-15/2
b; =>(x-2)(5x-3)=0
=>x=2 hoặc x=3/5
c: =>(x+3)(2-x)=0
=>x=2 hoặc x=-3
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) 4x(x + 1) + (3 – 2x)(3 + 2x) = 15
⇔4x2 + 4x + (9 – 4x2) = 15
⇔ 4x2 + 4x + 9 – 4x2 = 15
⇔4x = 15 – 9
⇔4x = 6
⇔x = 3/2
b)3x(x – 20012) – x + 20012 = 0
⇔3x(x – 20012) – (x – 20012) = 0
⇔(x – 20012)(3x – 1) = 0
⇔x – 20012 = 0 hay 3x – 1 = 0
⇔x = 20012 hoặc x = 1/2
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
( 2x - 15)^5 = ( 2x - 15)^ 3
HAi số cùng cơ số khác hệ sô bằng nhau khi hệ số bằng 1 và -1 và 0
(+) 2x - 15 = 0 => 2x = 15 => x = 7,5
(+) 2x - 15 = 1 => 2x = 16 => x = 8
(+) 2x - 15 = -1 => 2x = 14 => x = 7
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a)
\(\left(2x-15\right)^5=\left(2x-15\right)^3\\ \Leftrightarrow\left(2x-15\right)^5-\left(2x-15\right)^3=0\\ \Leftrightarrow\left(2x-15\right)^3.\left[\left(2x-15\right)^2-1\right]=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x-15=0\\\left(2x-15\right)^2-1=0\end{matrix}\right.\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x-15=0\\\left(2x-15-1\right).\left(2d-15+1\right)=0\end{matrix}\right.\\\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x-15=0\\2x-16=0\\2x-14=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{15}{2}\\x=8\\x=7\end{matrix}\right. \)
b) \(\left(7x-11\right)^3=\left(-3\right)^2.15+208\\ \Leftrightarrow\left(7x-11\right)^3=343=7^3\\ \Leftrightarrow7x-11=7\\ \Leftrightarrow x=\dfrac{18}{7}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1: =>3^x=81
=>x=4
2: =>2^x=8
=>x=3
3: =>x^3=2^3
=>x=2
4: =>x^20-x=0
=>x(x^19-1)=0
=>x=0 hoặc x=1
5: =>2^x=32
=>x=5
6: =>(2x+1)^3=9^3
=>2x+1=9
=>2x=8
=>x=4
7: =>x^3=115
=>\(x=\sqrt[3]{115}\)
8: =>(2x-15)^5-(2x-15)^3=0
=>(2x-15)^3*[(2x-15)^2-1]=0
=>2x-15=0 hoặc (2x-15)^2-1=0
=>2x-15=0 hoặc 2x-15=1 hoặc 2x-15=-1
=>x=15/2 hoặc x=8 hoặc x=7
1. Tìm số tự nhiên x biết:
1) \(3^x.3=243\)
\(3^x=243:3\)
\(3^x=81\)
\(3^x=3^4\)
\(\Rightarrow x=4\)
_____
2) \(7.2^x=56\)
\(2^x=56:7\)
\(2^x=8\)
\(2^x=2^3\)
\(\Rightarrow x=3\)
_____
3) \(x^3=8\)
\(x^3=2^3\)
\(\Rightarrow x=3\)
_____
4) \(x^{20}=x\)
\(x^{20}-x=0\)
\(x\left(x^{19}-1\right)=0\)
\(\Rightarrow x=0\) hoặc \(x=1\)
5) \(2^x-15=17\)
\(2^x=17+15\)
\(2^x=32\)
\(2^x=2^5\)
\(\Rightarrow x=5\)
_____
6) \(\left(2x+1\right)^3=9.81\)
\(\left(2x+1\right)^3=729=9^3\)
\(\rightarrow2x+1=9\)
\(2x=9-1\)
\(2x=8\)
\(x=8:2\)
\(\Rightarrow x=4\)
_____
7) \(x^6:x^3=125\)
\(x^3=125\)
\(x^3=5^3\)
\(\Rightarrow x=5\)
_____
8) \(\left(2x-15\right)^5=\left(2x-15\right)^3\)
\(\rightarrow\left(2x-15\right)^5-\left(2x-15\right)^3=0\)
\(\left(2x-15\right)^3.\left[\left(2x-15\right)^2-1\right]=0\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}\left(2x-15\right)^3=0\\\left(2x-15\right)^2-1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{15}{2}\\x=7\\x=8\end{matrix}\right.\)
_____
9) \(3^{x+2}-5.3^x=36\)
\(3^x.\left(3^2-5\right)=36\)
\(3^x.\left(9-5\right)=36\)
\(3^x.4=36\)
\(3^x=36:4\)
\(3^x=9\)
\(3^x=3^2\)
\(\Rightarrow x=2\)
_____
10) \(7.4^{x-1}+4^{x+1}=23\)
\(\rightarrow7.4^{x-1}+4^{x-1}.4^2=23\)
\(4^{x-1}.\left(7+4^2\right)=23\)
\(4^{x-1}.\left(7+16\right)=23\)
\(4^{x-1}.23=23\)
\(4^{x-1}=23:23\)
\(4^{x-1}=1\)
\(4^{x-1}=4^1\)
\(\rightarrow x-1=0\)
\(x=0+1\)
\(\Rightarrow x=1\)
Chúc bạn học tốt
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)