Rút gọn:
M=\(\sqrt[3]{4}.\sqrt[3]{1-\sqrt{3}}.\sqrt[6]{4+2\sqrt{3}}\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(M=\dfrac{x-3\sqrt{x}+2+x+3\sqrt{x}+2-2x+2\sqrt{x}}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}+2\right)}\cdot\dfrac{2\sqrt{x}-2}{3\sqrt{x}-6}\)
\(=\dfrac{2\sqrt{x}+4}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}+2\right)}\cdot\dfrac{2\left(\sqrt{x}-1\right)}{3\left(\sqrt{x}-2\right)}\)
\(=\dfrac{4\left(\sqrt{x}-1\right)}{3\left(\sqrt{x}-2\right)^2}\)
a: \(=\dfrac{6+4\sqrt{2}}{\sqrt{2}+2+\sqrt{2}}+\dfrac{6-4\sqrt{2}}{\sqrt{2}-2+\sqrt{2}}\)
\(=\dfrac{6+4\sqrt{2}}{2+2\sqrt{2}}+\dfrac{6-4\sqrt{2}}{2\sqrt{2}-2}\)
\(=\dfrac{3+2\sqrt{2}}{\sqrt{2}+1}+\dfrac{3-2\sqrt{2}}{\sqrt{2}-1}\)
=căn 2+1+căn 2-1=2căn 2
b: \(=\dfrac{\sqrt{3}+\sqrt{3+\sqrt{3}}+\sqrt{3}-\sqrt{3+\sqrt{3}}}{1-\sqrt{3}-1}=\dfrac{-2\sqrt{3}}{\sqrt{3}}=-2\)
bạn ơi cho mình hỏi câu b chi tiết hơn đước ko ạ
mình chưa hiểu lắm
`c)root{3}{4}.root{3}{1-sqrt3}.root{6}{(sqrt3+1)^2}`
`=root{3}{4(1-sqrt3)}.root{3}{1+sqrt3}`
`=root{3}{4(1-sqrt3)(1+sqrt3)}`
`=root{3}{4(1-3)}=-2`
`d)2/(root{3}{3}-1)-4/(root{9}-root{3}{3}+1)`
`=(2(root{3}{9}+root{3}{3}+1))/(3-1)-(4(root{3}{3}+1))/(3+1)`
`=root{3}{9}+root{3}{3}+1-root{3}{3}-1`
`=root{3}{9}`
`a)root{3}{8sqrt5-16}.root{3}{8sqrt5+16}`
`=root{3}{(8sqrt5-16)(8sqrt5+16)}`
`=root{3}{320-256}`
`=root{3}{64}=4`
`b)root{3}{7-5sqrt2}-root{6}{8}`
`=root{3}{1-3.sqrt{2}+3.2.1-2sqrt2}-root{6}{(2)^3}`
`=root{3}{(1-sqrt2)^3}-sqrt2`
`=1-sqrt2-sqrt2=1-2sqrt2`
\(a,=\sqrt{6+2\sqrt{3-2\sqrt{3}+1}}\)
\(=\sqrt{6+2\sqrt{\left(\sqrt{3}-1\right)^2}}\)
\(=\sqrt{6+2\left(\sqrt{3}-1\right)}\)
\(=\sqrt{4+2\sqrt{3}}\)
\(=\sqrt{3+2\sqrt{3}+1}=\sqrt{\left(\sqrt{3}+1\right)^2}=\sqrt{3}+1\)
\(b,=\sqrt{6-2\sqrt{3+\sqrt{12+2\sqrt{12}+1}}}\)
\(=\sqrt{6-2\sqrt{3+\sqrt{12}+1}}\)
\(=\sqrt{6-2\sqrt{3+2\sqrt{3}+1}}\)
\(=\sqrt{6-2\left(\sqrt{3}+1\right)}=\sqrt{6-2\sqrt{3}-2}=\sqrt{4-2\sqrt{3}}\)
\(=\sqrt{3-2\sqrt{3}+1}=\sqrt{3}-1\)
\(c,=\sqrt{\sqrt{3}+\sqrt{48-10\sqrt{4+2.2\sqrt{3}+3}}}\)
\(=\sqrt{\sqrt{3}+\sqrt{48-10\left(2+\sqrt{3}\right)}}\)
\(=\sqrt{\sqrt{3}+\sqrt{28-10\sqrt{3}}}\)
\(=\sqrt{\sqrt{3}+\sqrt{25-2.5\sqrt{3}+3}}\)
\(=\sqrt{\sqrt{3}+5-\sqrt{3}}=\sqrt{5}\)
\(d,=\sqrt{23-6\sqrt{10+4\sqrt{2-2\sqrt{2}+1}}}\)
\(=\sqrt{23-6\sqrt{6+4\sqrt{2}}}\)
\(=\sqrt{23-6\sqrt{4+2.2\sqrt{2}+2}}\)
\(=\sqrt{23-6\sqrt{\left(2+\sqrt{2}\right)^2}}\)
\(=\sqrt{23-12-6\sqrt{2}}=\sqrt{11-6\sqrt{2}}\)
\(=\sqrt{9-2.3\sqrt{2}+2}=3-\sqrt{2}\)
a) Ta có: \(\sqrt{6+2\sqrt{4-2\sqrt{3}}}\)
\(=\sqrt{6+2\left(\sqrt{3}-1\right)}\)
\(=\sqrt{4+2\sqrt{3}}=\sqrt{3}+1\)
b) Ta có: \(\sqrt{6-2\sqrt{3+\sqrt{13+4\sqrt{3}}}}\)
\(=\sqrt{6-2\sqrt{4+2\sqrt{3}}}\)
\(=\sqrt{6-2\left(\sqrt{3}+1\right)}\)
\(=\sqrt{4-2\sqrt{3}}=\sqrt{3}-1\)
c) Ta có: \(\sqrt{\sqrt{3}+\sqrt{48-10\sqrt{7+4\sqrt{3}}}}\)
\(=\sqrt{\sqrt{3}+\sqrt{48-10\left(2+\sqrt{3}\right)}}\)
\(=\sqrt{\sqrt{3}+\sqrt{28-10\sqrt{3}}}\)
\(=\sqrt{\sqrt{3}+5-\sqrt{3}}\)
\(=\sqrt{5}\)
d) Ta có: \(\sqrt{23-6\sqrt{10+4\sqrt{3-2\sqrt{2}}}}\)
\(=\sqrt{23-6\sqrt{10+4\left(\sqrt{2}-1\right)}}\)
\(=\sqrt{23-6\sqrt{6-4\sqrt{2}}}\)
\(=\sqrt{23-6\left(2-\sqrt{2}\right)}\)
\(=\sqrt{11+6\sqrt{2}}\)
\(=3+\sqrt{2}\)
a)=\(\dfrac{3\sqrt{6}}{2}+\dfrac{2\sqrt{6}}{3}-\dfrac{4\sqrt{6}}{2}\)
\(=\dfrac{2\sqrt{6}}{3}-\dfrac{\sqrt{6}}{2} \)
=\(\dfrac{4\sqrt{6}}{6}-\dfrac{3\sqrt{6}}{6}=\dfrac{\sqrt[]{6}}{6}\)
b)\(\dfrac{D}{\sqrt{3}}=\dfrac{\sqrt{\sqrt{3}+1}+1-\sqrt{\sqrt{3}+1}+1}{\sqrt{3}+1-1}\)
\(\dfrac{D}{\sqrt{3}}=\dfrac{2}{\sqrt{3}}\)
D=2
1) \(\sqrt{9+4\sqrt{5}}-\sqrt{9-4\sqrt{5}}\)
\(=\sqrt{2^2+2\cdot2\cdot\sqrt{5}+\left(\sqrt{5}\right)^2}-\sqrt{2^2-2\cdot2\cdot\sqrt{5}+\left(\sqrt{5}\right)^2}\)
\(=\sqrt{\left(2+\sqrt{5}\right)^2}-\sqrt{\left(2-\sqrt{5}\right)^2}\)
\(=\left|2+\sqrt{5}\right|-\left|2-\sqrt{5}\right|\)
\(=2+\sqrt{5}+2-\sqrt{5}\)
\(=4\)
2) \(\sqrt{12-6\sqrt{3}}+\sqrt{12+6\sqrt{3}}\)
\(=\sqrt{3^2-2\cdot3\cdot\sqrt{3}+\left(\sqrt{3}\right)^2}+\sqrt{3^2+2\cdot3\cdot\sqrt{3}+\left(\sqrt{3}\right)^2}\)
\(=\sqrt{\left(3-\sqrt{3}\right)^2}+\sqrt{\left(3+\sqrt{3}\right)^2}\)
\(=\left|3-\sqrt{3}\right|+\left|3+\sqrt{3}\right|\)
\(=3-\sqrt{3}+3+\sqrt{3}\)
\(=6\)
a) Ta có: \(\sqrt{3-2\sqrt{2}}-\sqrt{11+6\sqrt{2}}\)
\(=\sqrt{2}-1-3-\sqrt{2}\)
=-4
b) Ta có: \(\sqrt{4-2\sqrt{3}}-\sqrt{7-4\sqrt{3}}+\sqrt{19+8\sqrt{3}}\)
\(=\sqrt{3}-1-2+\sqrt{3}+4+\sqrt{3}\)
\(=3\sqrt{3}+1\)
c) Ta có: \(\sqrt{6-2\sqrt{5}}+\sqrt{9+4\sqrt{5}}-\sqrt{14-6\sqrt{5}}\)
\(=\sqrt{5}-1+\sqrt{5}-2-3+\sqrt{5}\)
\(=3\sqrt{5}-6\)
d) Ta có: \(\sqrt{11-4\sqrt{7}}+\sqrt{23-8\sqrt{7}}+\sqrt{\left(-2\right)^6}\)
\(=\sqrt{7}-2+4-\sqrt{7}+8\)
=10
\(b,\frac{2+\sqrt{3}}{1-\sqrt{4-2\sqrt{3}}}+\frac{2-\sqrt{3}}{1+\sqrt{4+2\sqrt{3}}}\)
\(=\frac{2+\sqrt{3}}{1-\sqrt{3-2\sqrt{3}+1}}+\frac{2-\sqrt{3}}{1+\sqrt{3+2\sqrt{3}+1}}\)
\(=\frac{2+\sqrt{3}}{1-\sqrt{\left(\sqrt{3}-1\right)^2}}+\frac{2-\sqrt{3}}{1+\sqrt{\left(\sqrt{3}+1\right)^2}}\)
\(=\frac{2+\sqrt{3}}{1-\left(\sqrt{3}-1\right)}+\frac{2-\sqrt{3}}{1+\sqrt{3}+1}\)
\(=\frac{2+\sqrt{3}}{2-\sqrt{3}}+\frac{2-\sqrt{3}}{2+\sqrt{3}}\)
\(=\frac{\left(2+\sqrt{3}\right)^2}{\left(2-\sqrt{3}\right)\left(2+\sqrt{3}\right)}+\frac{\left(2-\sqrt{3}\right)^2}{\left(2-\sqrt{3}\right)\left(2+\sqrt{3}\right)}\)
\(=\frac{4+4\sqrt{3}+3+4-4\sqrt{3}+3}{4-3}\)
\(=14\)
\(a,\frac{\sqrt{2}+\sqrt{3}+\sqrt{6}+\sqrt{8}+\sqrt{16}}{\sqrt{2}+\sqrt{3}+\sqrt{4}}\)
\(=\frac{\sqrt{2}+\sqrt{3}+4+\sqrt{6}+\sqrt{8}}{\sqrt{2}+\sqrt{3}+2}\)
\(=\frac{\sqrt{2}+\sqrt{3}+2}{\sqrt{2}+\sqrt{3}+2}+\frac{\sqrt{2}.\sqrt{2}+\sqrt{2}.\sqrt{3}+\sqrt{2}.2}{\sqrt{2}+\sqrt{3}+2}\)
\(=1+\frac{\sqrt{2}\left(\sqrt{2}+\sqrt{3}+2\right)}{\sqrt{2}+\sqrt{3}+2}\)
\(=1+\sqrt{2}\)
\(a,=\dfrac{3\left(\sqrt{5}+\sqrt{2}\right)}{5-2}+\dfrac{4\left(\sqrt{6}-\sqrt{2}\right)}{6-2}+\dfrac{3.\left(\sqrt{6}-\sqrt{5}\right)}{6-5}\\ =\dfrac{3\left(\sqrt{5}+\sqrt{2}\right)}{3}+\dfrac{4\left(\sqrt{6}-\sqrt{2}\right)}{4}+3\left(\sqrt{6}-\sqrt{5}\right)\\ =\sqrt{5}+\sqrt{2}+\sqrt{6}-\sqrt{2}+3\sqrt{6}-3\sqrt{5}\\ =4\sqrt{6}-2\sqrt{5}\)
\(b,=\dfrac{3\left(\sqrt{5}+\sqrt{2}\right)}{5-2}-\dfrac{1}{\sqrt{5-2\sqrt{6}}}-\dfrac{\sqrt{2}.\sqrt{2}}{\sqrt{2}\sqrt{4+\sqrt{15}}}\\ =\dfrac{3\left(\sqrt{5}+\sqrt{2}\right)}{3}-\dfrac{1}{\sqrt{\left(\sqrt{3}-\sqrt{2}\right)^2}}-\dfrac{2}{\sqrt{8+2.\sqrt{3}.\sqrt{5}}}\\ =\sqrt{5}+\sqrt{2}-\dfrac{1}{\left|\sqrt{3}-\sqrt{2}\right|}-\dfrac{2}{\sqrt{\left(\sqrt{5}+\sqrt{3}\right)^2}}\\ =\sqrt{5}+\sqrt{2}-\dfrac{1}{\sqrt{3}-\sqrt{2}}-\dfrac{2}{\left|\sqrt{5}+\sqrt{3}\right|}\)
\(=\sqrt{5}+\sqrt{2}-\dfrac{\sqrt{3}+\sqrt{2}}{3-2}-\dfrac{2.\left(\sqrt{5}-\sqrt{3}\right)}{5-3}\\ =\sqrt{5}+\sqrt{2}-\sqrt{3}-\sqrt{2}-\dfrac{2.\left(\sqrt{5}-\sqrt{3}\right)}{2}\\ =\sqrt{5}+\sqrt{2}-\sqrt{3}-\sqrt{2}-\sqrt{5}+\sqrt{3}\\ =0\)
a: \(=\dfrac{3\left(\sqrt{5}+\sqrt{2}\right)}{3}+\dfrac{4\left(\sqrt{6}-\sqrt{2}\right)}{4}+\dfrac{3\left(\sqrt{6}-\sqrt{5}\right)}{1}\)
\(=\sqrt{5}+\sqrt{2}+\sqrt{6}-\sqrt{2}+3\sqrt{6}-3\sqrt{5}\)
\(=-2\sqrt{5}+4\sqrt{6}\)
b: \(=\dfrac{3\left(\sqrt{5}+\sqrt{2}\right)}{3}-\dfrac{1}{\sqrt{5-2\sqrt{6}}}+\dfrac{2}{\sqrt{8+2\sqrt{15}}}\)
\(=\sqrt{5}+\sqrt{2}-\dfrac{1}{\sqrt{3}-\sqrt{2}}+\dfrac{2}{\sqrt{5}+\sqrt{3}}\)
\(=\sqrt{5}+\sqrt{2}+\sqrt{5}-\sqrt{3}-\sqrt{3}-\sqrt{2}\)
=2căn 5-2căn 3
Lời giải:
1/
\(=\frac{3.\sqrt{5}-\sqrt{5}.\sqrt{15}}{\sqrt{15}-3}=\frac{-\sqrt{5}(\sqrt{15}-3)}{\sqrt{15}-3}=-\sqrt{5}\)
2/
\(=\frac{\sqrt{2+2\sqrt{2.3}+3}}{\sqrt{2}+\sqrt{3}}=\frac{\sqrt{(\sqrt{2}+\sqrt{3})^2}}{\sqrt{2}+\sqrt{3}}=\frac{\sqrt{2}+\sqrt{3}}{\sqrt{2}+\sqrt{3}}=1\)
3/
\(=\frac{2^2+2.2\sqrt{3}+3}{2+\sqrt{3}}=\frac{(2+\sqrt{3})^2}{2+\sqrt{3}}=2+\sqrt{3}\)
\(M=\sqrt[3]{4}.\sqrt[3]{1-\sqrt{3}}.\sqrt[6]{4+2\sqrt{3}}\)
\(=\sqrt[3]{4}.\sqrt[3]{1-\sqrt{3}}.\sqrt[6]{\left(1+\sqrt{3}\right)^2}\)
\(=\sqrt[3]{4}.\sqrt[3]{1-\sqrt{3}}.\sqrt[3]{1+\sqrt{3}}\)
\(=\sqrt[3]{4}.\sqrt[3]{\left(1-\sqrt{3}\right)\left(1+\sqrt{3}\right)}\)
\(=\sqrt[3]{4}.\sqrt[3]{-2}=-2\)
\(M=\sqrt[3]{4}.\sqrt[3]{1-\sqrt{3}}.\sqrt[6]{4+2\sqrt{3}}\)
\(\Leftrightarrow M=\sqrt[3]{4}.\sqrt[3]{1-\sqrt{3}}.\sqrt[6]{2.2+2\sqrt{3}}\)
\(\Leftrightarrow M=\sqrt[3]{4}.\sqrt[3]{1-\sqrt{3}}.\sqrt[6]{2\left(2+\sqrt{3}\right)}\)
\(\Leftrightarrow M=\sqrt[3]{4}.\sqrt[3]{1-\sqrt{3}}.\sqrt[6]{\left(1+\sqrt{3}\right)^2}\)
\(\Leftrightarrow M=\sqrt[3]{4}.\sqrt[3]{1-\sqrt{3}}.\sqrt[3]{1+\sqrt{3}}\)
\(\Leftrightarrow M=\sqrt[3]{4}.\sqrt[3]{\left(1-\sqrt{3}\right)\left(1+\sqrt{3}\right)}\)
\(\Leftrightarrow M=\sqrt[3]{4}-\sqrt[3]{-2}\)
\(\Leftrightarrow M=-2\)