\(x^{10}+x^5+1\)
\(x^5+x^4+1\)
Đặt nhân tử chung
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(7xy^5\left(x-1\right)-3x^2y^4\left(1-x\right)+5xy^3\left(x-1\right)\)
\(=7xy^5\left(x-1\right)+3x^2y^4\left(x-1\right)+6xy^3\left(x-1\right)\)
\(=\left(x-1\right)\left(7xy^5+3x^2y^4-6xy^3\right)=xy\left(x-1\right)\left(7y^4+3xy^3-6y^2\right)\)
1, \(xy^3-x^3y=xy\left(y^2-x^2\right)=xy\left(y-x\right)\left(x+y\right)\)
2, \(5x\left(3y+4x-6\right)\)
3, \(3x\left(2-y\right)\)
4, \(x\left(x^2+2x+1\right)=x\left(x+1\right)^2\)
5, \(x\left(4x^2-12x+9\right)=x\left(2x-3\right)^2\)
6, \(2xy\left(x+2y-5x^2y\right)\)
7, \(x^2\left(x^2+2x+1\right)=x^2\left(x+1\right)^2\)
11, \(\left(x+y\right)\left(x-1\right)\)
\(1,xy^3-x^3y=xy\left(y^2-x^2\right)=xy\left(y-x\right)\left(y+x\right)\\ 2,15xy+20x^2-30x=5x\left(3y+4x-6\right)\\ 3,6x-3xy=3x\left(2-y\right)\\ 4,x^3+2x^2+x=x\left(x^2+2x+1\right)=x\left(x+1\right)^2\\ 5,4x^3-12x^2+9x=x\left(4x^2-12x+9\right)=x\left(2x-3\right)^2\\ 6,2x^2y+4xy^2-10x^3y^2=2xy\left(x+2y-5x^2y\right)\\ 11,x\left(x-1\right)-y\left(1-x\right)=x\left(x-1\right)+y\left(x-1\right)=\left(x-1\right)\left(x+y\right)\)
\(a,PT\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left(3x+5\right)-\left(2x-4\right)\left(x+1\right)=0\)
<=> \(\left(x+2\right)\left(3x+5\right)-2\left(x+2\right)\left(x+1\right)=0\)
<=> \(\left(x+2\right)\left(3x+5-x-1-2\right)=0\)
<=> \(\left(x+2\right)\left(2x-2\right)=0\)
<=> \(\orbr{\begin{cases}x=-2\\x=1\end{cases}}\)
Vậy: ...
\(b,PT\Leftrightarrow\left(2x+5\right)\left(x-4\right)+\left(x-4\right)\left(x+5\right)=0\)
<=> \(\left(x-4\right)\left(2x+4+x+5\right)=0\)
<=> \(\left(x-4\right)\left(3x+9\right)=0\)
<=> \(\orbr{\begin{cases}x=4\\x=-3\end{cases}}\)
Vậy: ...
\(a,10.a^6+20a^5=10a^5\left(a+2\right)\)
\(b,5x^2-10xy+5y^2=5\left(x^2-2xy+y^2\right)=5\left(x-y\right)^2\)
\(c,3ab^3+6ab^2-18ab=3ab\left(b^2+2b-1\right)\)
\(d,15x^3y^2+10x^2y^2-20x^2y^3=5x^2y^2\left(3x+2-4y\right)\)
\(e,a^2\left(x-1\right)-b\left(1-x\right)=a^2\left(x-1\right)+b\left(x-1\right)=\left(x-1\right)\left(a^2+b\right)\)
\(f,x\left(x-5\right)-4\left(5-x\right)=x\left(x-5\right)+4\left(x-5\right)=\left(x-5\right)\left(x+4\right)\)
(mk sửa lại thứ tự là a,b,c,d,e,f nha)
chúc bn học tốt
\(1,10a^6+20a^5=10a^5\left(a+10\right)\)
\(2,5x^2-10xy+5y^2=5\left(x^2-2xy+y^2\right)\)
\(=5\left(x-y\right)^2\)
\(3,3ab^3+6ab^2-18ab\)
\(=3ab\left(b^2+2b-6\right)\)
\(4,15x^3y^2+10x^2y^2-20x^2y^3\)
\(=5x^2y^2\left(3x+2-4y\right)\)
\(5,a^2\left(x-1\right)-b\left(1-x\right)\)
\(=a^2\left(x-1\right)+b\left(x-1\right)\)
\(=\left(x-1\right)\left(a^2+b\right)\)
\(6,x\left(x-5\right)-4\left(5-x\right)\)
\(=x\left(x-5\right)+4\left(x-5\right)\)
\(=\left(x+4\right)\left(x-5\right)\)
1: \(x\left(x-1\right)+\left(1+x\right)^2\)
\(=x^2-x+x^2+2x+1\)
\(=2x^2+x+1\)
Đa thức này ko phân tích được nha bạn
2: \(\left(x+1\right)^2-3\left(x+1\right)\)
\(=\left(x+1\right)\cdot\left(x+1\right)-\left(x+1\right)\cdot3\)
\(=\left(x+1\right)\left(x+1-3\right)\)
\(=\left(x+1\right)\left(x-2\right)\)
3: \(2x\cdot\left(x-2\right)-\left(x-2\right)^2\)
\(=2x\left(x-2\right)-\left(x-2\right)\cdot\left(x-2\right)\)
\(=\left(x-2\right)\left(2x-x+2\right)\)
\(=\left(x-2\right)\left(x+2\right)\)
4: \(3x\left(x-1\right)^2-\left(1-x\right)^3\)
\(=3x\left(x-1\right)^2+\left(x-1\right)^3\)
\(=3x\left(x-1\right)^2+\left(x-1\right)^2\cdot\left(x-1\right)\)
\(=\left(x-1\right)^2\cdot\left(3x+x-1\right)\)
\(=\left(x-1\right)^2\cdot\left(4x-1\right)\)
5: \(3x\left(x+2\right)-5\left(x+2\right)^2\)
\(=\left(x+2\right)\cdot3x-\left(x+2\right)\cdot\left(5x+10\right)\)
\(=\left(x+2\right)\left(3x-5x-10\right)\)
\(=\left(-2x-10\right)\left(x+2\right)\)
\(=-2\left(x+5\right)\left(x+2\right)\)
6: \(4x\left(x-y\right)+3\left(y-x\right)^2\)
\(=4x\left(x-y\right)+3\left(x-y\right)^2\)
\(=\left(x-y\right)\cdot4x+\left(x-y\right)\left(3x-3y\right)\)
\(=\left(x-y\right)\cdot\left(4x+3x-3y\right)\)
\(=\left(x-y\right)\left(7x-3y\right)\)
x^4+x^2+1 = (x^4+2x^2+1)-x^2 = (x^2+1)^2-x^2 = (x^2-x+1).(x^2+x+1)
k mk nha
x5-x4-1=x5-x3-x2-x4+x2+x+x3-x-1
=x2.(x3-x-1)-x.(x3-x-1)+(x3-x-1)
=(x3-x-1)(x2-x+1)
x^4+x^2+1 = (x^4+2x^2+1)-x^2 = (x^2+1)^2-x^2 = (x^2-x+1).(x^2+x+1)
k mk nha
1) \(x\left(x-1\right)+\left(1-x\right)^2\)
\(=x\left(x-1\right)+\left(x-1\right)^2\)
\(=\left(x-1\right)\left(x+x-1\right)\)
\(=\left(x-1\right)\left(2x-1\right)\)
2) \(2x\left(x-2\right)-\left(x-2\right)^2\)
\(=\left(x-2\right)\left[2x-\left(x-2\right)\right]\)
\(=\left(x-2\right)\left(2x-x+2\right)\)
\(=\left(x-2\right)\left(x+2\right)\)
3) \(3x\left(x-1\right)^2-\left(1-x\right)^3\)
\(=3x\left(x-1\right)^2+\left(x-1\right)^3\)
\(=\left(x-1\right)^2\left(3x+x-1\right)\)
\(=\left(x-1\right)^2\left(4x-1\right)\)
4) \(3x\left(x+2\right)-5\left(x+2\right)^2\)
\(=\left(x+2\right)\left[3x-5\left(x+2\right)\right]\)
\(=\left(x+2\right)\left(3x-5x-10\right)\)
\(=\left(x+2\right)\left(-2x-10\right)\)
\(=-2\left(x+2\right)\left(x+5\right)\)
Vào câu trả lời tương tự đi
a, \(x^{10}+x^5+1=(x^{10}-x)+(x^5-x^2)+(x^2+x+1)\)
\(=x(x^3-1)(x^6+x^3+1)+x^2(x^3-1)+(x^2+x+1)\)
\(=x(x-1)(x^2+x+1)(x^6+x^3+1)+x^2(x-1)(x^2+x+1)+(x^2+x+1)\)
Đến đây có nhân tử chung là \(x^2+x+1\) rồi bạn tự làm tiếp nha!
b, Tương tự câu a bạn cũng thêm bớt x và x^2
\(x^5+x^4+1=(x^5-x^2)+(x^4-x)+(x^2+x+1)\)
lọc cho ra nhân tử chung x^2+x+1 rồi giải tiếp