1/9*27^x=3^x
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a: \(27^{2-x}< =9\)
=>\(\left(3^3\right)^{2-x}< =3^2\)
=>\(3^{6-3x}< =3^2\)
=>6-3x<=2
=>-3x<=-4
=>\(x>=\dfrac{4}{3}\)
b: \(7^{3-x}< 49\)
=>\(7^{3-x}< 7^2\)
=>3-x<2
=>-x<2-3=-1
=>x>1
c: \(27^{3-x}>9\)
=>\(\left(3^3\right)^{3-x}>3^2\)
=>\(3^{9-3x}>3^2\)
=>9-3x>2
=>-3x>-7
=>\(x< \dfrac{7}{3}\)
d: \(2^{3-x}< 2^3\)
=>3-x<3
=>-x<0
=>x>0
e: \(27^{3-x^2}< 27^{x+1}\)
=>\(3-x^2< x+1\)
=>\(-x^2-x+2< 0\)
=>\(x^2+x-2>0\)
=>(x+2)(x-1)>0
=>\(\left[{}\begin{matrix}x>1\\x< -2\end{matrix}\right.\)
1/
\(3\left(-1-4x^2+5x\right)+4\left(3x^2+7x-6\right)=-27\)
\(\Leftrightarrow-3-12x^2+15x+12x^2+28x-24=-27\)
\(\Leftrightarrow43x=0\Rightarrow x=0\)
2/
\(\left(x+3\right)\left(x^2-3x+9\right)-x\left(x^2-1\right)=27\)
\(\Leftrightarrow x^3+27-x^3+x=27\)
\(\Leftrightarrow x=0\)
Hướng dẫn giải:
a) 5 x (10 + 9)
Cách 1:
5 x (10 + 9) = 5 x 19 = 95
Cách 2:
5 x (10 + 9) = 5 x 10 + 5 x 9 = 50 + 45 = 95
b) 10 x (30 + 5)
Cách 1:
10 x (30 + 5) = 10 x 35 = 350
Cách 2:
10 x (30 + 5) = 10 x 30 + 10 x 5 = 300 + 50 = 350
Hướng dẫn giải nè :
a) 5 x (10 + 9)
Cách 1:
5 x (10 + 9) = 5 x 19 = 95
Cách 2:
5 x (10 + 9) = 5 x 10 + 5 x 9 = 50 + 45 = 95
b) 10 x (30 + 5)
Cách 1:
10 x (30 + 5) = 10 x 35 = 350
Cách 2:
10 x (30 + 5) = 10 x 30 + 10 x 5 = 300 + 50 = 350
Đặt A=1 / 1 x 3 + 2 / 3 x 7 + 1 / 7 x 9 + 3 / 9 x 15 + 6 / 15 x 27
2A=2 / 1 x 3 + 4 / 3 x 7 + 2 / 7 x 9 + 6 / 9 x 15 + 12 / 15 x 27
2A=1-1/3+1/3-1/7+1/7-1/9+1/9-1/15+1/15-1/27
2A=1-1/27
2A=26/27
A=13/27
\(\left(3-x\right)^3=-\dfrac{27}{64}\)
\(\left(3-x\right)^3=\left(\dfrac{-3}{4}\right)^3\)
\(=>3-x=\dfrac{-3}{4}\)
\(x=3-\dfrac{-3}{4}=\dfrac{12}{4}+\dfrac{3}{4}\)
\(x=\dfrac{15}{4}\)
________
\(\left(x-5\right)^3=\dfrac{1}{-27}\)
\(\left(x-5\right)^3=\left(\dfrac{-1}{3}\right)^3\)
\(=>x-5=\dfrac{-1}{3}\)
\(x=\dfrac{-1}{3}+5=\dfrac{-1}{3}+\dfrac{15}{3}\)
\(x=\dfrac{14}{3}\)
_____________
\(\left(x-\dfrac{1}{2}\right)^3=\dfrac{27}{8}\)
\(\left(x-\dfrac{1}{2}\right)^3=\left(\dfrac{3}{2}\right)^3\)
\(=>x-\dfrac{1}{2}=\dfrac{3}{2}\)
\(x=\dfrac{3}{2}+\dfrac{1}{2}\)
\(x=2\)
________
\(\left(2x-1\right)^2=\dfrac{1}{4}\)
\(\left(2x-1\right)^2=\left(\dfrac{1}{2}\right)^2\) hoặc \(\left(2x-1\right)^2=\left(\dfrac{-1}{2}\right)^2\)
\(=>2x-1=\dfrac{1}{2}\) \(2x-1=\dfrac{-1}{2}\)
\(2x=\dfrac{1}{2}+1=\dfrac{1}{2}+\dfrac{2}{2}\) \(2x=\dfrac{-1}{2}+1=\dfrac{-1}{2}+\dfrac{2}{2}\)
\(2x=\dfrac{3}{2}\) \(2x=\dfrac{1}{2}\)
\(x=\dfrac{3}{2}:2=\dfrac{3}{2}.\dfrac{1}{2}\) \(x=\dfrac{1}{2}:2=\dfrac{1}{2}.\dfrac{1}{2}\)
\(x=\dfrac{3}{4}\) \(x=\dfrac{1}{4}\)
____________
\(\left(2-3x\right)^2=\dfrac{9}{4}\)
\(\left(2-3x\right)^2=\left(\dfrac{3}{2}\right)^2\) hoặc \(\left(2-3x\right)^2=\left(\dfrac{-3}{2}\right)^2\)
\(=>2-3x=\dfrac{3}{2}\) \(2-3x=\dfrac{-3}{2}\)
\(3x=2-\dfrac{3}{2}=\dfrac{4}{2}-\dfrac{3}{2}\) \(3x=2-\dfrac{-3}{2}=\dfrac{4}{2}+\dfrac{3}{2}\)
\(3x=\dfrac{1}{2}\) \(3x=\dfrac{7}{2}\)
\(x=\dfrac{1}{2}.\dfrac{1}{3}\) \(x=\dfrac{7}{2}.\dfrac{1}{3}\)
\(x=\dfrac{1}{6}\) \(x=\dfrac{7}{6}\)
______________
\(\left(1-\dfrac{2}{3}\right)^2=\dfrac{4}{9}\) -> Kiểm tra đề câu này
(3-x)3=(-\(\dfrac{3}{4}\))3
3-x=-\(\dfrac{3}{4}\)
x=3-(-\(\dfrac{3}{4}\))
x=\(\dfrac{15}{4}\)
\(\Leftrightarrow\frac{1}{3^2}.3^{3x}=3^x\Leftrightarrow3^{3x-2}=3^x\Leftrightarrow3x-2=x\Leftrightarrow2x=2\Leftrightarrow x=1\)
\(\frac{1}{9}\cdot27^x=3^x\)
\(\left(\frac{1}{3}\right)^2\cdot\left(3^3\right)^x=3^x\)
\(\frac{1}{3^2}\cdot3^{3x}=3^x\)
\(\frac{1}{3^2}=3^x\cdot\frac{1}{3^{3x}}\)
\(\frac{1}{3^2}=\frac{1}{3^{2x}}\)
\(\Rightarrow2x=2\)
\(\Rightarrow x=1\)