phân tích đa thức thành nhân tử:
a) x^3-x
b) 5x^3y^2 - 20x^3
c) 5x^3y^2+30x^2y^2+45xy^2-5xy^4
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a: \(=\left(x+1\right)\left(x^2-x+1\right)+5x\left(x+1\right)\)
\(=\left(x+1\right)\left(x^2+4x+1\right)\)
1. C. \(16x^2\left(x-y\right)\)\(-10y\left(y-1\right)\)\(=-2\left(y-x\right)\)\(\left(8x^2+5y\right)\)
2. C. \(\left(x-y\right)\left(x-y-3\right)\)
3. D. \(\left(x-2\right)\left(x+1\right)\)
4. C. \(y\left(x-2\right)\)\(5x\left(x-3\right)\)
5. D. \(3\left(x-2y\right)\)
1. Trong các kết quả sau kết quả nào sai
A. -17x^3y-34x^2y^2+51xy^3=17xy(x^2+2xy-3y^2)
B. x(y-1) +3(y-1)= -(1-y)(x+3)
C. 16x^2(x-y)-10y(y-1)=-2(y-x)(8x^2+5y)
2. Đa thức (x-y)^2+3(y-x) được phân tích thành nhân tử là:
A. (x+y)(x-y+3)
B. (x-y)(2x-2y+3)
C. (x-y)(x-y-3)
D. Cả 3 câu đều sai
3. Kết quả phân tích đa thức x(x-2)+(x-2) thành nhân tử
A. (x-2)x
B. (x-2)^2.x
C. x(2x-4)
D. (x-2)(x+1)
4. Kết quả phân tích 5x^2(xy-2y)-15x(xy-2y) thành nhân tử
A. (xy-2y)(5x^2-15x^2)
B. y(x-2)(5x^2-15x^2)
C. y(x-2)5x(x-3)
D. (xy-2y)5x(x-3)
5. Kết quả phân tích đa thức 3x-6y thành nhân tử là
A. 3(x-6y)
B. 3(3x-y)
C. 3(3x-2y)
D. 3(x-2y)
a) \(2x\left(x-7\right)-5y\left(x-7\right)=\left(x-7\right)\left(2x-5y\right)\)
b) \(5x^3y+10x^2y+5xy=5xy\left(x^2+2x+1\right)=5xy\left(x+1\right)^2\)
c) \(4y^2-4y-x^2+1=\left(2y-1\right)^2-x^2=\left(2y-1-x\right)\left(2y-1+x\right)\)
d) \(x\left(x+1\right)\left(x+2\right)\left(x+3\right)+1=\left(x^2+3x\right)\left(x^2+3x+2\right)+1\)
\(=\left(x^2+3x\right)^2+2\left(x^2+3x\right)+1=\left(x^2+3x+1\right)^2\)
a: \(=\left(x-7\right)\left(2x-5y\right)\)
b: \(=5xy\left(x^2+2x+1\right)=5xy\left(x+1\right)^2\)
`a)7x^3y^2+14x^2y^3+7xy^4`
`=7xy^2(x^2+2xy+y^2)`
`=7xy^2(x+y)^2`
______________________________________________
`b)x^2-xy+5x-5y`
`=x(x-y)+5(x-y)`
`=(x-y)(x+5)`
______________________________________________
`c)3x^2-6xy-12+3y^2`
`=3(x^2-2xy-4+y^2)`
`=3[(x-y)^2-4]`
`=3(x-y-2)(x-y+2)`
a)7x3y2+14x2y3+7xy4
=7xy2(x2+2xy+y2)
=7xy2(x+y)2
b)x2-xy + 5x - 5y
=x(x-y) + 5(x-y)
=(x-y) (x+5)
a) 5x3y - 30x2y + 45xy
= 5xy.(x2 - 6x + 9)
= 5xy.(x2 - 2.3.x + 32)
= 5xy.(x-3)2
b) x3 - 2x2 - x+2
= x2.(x-2) - (x-2)
= (x-2).(x2-1)
= (x-2).(x-1).(x+1)
c) 3x.(x-y) - (y-x)2
= 3x.(x-y) - (x-y)2
= (x-y).( 3x - x + y)
= (x-y).( 2x+y)
a) \(x^3-x=x\left(x^2-1\right)=x\left(x+1\right)\left(x-1\right)\)
b) \(5x^3y^2-20x^3=5x^3\left(y^2-4\right)=5x^3\left(y+2\right)\left(y-2\right)\)
c) \(5x^3y^2+30x^2y^2+45xy^2-5xy^2\)
\(=5xy^2\left(x^2+6x+9-1\right)\)
\(=5xy^2\left[\left(x+3\right)^2-1\right]\)
\(=5xy^2\left(x+3+1\right)\left(x+3-1\right)\)
\(=5xy^2\left(x+4\right)\left(x+2\right)\)
a) x3 - x = x. ( x2 - 1 ) = x. ( x - 1).( x + 1 )
cho mk hỏi xíu : Bạn có chép nhầm đề phần b không? Đoạn " 5x mũ 3y tất cả mũ 2 "
Phần c cũng vậy