a) (x-1).(x+2)=0
b) (2x-1)(3x+2)=0
c) 2x.(x- 1/2)=0
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(a,\Leftrightarrow\left(3x-7\right)\left(3x+7\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{7}{3}\\x=-\dfrac{7}{3}\end{matrix}\right.\\ b,\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left(x-1-1\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=-2\end{matrix}\right.\\ c,\Leftrightarrow4x^2-7x-2-4x^2+4x+3=7\\ \Leftrightarrow-3x=6\Leftrightarrow x=-2\\ d,\Leftrightarrow3x^2+2x+x^2+2x+1-4x^2+25=0\\ \Leftrightarrow4x=-26\Leftrightarrow x=-\dfrac{13}{2}\\ e,\Leftrightarrow x^3+27-x^3+x-27=0\\ \Leftrightarrow x=0\\ f,\Leftrightarrow\left(4x-3\right)\left(4x-3+3x\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{3}{4}\\x=\dfrac{3}{7}\end{matrix}\right.\)
a) 9x2-49=0
(3x)2-72=0
<=> (3x-7)(3x+7)=0
th1: 3x-7=0
<=>3x=7
<=>x=\(\dfrac{7}{3}\)
th2: 3x+7=0
<=>3x=-7
<=>x=\(-\dfrac{7}{3}\)
\(a,\Leftrightarrow2x^2+10x-2x^2=12\Leftrightarrow x=\dfrac{12}{10}=\dfrac{6}{5}\\ b,\Leftrightarrow\left(5-2x-4\right)\left(5-2x+4\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(1-2x\right)\left(9-2x\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{1}{2}\\x=\dfrac{9}{2}\end{matrix}\right.\\ c,\Leftrightarrow3x^2-3x^2+6x=36\Leftrightarrow x=6\\ d,\Leftrightarrow2\left(x+5\right)-x\left(x+5\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(2-x\right)\left(x+5\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=-5\end{matrix}\right.\\ e,\Leftrightarrow4x^2-4x+1-4x^2+196=0\\ \Leftrightarrow-4x=-197\Leftrightarrow x=\dfrac{197}{4}\)
\(f,\Leftrightarrow x^2+8x+16-x^2+1=16\Leftrightarrow8x=-1\Leftrightarrow x=-\dfrac{1}{8}\\ g,Sửa:\left(3x+1\right)^2-\left(x+1\right)^2=0\\ \Leftrightarrow\left(3x+1-x-1\right)\left(3x+1+x+1\right)=0\\ \Leftrightarrow2x\left(4x+2\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=-\dfrac{1}{2}\end{matrix}\right.\\ h,\Leftrightarrow x^2+8x-x-8=0\\ \Leftrightarrow\left(x+8\right)\left(x-1\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=-8\end{matrix}\right.\\ i,\Leftrightarrow2x^2-13x+15=0\\ \Leftrightarrow2x^2+2x-15x-15=0\\ \Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(2x-15\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-1\\x=\dfrac{15}{2}\end{matrix}\right.\)
a) 3x(4x-3)-2x(5-6x)=0
\(\Leftrightarrow12x^2-9x-10x+12x^2=0\)
\(\Leftrightarrow24x^2-19x=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(24x-19\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\24x-19=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\24x=19\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=\dfrac{19}{24}\end{matrix}\right.\)
Vậy x=0 hoặc x=\(\dfrac{19}{24}\)
a: \(\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left(12-x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x\in\left\{-2;12\right\}\)
b: \(\Leftrightarrow\left(2x+5\right)\left(x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x\in\left\{-\dfrac{5}{2};1\right\}\)
a) (x - 7)(2x + 8) = 0
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-7=0\\2x+8=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=7\\2x=-8\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=7\\x=-4\end{matrix}\right.\)
Vậy: S = {7; -4}
b) Tương tự câu a
c) (x - 1)(2x + 7)(x2 + 2) = 0
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-1=0\\2x+7=0\\x^2+2=0\end{matrix}\right.\)
Mà: x2 + 2 > 0 với mọi x
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-1=0\\2x+7=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\2x=-7\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=-\dfrac{7}{2}\end{matrix}\right.\)
Vậy: \(S=\left\{1;-\dfrac{7}{2}\right\}\)
d) (2x - 1)(x + 8)(x - 5) = 0
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x-1=0\\x+8=0\\x-5=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x=1\\x=-8\\x=5\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{1}{2}\\x=-8\\x=5\end{matrix}\right.\)
Vậy \(S=\left\{\dfrac{1}{2};-8;5\right\}\)
a/ Pt \(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-7=0\\2x+8=0\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=7\\x=-4\end{matrix}\right.\)
Vậy \(S=\left\{7;-4\right\}\)
b/ pt \(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}3x+1=0\\5x-2=0\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-\dfrac{1}{3}\\x=\dfrac{2}{5}\end{matrix}\right.\)
c/ pt \(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-1=0\\2x+7=0\end{matrix}\right.\) (\(x^2+2>0\forall x\))\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=-\dfrac{7}{2}\end{matrix}\right.\)
d/ pt \(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x-1=0\\x+8=0\\x-5=0\end{matrix}\right.\)\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{1}{2}\\x=-8\\x=5\end{matrix}\right.\)
a) \(\left(2x-1\right)^2-25=0\)
⇔ \(\left(2x-1\right)^2-5^2=0\)
⇔ \(\left(2x-1-5\right)\left(2x-1+5\right)=0\)
⇒ \(2x-1-5=0\) hoặc \(2x-1+5=0\)
⇔ \(x=3\) hoặc \(x=-2\)
Bài 1: Tìm x
a) (2x-1) ² - 25 = 0
<=> (2x-1)2 = 25
<=> 2x-1 = 5 hay 2x-1 =-5
<=> 2x= 6 hay 2x=-4
<=> x=3 hay x= -2
Vậy S={3; -2}
b) 3x (x-1) + x - 1 = 0
<=> (x-1)(3x+1)=0
<=> x-1=0 hay 3x+1=0
<=> x=1 hay 3x=-1
<=> x=1 hay x=\(\dfrac{-1}{3}\)
Vậy S={1;\(\dfrac{-1}{3}\)}
c) 2(x+3) - x ² - 3x = 0
<=> 2(x+3)- x(x+3)=0
<=> (x+3)(2-x)=0
<=> x+3=0 hay 2-x=0
<=> x=-3 hay x=2
Vậy S={-3;2}
d) x(x - 2) + 3x - 6 = 0
<=> x(x-2)+3(x-2)=0
<=> (x-2)(x+3)=0
<=> x-2=0 hay x+3=0
<=> x=2 hay x=-3
Vậy S={2;-3}
e) 4x ² - 4x +1 = 0
<=> (2x-1)2=0
<=> 2x-1=0
<=> 2x=1
<=> x=\(\dfrac{1}{2}\)
Vậy S={\(\dfrac{1}{2}\)}
f) x +5x2 = 0
<=> x(1+5x)=0
<=>x=0 hay 1+5x=0
<=> x=0 hay 5x=-1
<=> x=0 hay x= \(\dfrac{-1}{5}\)
Vậy S={0;\(\dfrac{-1}{5}\)}
g) x ²+ 2x -3 = 0
<=> x2-x+3x-3=0
<=> x(x-1)+3(x-1)=0
<=> (x-1)(x+3)=0
<=> x-1=0 hay x+3=0
<=> x=1 hay x=-3
Vậy S={1;-3}
a.
\(\Leftrightarrow2x^2\ge3\Leftrightarrow x^2\ge\dfrac{3}{2}\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x\ge\sqrt{\dfrac{3}{2}}\\x\le-\sqrt{\dfrac{3}{2}}\end{matrix}\right.\)
b.
\(\Leftrightarrow\left(1-x\right)\left(x-3\right)\ge0\Rightarrow1\le x\le3\)
c.
\(\Leftrightarrow\sqrt{1-3x}\le2-x\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}1-3x\ge0\\2-x\ge0\\1-3x\le x^2-4x+4\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x\le\dfrac{1}{3}\\x\le2\\x^2-x+3\ge0\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow x\le\dfrac{1}{3}\)
a) Ta có: \(7x^2-28=0\)
\(\Leftrightarrow7\left(x^2-4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow7\left(x-2\right)\left(x+2\right)=0\)
mà 7>0
nên (x-2)(x+2)=0
hay \(\left[{}\begin{matrix}x-2=0\\x+2=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=-2\end{matrix}\right.\)
Vậy: \(x\in\left\{2;-2\right\}\)
b) Ta có: \(\dfrac{2}{3}x\left(x^2-4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{2}{3}x\left(x-2\right)\left(x+2\right)=0\)
mà \(\dfrac{2}{3}>0\)
nên x(x-2)(x+2)=0
hay \(\left[{}\begin{matrix}x=0\\x-2=0\\x+2=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=2\\x=-2\end{matrix}\right.\)
Vậy: \(x\in\left\{0;-2;2\right\}\)
c) Ta có: \(2x\left(3x-5\right)-\left(5-3x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow2x\left(3x-5\right)+\left(3x-5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(3x-5\right)\left(2x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}3x-5=0\\2x+1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}3x=5\\2x=-1\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{5}{3}\\x=-\dfrac{1}{2}\end{matrix}\right.\)
Vậy: \(x\in\left\{\dfrac{5}{3};-\dfrac{1}{2}\right\}\)
d) Ta có: \(\left(2x-1\right)^2-25=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-1-5\right)\left(2x-1+5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-6\right)\left(2x+4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x-6=0\\2x+4=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x=6\\2x=-4\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=-2\end{matrix}\right.\)
Vậy: \(x\in\left\{3;-2\right\}\)
a)(3x-1)(4x-8)=0
⇔3x-1=0 hoặc 4x-8=0
1.3x-1=0⇔3x=1⇔x=1/3
2.4x-8=0⇔4x=8⇔x=2
phương trình có 2 nghiệm:x=1/3 và x=2
b)(x-2)(1-3x)=0
⇔x-2=0 hoặc 1-3x=0
1.x-2=0⇔x=2
2.1-3x=0⇔-3x=1⇔x=-1/3
phương trình có 2 nghiệm:x=2 và x=-1/3
c)(x-3)(x+4)-(x-3)(2x-1)=0
⇔(x+4)(2x-1)=0
⇔x+4=0 hoặc 2x-1=0
1.x+4=0⇔x=-4
2.2x-1=0⇔2x=1⇔x=1/2
phương trình có hai nghiệm:x=-4 và x=1/2
d)(x+1)(x+2)=2x(x+2)
⇔(x+1)(x+2)-2x(x+2)=0
⇔2x(x+1)=0
⇔2x=0 hoặc x+1=0
1.2x=0⇔x=0
2.x+1=0⇔x=-1
phương trình có 2 nghiệm:x=0 và x=-1
A) x-1=0 x+2=0
x=1 x=-2
vậy x =1 hoặc x=-2
B) 2x-1=0 3x+2=0
2x=1 3x=2
x=\(\frac{1}{2}\) x=\(\frac{2}{3}\)
vậy x=1/2 hoặc x=2/3
c) 2x=0 x-1/2 =0
x=0 x=1/2
vậy x=0 hoặc x=1/2
a) ( x - 1 ) ( x + 2 ) = 0
=> \(\orbr{\begin{cases}x-1=0\\x+2=0\end{cases}}\)
=> \(\orbr{\begin{cases}x=1\\x=-2\end{cases}}\)
Vậy x = 1 hoặc x = - 2
b) ( 2x - 1 ) ( 3x + 2 ) = 0
=> \(\orbr{\begin{cases}2x-1=0\\3x+2=0\end{cases}}\)
=> \(\orbr{\begin{cases}2x=1\\3x=-2\end{cases}}\)
=> \(\orbr{\begin{cases}x=\frac{1}{2}\\x=\frac{-2}{3}\end{cases}}\)
Vậy x = \(\frac{1}{2}\)hoặc x = \(\frac{-2}{3}\)
c) \(2x\left(x-\frac{1}{2}\right)=0\)
=> \(\orbr{\begin{cases}2x=0\\x-\frac{1}{2}=0\end{cases}}\)
=> \(\orbr{\begin{cases}x=0\\x=\frac{1}{2}\end{cases}}\)
Vậy x = 0 hoặc x = \(\frac{1}{2}\)