I 5x -3 I -x =7
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
|7 + 5x| = 1 - 4x
=> \(\orbr{\begin{cases}7+5x=1-4x\left(đk:x\le\frac{1}{4}\right)\\7+5x=4x-1\left(đk:x\ge\frac{1}{4}\right)\end{cases}}\)
=> \(\orbr{\begin{cases}7-1=-4x-5x\\7+1=4x-5x\end{cases}}\)
=> \(\orbr{\begin{cases}6=-9x\\8=-x\end{cases}}\)
=> \(\orbr{\begin{cases}x=-\frac{2}{3}\left(tm\right)\\x=-8\left(ktm\right)\end{cases}}\)
|4x2 - 2x| + 1 = 2x
=> |4x2 - 2x| = 2x - 1
=> \(\orbr{\begin{cases}4x^2-2x=2x-1\left(đk:x\ge\frac{1}{2}\right)\\4x^2-2x=1-2x\left(đk:x\le\frac{1}{2}\right)\end{cases}}\)
=> \(\orbr{\begin{cases}4x^2-2x-2x+1=0\\4x^2-2x-1+2x=0\end{cases}}\)
=> \(\orbr{\begin{cases}\left(2x-1\right)^2=0\\4x^2-1=0\end{cases}}\)
=> \(\orbr{\begin{cases}2x-1=0\\x^2=\frac{1}{4}\end{cases}}\)
=> \(\orbr{\begin{cases}x=\frac{1}{2}\\x=\pm\frac{1}{2}\end{cases}}\)(tm)
Vậy ...
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
bài 1:
a. \((x+1)(x+3) - x(x+2)=7 \)
\(x^2+ 3x +x +3 - x^2 -2x =7\)
\(x^2+4x+3-x^2-2x=7\)
\(=> 2x+3=7\)
\(2x=4\)
\(x = 2\)
Bài 2:
a)
\((3x-5)(2x+11) -(2x+3)(3x+7) \)
\(= 6x^2 +33x-10x-55-6x^2-14x-9x-10\)
\(= (6x^2-6x^2)+(33x-10x-14x-9x)-(55+10)\)
\(=-65\)
\(\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
b) Theo bài ra , ta có :
(2x - 5) - (3x - 7) = x + 3
(=) 2x - 5 - 3x + 7 = x + 3
(=) -2x = 1
(=) x = -1/2
Vậy x = -1/2
Chúc bạn học tốt =))
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài 7 :
\(\frac{1}{4}-\left(2x-1\right)^2=0\)
\(\left(2x-1\right)^2=\frac{1}{4}-0\)
\(\left(2x-1\right)^2=\frac{1}{4}\)
\(\left(2x-1\right)^2=\left(\frac{1}{2}\right)^2\)
TH1:\(\Rightarrow2x-1=\frac{1}{2}\)
\(2x=\frac{1}{2}+1\)
\(2x=\frac{3}{2}\)
\(x=\frac{3}{4}\)
TH2:\(\Rightarrow2x-1=-\frac{1}{2}\)
\(2x=-\frac{1}{2}+1\)
\(2x=\frac{1}{2}\)
\(x=\frac{1}{4}\)
Vậy x \(\in\left\{\frac{1}{4};\frac{3}{4}\right\}\)
Bài 6 :
\(3^{x+1}=81\)
\(3^{x+1}=3^4\)
\(x+1=4\)
\(\Rightarrow x=3\)
Vậy x = 3
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(2x\left(2x-3\right)=\left(3-2x\right)\left(2-5x\right)\\\Leftrightarrow 4x^2-6x=6-15x-4x+10x^2\\\Leftrightarrow 4x^2-10x^2-6x+15x+4x-6=0\\ \Leftrightarrow-6x^2+13x-6=0\\ \Leftrightarrow-6\left(x^2-\frac{13}{6}x+1\right)=0\\ \Leftrightarrow x^2-\frac{13}{6}x+1=0\\\Leftrightarrow x^2-\frac{2}{3}x-\frac{3}{2}x+1=0\\\Leftrightarrow x\left(x-\frac{2}{3}\right)-\frac{3}{2}\left(x-\frac{2}{3}\right)=0\\\Leftrightarrow \left(x-\frac{3}{2}\right)\left(x-\frac{2}{3}\right)=0\\\Leftrightarrow \left[{}\begin{matrix}x-\frac{3}{2}=0\\x-\frac{2}{3}=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{3}{2}\\x=\frac{2}{3}\end{matrix}\right.\)
Vậy tập nghiệm của phương trình trên là \(S=\left\{\frac{3}{2};\frac{2}{3}\right\}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(\left(3x-2\right)^2-\left(3x-5\right)\left(3x+2\right)=11\)
\(\Leftrightarrow\left(9x^2-12x+4\right)-\left(9x^2+6x-15x-10\right)=11\)
\(\Leftrightarrow9x^2-12x+4-9x^2-6x+15x+10=11\)
\(\Leftrightarrow-3x+3=0\)
\(\Leftrightarrow-3x=-3\)
\(\Leftrightarrow x=1\)
Vậy \(S=\left\{1\right\}\)
b) \(\left(4x-3\right)^2-\left(4x-5\right)\left(4x+5\right)=32\)
\(\Leftrightarrow\left(16x^2-24x+9\right)-\left(16x^2-25\right)=32\)
\(\Leftrightarrow16x^2-24x+9-16x^2+25=32\)
\(\Leftrightarrow-24x+2=0\)
\(\Leftrightarrow-24x=-2\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{1}{12}\)
Vậy \(S=\left\{\dfrac{1}{12}\right\}\)
c) \(\left(5x-2\right)^2-\left(5x+3\right)\left(5x-5\right)=1\)
\(\Leftrightarrow\left(25x^2-20x+4\right)-\left(25x^2-25x+15x-15\right)=1\)
\(\Leftrightarrow25x^2-20x+4-25x^2+25x-15x+15=1\)
\(\Leftrightarrow-10x+18=0\)
\(\Leftrightarrow-10x=-18\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{9}{5}\)
Vậy \(S=\left\{\dfrac{9}{5}\right\}\)
d) \(\left(x-4\right)^2-\left(x-7\right)\left(2x-3\right)=5-x^2\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2-8x+16\right)-\left(2x^2-3x-14x+21\right)=5-x^2\)
\(\Leftrightarrow x^2-8x+16-2x^2+3x+14x-21=5-x^2\)
\(\Leftrightarrow x^2-8x+16-2x^2+3x+14x-21-5+x^2=0\)
\(\Leftrightarrow9x-10=0\)
\(\Leftrightarrow9x=10\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{10}{9}\)
Vậy \(S=\left\{\dfrac{10}{9}\right\}\)
Cho mk hỏi vs ! Câu a bn rút gọn hay bn lm kiểu j mak tự nhiên 11 lại lôi đâu ra số 0 vậy ? Gt hộ mk vs, mk vẫn chưa hiểu cách bn lm ở câu a cho lắm !
\(\left|5x-3\right|-x=7\)
* Nếu \(5x-3\ge0\Leftrightarrow x\ge\frac{3}{5}\)thì
PT \(\Leftrightarrow5x-3-x=7\)
\(\Leftrightarrow4x=10\)
\(\Leftrightarrow x=2,5\)( tm )
* Nếu 5x-3 < 0 <=> x < 3/5 thì
PT <=> -5x+3-x=7
<=> -6x = 4
<=> x = -2/3 ( tm )
Vậy _
\(\left|5x-3\right|-x=7\)
\(\Rightarrow\left|5x-3\right|=7-\left(-x\right)\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}5x-3=7-\left(-x\right)\\5x-3=-x-7\end{cases}}\)
+) 5x - 3 = 7 - ( - x)
=> 5x - 3 = 7 + x
=> 5x - x = 7 + 3
=> 4x = 10
=> x = 2,5
+) 5x - 3 = - x - 7
=> 6x - x = - 7 + 3
=> 5x = - 4
=> x = - 0,8
vậy x = - 0,8 hoặc x = 2,5