với x = \(3+2\sqrt{3}\)
tính \(x+\sqrt{x}\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a: Ta có: \(A=\dfrac{15\sqrt{x}-11}{x+2\sqrt{x}-3}-\dfrac{3\sqrt{x}-2}{\sqrt{x}-1}-\dfrac{2\sqrt{x}+3}{\sqrt{x}+3}\)
\(=\dfrac{15\sqrt{x}-11-\left(3x+7\sqrt{x}-6\right)-\left(2x+\sqrt{x}-3\right)}{\left(\sqrt{x}+3\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}\)
\(=\dfrac{15\sqrt{x}-11-3x-7\sqrt{x}+6-2x-\sqrt{x}+3}{\left(\sqrt{x}+3\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}\)
\(=\dfrac{-5x+7\sqrt{x}-2}{\left(\sqrt{x}+3\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}\)
\(=\dfrac{-5\sqrt{x}+2}{\sqrt{x}+3}\)
a: Ta có: \(A=\dfrac{x\sqrt{x}-3}{x-2\sqrt{x}-3}-\dfrac{2\left(\sqrt{x}-3\right)}{\sqrt{x}+1}+\dfrac{\sqrt{x}+3}{3-\sqrt{x}}\)
\(=\dfrac{x\sqrt{x}-3-2\left(x-6\sqrt{x}+9\right)-x-4\sqrt{x}-3}{\left(\sqrt{x}+1\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}\)
\(=\dfrac{x\sqrt{x}-x-4\sqrt{x}-6-2x+12\sqrt{x}-18}{\left(\sqrt{x}+1\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}\)
\(=\dfrac{x\sqrt{x}-3x+8\sqrt{x}-24}{\left(\sqrt{x}+1\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}\)
\(=\dfrac{x\left(\sqrt{x}-3\right)+8\left(\sqrt{x}-3\right)}{\left(\sqrt{x}+1\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}\)
\(=\dfrac{x+8}{\sqrt{x}+1}\)
Lời giải:
ĐKXĐ: $x\geq 0; x\neq 9$
a. \(A=\frac{x\sqrt{x}-3}{(\sqrt{x}+1)(\sqrt{x}-3)}-\frac{2(\sqrt{x}-3)^2}{(\sqrt{x}+1)(\sqrt{x}-3)}-\frac{(\sqrt{x}+3)(\sqrt{x}+1)}{(\sqrt{x}+1)(\sqrt{x}-3)}\)
\(=\frac{x\sqrt{x}-3x+8\sqrt{x}-24}{(\sqrt{x}+1)(\sqrt{x}-3)}=\frac{(\sqrt{x}-3)(x+8)}{(\sqrt{x}+1)(\sqrt{x}-3)}=\frac{x+8}{\sqrt{x}+1}\)
b.
\(14-6\sqrt{5}=(3-\sqrt{5})^2\Rightarrow \sqrt{x}=3-\sqrt{5}\)
\(A=\frac{14-6\sqrt{5}+8}{3-\sqrt{5}+1}=\frac{22-6\sqrt{5}}{4-\sqrt{5}}=\frac{58-2\sqrt{5}}{11}\)
c.
Áp dụng BĐT Cô-si:
$x+4\geq 4\sqrt{x}\Rightarrow x+8\geq 4(\sqrt{x}+1)$
$\Rightarrow A=\frac{x+8}{\sqrt{x}+1}\geq 4$
Vậy $A_{\min}=4$. Giá trị này đạt tại $x=4$
Lời giải:
$x=3+2\sqrt{x}\Leftrightarrow x-2\sqrt{x}-3=0$
$\Leftrightarrow (\sqrt{x}+1)(\sqrt{x}-3)=0$
$\Rightarrow \sqrt{x}-3=0$
$\Leftrightarrow \sqrt{x}=3$
$A=\frac{3.3}{3+2}=\frac{9}{5}$
\(a,P=\dfrac{x\sqrt{x}-3}{x-2\sqrt{x}-3}-\dfrac{2\left(\sqrt{x}-3\right)}{\sqrt{x}+1}+\dfrac{\sqrt{x}+3}{3-\sqrt{x}}\left(x\ge0;x\ne9\right)\\ P=\dfrac{x\sqrt{x}-3-2\left(\sqrt{x}-3\right)^2-\left(\sqrt{x}+3\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}{\left(\sqrt{x}+1\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}\\ P=\dfrac{x\sqrt{x}-3-2x+12\sqrt{x}-18-x-4\sqrt{x}-3}{\left(\sqrt{x}+1\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}\\ P=\dfrac{x\sqrt{x}-3x+8\sqrt{x}-24}{\left(\sqrt{x}+1\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}\\ P=\dfrac{\left(x+8\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}{\left(\sqrt{x}+1\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}=\dfrac{x+8}{\sqrt{x}+1}\)
\(b,x=14-6\sqrt{5}=\left(3-\sqrt{5}\right)^2\)
Thay vào P:
\(P=\dfrac{14-6\sqrt{5}+8}{\sqrt{\left(3-\sqrt{5}\right)^2}+1}=\dfrac{22-6\sqrt{5}}{4-\sqrt{5}}=\dfrac{\left(4+\sqrt{5}\right)\left(22-6\sqrt{5}\right)}{11}=\dfrac{55-2\sqrt{5}}{11}\)
a) \(P=\dfrac{x\sqrt{x}-3}{x-2\sqrt{x}-3}-\dfrac{2\left(\sqrt{x}-3\right)}{\sqrt{x}+1}+\dfrac{\sqrt{x}+3}{3-\sqrt{x}}\left(đk:x\ge0,x\ne9\right)\)
\(=\dfrac{x\sqrt{x}-3-2\left(\sqrt{x}-3\right)^2-\left(\sqrt{x}+3\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}{\left(\sqrt{x}+1\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}\)
\(=\dfrac{x\sqrt{x}-3-2x+12\sqrt{x}-18-x-4\sqrt{x}-3}{\left(\sqrt{x}+1\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}\)
\(=\dfrac{-3x+x\sqrt{x}+8\sqrt{x}-24}{\left(\sqrt{x}+1\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}=\dfrac{x\left(\sqrt{x}-3\right)+8\left(\sqrt{x}-3\right)}{\left(\sqrt{x}+1\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}=\dfrac{\left(\sqrt{x}-3\right)\left(x+8\right)}{\left(\sqrt{x}+1\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}=\dfrac{x+8}{\sqrt{x}+1}\)
b) \(P=\dfrac{x+8}{\sqrt{x}+1}=\dfrac{14-6\sqrt{5}+8}{\sqrt{14-6\sqrt{5}}+1}=\dfrac{22-6\sqrt{5}}{\sqrt{\left(3-\sqrt{5}\right)^2}+1}=\dfrac{22-6\sqrt{5}}{3-\sqrt{5}+1}=\dfrac{22-6\sqrt{5}}{4-\sqrt{5}}\)
a:
\(A=\left(\dfrac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}+3}-1\right):\dfrac{9-x+x-9-\left(\sqrt{x}-2\right)^2}{\left(\sqrt{x}+3\right)\left(\sqrt{x}-2\right)}\)
\(=\dfrac{\sqrt{x}-\sqrt{x}-3}{\sqrt{x}+3}\cdot\dfrac{\left(\sqrt{x}+3\right)\left(\sqrt{x}-2\right)}{-\left(\sqrt{x}-2\right)^2}=\dfrac{3}{\sqrt{x}-2}\)
b: Khi x=7-4căn 3 thì
\(A=\dfrac{3}{2-\sqrt{3}-2}=\dfrac{3}{-\sqrt{3}}=-\sqrt{3}\)
c: A=3
=>căn x-2=1
=>x=9(loại)
\(a,A=\left(\dfrac{x-3\sqrt{x}}{x-9}-1\right):\left(\dfrac{9-x}{x+\sqrt{x}-6}+\dfrac{\sqrt{x}-3}{\sqrt{x}-2}-\dfrac{\sqrt{x}-2}{\sqrt{x}+3}\right)\left(dkxd:x\ne4,x\ge0,x\ne9\right)\)
\(=\dfrac{x-3\sqrt{x}-x+9}{x-9}:\dfrac{9-x+\left(\sqrt{x}-3\right)\left(\sqrt{x}+3\right)-\left(\sqrt{x}-2\right)^2}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}+3\right)}\)
\(=\dfrac{-3\sqrt{x}+9}{\left(\sqrt{x}-3\right)\left(\sqrt{x}+3\right)}.\dfrac{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}+3\right)}{9-x+x-9-x+4\sqrt{x}-4}\)
\(=\dfrac{-3\left(\sqrt{x}-3\right)}{\sqrt{x}-3}.\dfrac{\sqrt{x}-2}{4\sqrt{x}-4-x}\)
\(=\dfrac{-3\left(\sqrt{x}-2\right)}{-\left(x-4\sqrt{x}+4\right)}\)
\(=\dfrac{3\left(\sqrt{x}-2\right)}{\left(\sqrt{x}-2\right)^2}\)
\(=\dfrac{3}{\sqrt{x}-2}\)
\(b,x=7-4\sqrt{3}\Rightarrow A=\dfrac{3}{\sqrt{7-4\sqrt{3}}-2}=\dfrac{3}{\sqrt{\left(\sqrt{3}-2\right)^2}-2}=\dfrac{3}{\left|\sqrt{3}-2\right|-2}=\dfrac{3}{-\sqrt{3}+2-2}=\dfrac{\sqrt{3^2}}{-\sqrt{3}}=-\sqrt{3}\)
\(c,A=3\Rightarrow\dfrac{3}{\sqrt{x}-2}=3\\ \Rightarrow\dfrac{3-3\left(\sqrt{x}-2\right)}{\sqrt{x}-2}=0\\ \Rightarrow3-3\sqrt{x}+6=0\\ \Rightarrow-3\sqrt{x}=-9\\ \Rightarrow\sqrt{x}=3\\ \Rightarrow x=9\left(ktm\right)\)
Vậy không có giá trị x thỏa mãn đề bài.
a: \(A=\dfrac{2x-6\sqrt{x}+x+4\sqrt{x}+3-3+11\sqrt{x}}{x-9}\)
\(=\dfrac{3\sqrt{x}}{\sqrt{x}-3}\)
`a)P=(x^2+sqrtx)/(x-sqrtx+1)-(2x+sqrtx)/sqrtx`
`P=(sqrtx(sqrtx+1)(x-sqrtx+1))/(x-sqrtx+1)-(sqrtx(2sqrtx+1))/sqrtx`
`P=x+sqrtx-2sqrtx-1`
`P=x-sqrtx-1`
a: Ta có: \(P=\dfrac{x^2+\sqrt{x}}{x-\sqrt{x}+1}-\dfrac{2x+\sqrt{x}}{\sqrt{x}}\)
\(=x+\sqrt{x}-2\sqrt{x}-1\)
\(=x-\sqrt{x}-1\)