\(2x^2-8x-3\sqrt{2x^2-4x-5}=12\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(4\sqrt{2x+1}-\sqrt{8x+4}+\dfrac{1}{2}\sqrt{32x+16}=12\) (ĐK: \(x\ge-\dfrac{1}{2}\))
\(\Leftrightarrow4\sqrt{2x+1}-\sqrt{4\left(2x+1\right)}+\dfrac{1}{2}\cdot4\sqrt{2x+1}=12\)
\(\Leftrightarrow4\sqrt{2x+1}-2\sqrt{2x+1}+2\sqrt{2x+1}=12\)
\(\Leftrightarrow4\sqrt{2x+1}=12\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{2x+1}=\dfrac{12}{4}\)
\(\Leftrightarrow2x+1=3^2\)
\(\Leftrightarrow2x=9-1\)
\(\Leftrightarrow2x=8\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{8}{2}\)
\(\Leftrightarrow x=4\left(tm\right)\)
b) \(\sqrt{4x^2-4x+1}=5\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{\left(2x-1\right)^2}=5\)
\(\Leftrightarrow\left|2x-1\right|=5\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x-1=5\left(x\ge\dfrac{1}{2}\right)\\2x-1=-5\left(x< \dfrac{1}{2}\right)\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x=6\\2x=-4\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{6}{2}\\x=-\dfrac{4}{2}\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\left(tm\right)\\x=-2\left(tm\right)\end{matrix}\right.\)
c) \(\dfrac{2\sqrt{x}-3}{\sqrt{x}-1}=-\dfrac{1}{2}\)(ĐK: \(x\ge0;x\ne1\))
\(\Leftrightarrow-\left(\sqrt{x}-1\right)=2\left(2\sqrt{x}-3\right)\)
\(\Leftrightarrow-\sqrt{x}+1=4\sqrt{x}-6\)
\(\Leftrightarrow4\sqrt{x}+\sqrt{x}=1+6\)
\(\Leftrightarrow5\sqrt{x}=7\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{x}=\dfrac{7}{5}\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{49}{25}\left(tm\right)\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
PT ⇒ \(2\left(x^2-4x+5\right)-3\sqrt{x^2-4x+5}=22\)
Đặt \(\sqrt{x^2-4x+5}=y>0\), ta có:
\(2y^2-3y-22=0\) \(\Rightarrow y=\frac{3\pm\sqrt{185}}{4}\)
Số xấu quá, ko muốn giải nữa :D
Có vẻ phương trình có 4 nghiệm
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hưóng dẫn cách lm: đặt đk -> chuyển căn sang VP, VT còn ... -> bình phương cả 2 vế -> tách ra -> tiếp tục chuyển vế để vế VP còn 0, VT còn ... -> phân tích thành nhân tử, cứ từ từ mà lm
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1.ĐK: \(x\ge\dfrac{1}{4}\)
bpt\(\Leftrightarrow5x+1+4x-1-2\sqrt{20x^2-x-1}< 9x\)
\(\Leftrightarrow2\sqrt{20x^2-x-1}>0\)
\(\Leftrightarrow20x^2-x-1>0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x< \dfrac{-1}{5}\\x>\dfrac{1}{4}\end{matrix}\right.\)
2.ĐK: \(-2\le x\le\dfrac{5}{2}\)
bpt\(\Leftrightarrow x+2+3-x-2\sqrt{-x^2+x+6}< 5-2x\)
\(\Leftrightarrow2x< 2\sqrt{-x^2+x+6}\)
\(\Leftrightarrow x^2< -x^2+x+6\)
\(\Leftrightarrow-2x^2+x+6>0\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{-3}{2}< x< 2\)
3. ĐK: \(\left\{{}\begin{matrix}12+x-x^2\ge0\\x\ne11\\x\ne\dfrac{9}{2}\end{matrix}\right.\)
.bpt\(\Leftrightarrow\sqrt{12+x-x^2}\left(\dfrac{1}{x-11}-\dfrac{1}{2x-9}\right)\ge0\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{-x^2+x+12}.\dfrac{x+2}{\left(x-11\right)\left(2x-9\right)}\ge0\)
\(\Rightarrow\dfrac{x+2}{\left(x-11\right)\left(2x-9\right)}\ge0\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{x+2}{2x^2-31x+99}\ge0\)
*Xét TH1: \(\left\{{}\begin{matrix}x+2\ge0\\2x^2-31x+99>0\end{matrix}\right.\)\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x\ge-2\\\left[{}\begin{matrix}x< \dfrac{9}{2}\\x>11\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\)\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}-2\le x< \dfrac{9}{2}\\x>11\end{matrix}\right.\)
*Xét TH2: \(\left\{{}\begin{matrix}x+2\le0\\2x^2-31x+99< 0\end{matrix}\right.\)\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x\le-2\\\dfrac{9}{2}< x< 11\end{matrix}\right.\)\(\Rightarrow\dfrac{9}{2}< x< 11\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a.
ĐKXĐ: $x\geq 0$
PT $\Leftrightarrow 6\sqrt{2x}-4\sqrt{2x}+5\sqrt{2x}=21$
$\Leftrightarrow 7\sqrt{2x}=21$
$\Leftrightarrow \sqrt{2x}=3$
$\Leftrightarrow 2x=9$
$\Leftrightarrow x=\frac{9}{2}$ (tm)
b.
ĐKXĐ: $x\geq -2$
PT $\Leftrightarrow \sqrt{25(x+2)}+3\sqrt{4(x+2)}-2\sqrt{16(x+2)}=15$
$\Leftrightarrow 5\sqrt{x+2}+6\sqrt{x+2}-8\sqrt{x+2}=15$
$\Leftrightarrow 3\sqrt{x+2}=15$
$\Leftrightarrow \sqrt{x+2}=5$
$\Leftrightarrow x+2=25$
$\Leftrightarrow x=23$ (tm)
c.
$\sqrt{(x-2)^2}=12$
$\Leftrightarrow |x-2|=12$
$\Leftrightarrow x-2=12$ hoặc $x-2=-12$
$\Leftrightarrow x=14$ hoặc $x=-10$
e.
PT $\Leftrightarrow |2x-1|-x=3$
Nếu $x\geq \frac{1}{2}$ thì $2x-1-x=3$
$\Leftrightarrow x=4$ (tm)
Nếu $x< \frac{1}{2}$ thì $1-2x-x=3$
$\Leftrightarrow x=\frac{-2}{3}$ (tm)