Rút gọn
A=3|2x+1|-4|3x-2|
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(a,=\dfrac{x^4\left(x-2\right)+2x^2\left(x-2\right)-3\left(x-2\right)}{x+4}\\ =\dfrac{\left(x-2\right)\left(x^4+2x^2-3\right)}{x+4}\\ =\dfrac{\left(x-2\right)\left(x^4-x^2+3x^2-3\right)}{x+4}\\ =\dfrac{\left(x-2\right)\left(x-1\right)\left(x^2+3\right)}{x+4}\)
\(b,=\dfrac{x^4-3x^2-x^2+3}{x^4-x^2+7x^2-7}=\dfrac{\left(x^2-3\right)\left(x^2-1\right)}{\left(x^2+7\right)\left(x^2-1\right)}=\dfrac{x^2-3}{x^2+7}\\ c,=\dfrac{\left(x^3-1\right)\left(x+1\right)}{x^2\left(x^2+x+1\right)+\left(x^2+x+1\right)}\\ =\dfrac{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)\left(x+1\right)}{\left(x^2+1\right)\left(x^2+x+1\right)}=\dfrac{x^2-1}{x^2+1}\)
2:
a: =>x^2+3x-4x-12-(x^2-5x+x-5)=8
=>x^2-x-12-x^2+4x+5=8
=>3x-7=8
=>3x=15
=>x=5
b: =>3x^2+3x-2x-2-3x^2-21x=13
=>-20x=15
=>x=-3/4
c: =>x^2-25-x^2-2x=9
=>-2x=25+9=34
=>x=-17
d: =>x^3-1-x^3+3x=1
=>3x-1=1
=>3x=2
=>x=2/3
a: \(=\dfrac{x^2-x+x+1+2x}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}=\dfrac{\left(x+1\right)^2}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}=\dfrac{x+1}{x-1}\)
b: \(=\dfrac{x^2+2x-4x-2x+4}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}=\dfrac{x^2-4x+4}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}=\dfrac{x-2}{x+2}\)
c: \(=\dfrac{2x^2-3x-9-x^2+3x+x^2+6x+9}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}\)
\(=\dfrac{2x^2+6x}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}=\dfrac{2x}{x-3}\)
a: (x+1)(3-x)(x-2)2
\(=\left(3x-x^2+3-x\right)\left(x^2-4x+4\right)\)
\(=\left(-x^2+2x+3\right)\left(x^2-4x+4\right)\)
\(=-x^4+4x^3-4x^2+2x^3-8x^2+8x+3x^2-12x+12\)
\(=-x^4+6x^3-9x^2-4x+12\)
b: \(9x\left(1-x\right)+\left(3x-2\right)\left(3x+2\right)\)
\(=9x-9x^2+\left(3x\right)^2-4\)
\(=9x-9x^2+9x^2-4=9x-4\)
\(A=5x^2-3x-x^3+x^2+x^3-62x-10+3x\\ A=6x^2-62x-10\\ B=x^3+x^2+x-x^3-x^2-x+5=5\\ C=3x^2y-15xy^2+15xy^2-10y^3+10y^2-3x^2y-4=-4\)
b: Ta có: \(B=x\left(x^2+x+1\right)-x^2\left(x+1\right)-x+5\)
\(=x^3+x^2+x-x^3-x^2-x+5\)
=5
a: Ta có: \(3\sqrt{5a}-\sqrt{20a}+\sqrt{45a}\)
\(=3\sqrt{5a}-2\sqrt{5a}+3\sqrt{5a}\)
\(=4\sqrt{5a}\)
b: Ta có: \(\sqrt{160a^2}+\dfrac{1}{2}\sqrt{40a^2}-3\sqrt{90a^2}\)
\(=4a\sqrt{10}+\dfrac{1}{2}\cdot2a\sqrt{10}-3\cdot3a\sqrt{10}\)
\(=-4a\sqrt{10}\)
c: Ta có: \(\sqrt{x^2-2x+1}-\sqrt{x^2-4x+4}\)
\(=\left|x-1\right|-\left|x-2\right|\)
Lời giải:
a. ĐKXĐ: $x\neq 0;-1$
\(=\left(\frac{2x^2+3x}{(x+1)(x^2-x+1)}+\frac{x+1}{(x+1)(x^2-x+1)}\right).\frac{x^2-x+1}{x}\)
\(=\frac{2x^2+3x+x+1}{(x+1)(x^2-x+1)}.\frac{x^2-x+1}{x}=\frac{2x^2+4x+1}{x(x+1)}\)
b. ĐKXĐ: $x\neq 0; 1;2$
\(=\frac{x-(x-1)}{x(x-1)}:\frac{(x+1)(x-1)-(x-2)(x+2)}{(x-2)(x-1)}=\frac{1}{x(x-1)}:\frac{3}{(x-2)(x-1)}\)
\(=\frac{1}{x(x-1)}.\frac{(x-2)(x-1)}{3}=\frac{x-2}{3x}\)
c. ĐKXĐ: $x\neq 0; -1$
\(=\frac{x+1+x^2}{x(x+1)}.\frac{x(x+1)}{x}=\frac{x^2+x+1}{x}\)
TH1: x>=5/3
A=3x-5+4x-6=7x-11
TH2: 3/5<x<5/3
A=5-3x+4x-6=x-1
Đây là bài giải pt chứ có phải biểu thức đâu mà thu gọn hả bạn?
Lời giải:
a. ĐKXĐ: $x\neq 1$
PT $\Leftrightarrow \frac{x^2+x+1}{(x-1)(x^2+x+1)}+\frac{2x(x-1)}{(x-1)(x^2+x+1)}=\frac{3x^2}{(x-1)(x^2+x+1)}$
$\Leftrightarrow x^2+x+1+2x(x-1)=3x^2$
$\Leftrightarrow 3x^2-x+1=3x^2$
$\Leftrightarrow x=1$ (không thỏa đkxđ)
Vậy pt vô nghiệm.
b. ĐKXĐ: $x\neq \pm 3$
PT $\Leftrightarrow \frac{(x+2)(x+3)}{(x-3)(x+3)}=\frac{x^2+3x}{(x-3)(x+3)}$
$\Leftrightarrow (x+2)(x+3)=x^2+3x$
$\Leftrightarrow x^2+5x+6=x^2+3x$
$\Leftrightarrow 2x+6=0$
$\Leftrightarrow x=-3$ (không thỏa mãn đkxđ)
Do đó pt vô nghiệm.
c. ĐKXĐ: $x\neq \pm 2$
PT $\Leftrightarrow \frac{(x-2)^2-(x+2)^2}{(x+2)(x-2)}=\frac{-16}{(x-2)(x+2)}$
$\Leftrightarrow (x-2)^2-(x+2)^2=-16$
$\Leftrightarrow -8x=-16$
$\Leftrightarrow x=2$ (vi phạm đkxđ)
Do đó pt vô nghiệm.