(x - 3)(-x^3 + 8x + 6) = 0
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Ta có : \(x^2-2x-1=0
\)
\(\Leftrightarrow \)\((x-1)^2=2\)
\(\Leftrightarrow
\)\(\left[\begin{array}{}
x-1=\sqrt{2}\\
x-1=-\sqrt{2}
\end{array} \right.\)
Đặt P = \(\dfrac{x^6-6x^5+12x^4-8x^3+2015}{x^6-8x^3-12x^2+6x+2015}\)
=\(\dfrac{(x^6-2x^5-x^4)-(4x^5-8x^4-4x^3)+(5x^4-10x^3-5x^2)-(2x^3-4x^2-2x)+(x^2-2x-1)+2016}
{(x^6-2x^5-x^4)+(2x^5-4x^4-2x^3)+(5x^4-10x^3-5x^2)+(4x^3-8x^2-4x)+(x^2-2x-1)+12x+2016}\)
=\(\dfrac{x^4(x^2-2x-1)-4x^3(x^2-2x-1)+5x^2(x^2-2x-1)-2x(x^2-2x-1)+(x^2-2x-1)+2016}
{x^4(x^2-2x-1)+2x^3(x^2-2x-1)+5x^2(x^2-2x-1)+4x(x^2-2x-1)+(x^2-2x-1)+12x+2016}\)
=\(\dfrac{2016}{12x + 2016}\)
=\(\dfrac{2016}{12(x+1)+2004}\)
=\(\dfrac{168}{x+1+167}\)
=\(\left[\begin{array}{}
\dfrac{168}{\sqrt{2}+167}\\
\dfrac{168}{-\sqrt{2}+167}
\end{array} \right.\)
Chú thích: Hình như mẫu là \(-6x\) chứ không phải \(6x
\) bạn ạ. Hay là mình phân tích sai thì cho mình xin lỗi nhé.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(a,x=3x^2\Rightarrow x-3x^2=0\Rightarrow x\left(1-3x\right)=0\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\1-3x=0\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=\frac{1}{3}\end{cases}}\)
\(b,\left(2x-6\right)\left(x+4\right)+2\left(2x-6\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(2x-6\right)\left(x+4+2\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(2x-6\right)\left(x+6\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}2x-6=0\\x+6=0\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=3\\x=-6\end{cases}}\)
\(c,\left(2x-5\right)\left(x+9\right)+6x-15=0\)
\(\Rightarrow\left(2x-5\right)\left(x+9\right)+3\left(2x-5\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(2x-5\right)\left(x+9+3\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(2x-5\right)\left(x+12\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}2x-5=0\\x+12=0\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{5}{2}\\x=-12\end{cases}}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
bạn viết rõ đề câu a;b nhé
c, \(2x\left(x-5\right)-\left(x-5\right)=0\Leftrightarrow\left(2x-1\right)\left(x-5\right)=0\Leftrightarrow x=\dfrac{1}{2};x=5\)
d, \(\left(x+3\right)\left(x+3-5+x\right)=0\Leftrightarrow\left(x+3\right)\left(2x-2\right)=0\Leftrightarrow x=-3;x=1\)
e, \(\left(x+2\right)\left(3-4x\right)=\left(x+2\right)^2\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left(3-4x-x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left(-5x+1\right)=0\Leftrightarrow x=-2;x=\dfrac{1}{5}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
ĐKXĐ: \(x\ge-\dfrac{3}{2}\)
\(\left(x^2-6x+9\right)-\left(2x+3-6\sqrt{2x+3}+9\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)^2-\left(\sqrt{2x+3}-3\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-3=\sqrt{2x+3}-3\\x-3=3-\sqrt{2x+3}\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\sqrt{2x+3}\left(x\ge0\right)\\\sqrt{2x+3}=6-x\left(x\le6\right)\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x^2-2x-3=0\left(x\ge0\right)\\2x+3=x^2-12x+36\left(x\le6\right)\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow x=...\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
b: =>(x-4)(x-3)(x-1)>0
=>1<x<3 hoặc x>4
c: =>(2x-1)(x-1)(2x-3)<0
=>x<1/2 hoặc 1<x<3/2
Cho hai đa thức
P(x)=3x^3+8x^2-7x-6
Q(x)=4x^3-8x^2+3x+6
a) Tính P(0); Q(-1)
b) Tính P(x)+Q(x); P(x)-Q(x)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
(x - 3)(-x^3 + 8x + 6) = 0
<=> x - 3 = 0 hoặc -x^3 + 8x + 6 = 0
<=> x = 3