a)\(x^2-\dfrac{1}{2}x=0\)
\(2^{x+3}=64\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
1: Khi x=64 thì \(A=\dfrac{8+2}{8}=\dfrac{10}{8}=\dfrac{5}{4}\)
2: \(B=\dfrac{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+1\right)+2\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+1\right)}\)
\(=\dfrac{x-1+2\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+1\right)}=\dfrac{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+2\right)}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+1\right)}\)
\(=\dfrac{\sqrt{x}+2}{\sqrt{x}+1}\)
3: A/B>3/2
=>\(\dfrac{\sqrt{x}+2}{\sqrt{x}}:\dfrac{\sqrt{x}+2}{\sqrt{x}+1}-\dfrac{3}{2}>0\)
=>\(\dfrac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}}-\dfrac{3}{2}>0\)
=>\(\dfrac{2\sqrt{x}+2-3\sqrt{x}}{\sqrt{x}\cdot2}>0\)
=>\(-\sqrt{x}+2>0\)
=>-căn x>-2
=>căn x<2
=>0<x<4
1) Thay x=64 vào A ta có:
\(A=\dfrac{2+\sqrt{64}}{\sqrt{64}}=\dfrac{2+8}{8}=\dfrac{5}{4}\)
2) \(B=\dfrac{\sqrt{x}-1}{\sqrt{x}}+\dfrac{2\sqrt{x}+1}{x+\sqrt{x}}\)
\(B=\dfrac{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+1\right)}+\dfrac{2\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+1\right)}\)
\(B=\dfrac{x-1}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+1\right)}+\dfrac{2\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+1\right)}\)
\(B=\dfrac{x-1+2\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+1\right)}\)
\(B=\dfrac{x+2\sqrt{x}}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+1\right)}\)
\(B=\dfrac{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+2\right)}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+1\right)}\)
\(B=\dfrac{\sqrt{x}+2}{\sqrt{x}+1}\)
3) Ta có:
\(\dfrac{A}{B}>\dfrac{3}{2}\) khi
\(\dfrac{\sqrt{x}+2}{\sqrt{x}}:\dfrac{\sqrt{x}+2}{\sqrt{x}+1}>\dfrac{3}{2}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{\sqrt{x}+2}{\sqrt{x}}\cdot\dfrac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}+2}>\dfrac{3}{2}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}}>\dfrac{3}{2}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}}-\dfrac{3}{2}>0\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{2\sqrt{x}+2-3\sqrt{x}}{2\sqrt{x}}>0\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{2-\sqrt{x}}{2\sqrt{x}}>0\)
Mà: \(2\sqrt{x}\ge0\forall x\)
\(\Leftrightarrow2-\sqrt{x}>0\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{x}< 2\)
\(\Leftrightarrow x< 4\)
Kết hợp với đk:
\(0< x< 4\)
a, ĐKXĐ : \(x\ge1\)
Ta có ; \(PT\Leftrightarrow\dfrac{1}{2}\sqrt{x-1}-\dfrac{3}{2}.\sqrt{9}\sqrt{x-1}+24.\sqrt{\dfrac{1}{64}}\sqrt{x-1}=-17\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{x-1}\left(\dfrac{1}{2}-\dfrac{3}{2}\sqrt{9}+24\sqrt{\dfrac{1}{64}}\right)=-17\)
\(\Leftrightarrow-\sqrt{x-1}=-17\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{x-1}=17\)
\(\Leftrightarrow x=290\left(TM\right)\)
Vậy ....
b, ĐKXĐ : \(x\ge3\)
Ta có : \(PT\Leftrightarrow x-3-7\sqrt{x-3}+12=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\sqrt{x-3}=4\\\sqrt{x-3}=3\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-3=16\\x-3=9\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=19\\x=12\end{matrix}\right.\) ( TM )
Vậy ..
a) Ta có: \(\dfrac{1}{2}\sqrt{x-1}-\dfrac{3}{2}\sqrt{9x-9}+24\sqrt{\dfrac{x-1}{64}}=-17\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{1}{2}\sqrt{x-1}-\dfrac{9}{2}\sqrt{x-1}+3\sqrt{x-1}=-17\)
\(\Leftrightarrow-\sqrt{x-1}=-17\)
\(\Leftrightarrow x-1=17^2=289\)
hay x=290
Vậy: S={290}
b) Ta có: \(x-7\sqrt{x-3}+9=0\)
\(\Leftrightarrow x-7\sqrt{x-3}=-9\)
\(\Leftrightarrow x-3-2\cdot\sqrt{x-3}\cdot\dfrac{7}{2}+\dfrac{49}{4}=\dfrac{1}{4}\)
\(\Leftrightarrow\left(\sqrt{x-3}-\dfrac{7}{2}\right)^2=\dfrac{1}{4}\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\sqrt{x-3}=4\\\sqrt{x-3}=3\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-3=16\\x-3=9\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=19\\x=12\end{matrix}\right.\)
Vậy: S={19;12}
a: \(\Leftrightarrow\dfrac{x+1}{2x+1}=\dfrac{x+4}{2x+6}\)
=>(x+1)(2x+6)=(2x+1)(x+4)
\(\Leftrightarrow2x^2+6x+2x+6=2x^2+8x+x+4\)
=>9x+4=8x+6
=>x=2
b: \(x^2+5x=0\)
=>x(x+5)=0
=>x=0 hoặc x=-5
a: \(\sqrt{5\left(1-a\right)^2}\)
\(=\sqrt{5\left(a-1\right)^2}\)
\(=\sqrt{5}\cdot\sqrt{\left(a-1\right)^2}\)
\(=\sqrt{5}\left|a-1\right|\)
\(=\sqrt{5}\left(a-1\right)\)(do a>1 nên a-1>0)
b: \(\sqrt{\dfrac{9\left|a^2+2a+1\right|}{144}}\)
\(=\sqrt{\dfrac{9}{144}\cdot\left|a^2+2a+1\right|}\)
\(=\sqrt{\dfrac{1}{16}\cdot\left|\left(a+1\right)^2\right|}\)
\(=\sqrt{\dfrac{1}{16}}\cdot\sqrt{\left|\left(a+1\right)^2\right|}\)
\(=\dfrac{1}{4}\cdot\left(a+1\right)^2\)
c:
ĐKXĐ: x<>5
Sửa đề:\(\dfrac{2}{x-5}\cdot\sqrt{\dfrac{x^2-10x+25}{64}}\)
\(=\dfrac{2}{x-5}\cdot\sqrt{\dfrac{\left(x-5\right)^2}{64}}\)
\(=\dfrac{2}{x-5}\cdot\dfrac{\sqrt{\left(x-5\right)^2}}{\sqrt{64}}\)
\(=\dfrac{2}{x-5}\cdot\dfrac{\left|x-5\right|}{8}\)
\(=\pm\dfrac{1}{4}\)
d: \(\dfrac{x-\sqrt{x}}{\sqrt{x}-1}\)
\(=\dfrac{\sqrt{x}\cdot\sqrt{x}-\sqrt{x}\cdot1}{\sqrt{x}-1}\)
\(=\dfrac{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-1\right)}{\sqrt{x}-1}=\sqrt{x}\)
a: Ta có: \(\sqrt{4x+20}-3\sqrt{x+5}+\dfrac{4}{3}\sqrt{9x+45}=6\)
\(\Leftrightarrow2\sqrt{x+5}-3\sqrt{x+5}+4\sqrt{x+5}=6\)
\(\Leftrightarrow3\sqrt{x+5}=6\)
\(\Leftrightarrow x+5=4\)
hay x=-1
b: Ta có: \(\dfrac{1}{2}\sqrt{x-1}-\dfrac{3}{2}\sqrt{9x-9}+24\sqrt{\dfrac{x-1}{64}}=-17\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{1}{2}\sqrt{x-1}-\dfrac{9}{2}\sqrt{x-1}+3\sqrt{x-1}=-17\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{x-1}=17\)
\(\Leftrightarrow x-1=289\)
hay x=290
\(a.\sqrt{x-1}+\sqrt{4x-4}-\sqrt{25x-25}+2=0\)( x lớn hơn hoặc =1)
\(\sqrt{x-1}+\sqrt{4\left(x-1\right)}-\sqrt{25\left(x-1\right)}\)+2=0
\(\sqrt{x-1}\left(1+\sqrt{4}-\sqrt{25}\right)=-2\)
\(\sqrt{x-1}\left(1+2-5\right)=-2\)
\(\sqrt{x-1}.\left(-2\right)=-2\)
\(\sqrt{x-1}=-2.2\)
\(\sqrt{x-1}-4\)(ko thỏa mãn)
b)
\(\dfrac{1}{2}\sqrt{x-1}-\dfrac{3}{2}\sqrt{9x-9}+24\sqrt{\dfrac{x-1}{64}}=-17\)
\(\dfrac{1}{2}\sqrt{x-1}-\dfrac{3}{2}\sqrt{9\left(x-1\right)}+24\dfrac{\sqrt{x-1}}{8}=-17\)
\(\dfrac{1}{2}\sqrt{x-1}-\dfrac{3}{2}.3\sqrt{x-1}+3\sqrt{x-1}=-17\)
\(\dfrac{1}{2}\sqrt{x-1}-\dfrac{9}{2}\sqrt{x-1}+3\sqrt{x-1}=-17\)
\(\left(\dfrac{1}{2}-\dfrac{9}{2}+3\right)\sqrt{x-1}=-17\)
\(7\sqrt{x-1}=-17\)
\(\sqrt{x-1}=-\dfrac{17}{7}\)(ko thỏa mãn căn bậc 2 ko có số âm)
a: Ta có: \(\sqrt{x-1}+\sqrt{4x-4}-\sqrt{25x-25}+2=0\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{x-1}+2\sqrt{x-1}-5\sqrt{x-1}=-2\)
\(\Leftrightarrow-2\sqrt{x-1}=-2\)
\(\Leftrightarrow x-1=1\)
hay x=2
Câu 1 :
a, \(=8+4-2.6=12-12=0\)
b, đk : x > 0 ; x khác 1
\(P=\left(\dfrac{\sqrt{x}+1-2\sqrt{x}}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+1\right)}\right).\dfrac{x+\sqrt{x}}{1-\sqrt{x}}=\dfrac{1-\sqrt{x}}{1-\sqrt{x}}=1\)
1: Khi x=64 thì \(A=\dfrac{8+2}{8}=\dfrac{5}{4}\)
2: \(B=\dfrac{x-1+2\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+1\right)}\)
\(=\dfrac{x+2\sqrt{x}}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+1\right)}=\dfrac{\sqrt{x}+2}{\sqrt{x}+1}\)
1) \(\dfrac{1}{27}+a^3=\left(\dfrac{1}{3}+a\right)\left(\dfrac{1}{9}-\dfrac{a}{3}+a^2\right)\)
2) \(=\left(2x+3y\right)\left(4x^2-6xy+9y^2\right)\)
3) \(=\left(\dfrac{1}{2}x+2y\right)\left(\dfrac{1}{4}x-xy+4y^2\right)\)
4) \(=\left(x^2+1\right)\left(x^4-x^2+1\right)\)
5) \(=\left(x^3+1\right)\left(x^6-x^3+1\right)\)
6) \(=\left(x-4\right)\left(x^2+4x+16\right)\)
7) \(=\left(x-5\right)\left(x^2+5x+25\right)\)
8) \(=\left(2x^2-3y\right)\left(4x^4+6x^2y+9y^2\right)\)
9) \(=\left(\dfrac{1}{4}x^2-5y\right)\left(\dfrac{1}{16}x^4+\dfrac{5}{4}x^2y+25y^2\right)\)
10) \(=\left(\dfrac{1}{2}x-2\right)\left(\dfrac{1}{4}x^2+x+4\right)\)
11) \(=\left(x+2\right)^3\)
12) \(=\left(x+3\right)^3\)
\(a,\) \(x^2-\dfrac{1}{2}x=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x-\dfrac{1}{2}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x-\dfrac{1}{2}=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=\dfrac{1}{2}\end{matrix}\right.\)
Vậy ..
b/ \(2^{x+3}=64\)
\(\Leftrightarrow2^{x+3}=2^6\)
\(\Leftrightarrow x+3=6\)
\(\Leftrightarrow x=3\)
Vậy ..