(x+1/2).(2x-4)=0
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
1) (x+6)(3x-1)+x+6=0
⇔(x+6)(3x-1)+(x+6)=0
⇔(x+6)(3x-1+1)=0
⇔3x(x+6)=0
2) (x+4)(5x+9)-x-4=0
⇔(x+4)(5x+9)-(x+4)=0
⇔(x+4)(5x+9-1)=0
⇔(x+4)(5x+8)=0
3)(1-x)(5x+3)÷(3x-7)(x-1)
=\(\frac{\left(1-x\right)\left(5x+3\right)}{\left(3x-7\right)\left(x-1\right)}=\frac{\left(1-x\right)\left(5x+3\right)}{\left(7-3x\right)\left(1-x\right)}=\frac{\left(5x+3\right)}{\left(7-3x\right)}\)
e, 3x(2-x) =15(x-2)
\(\Leftrightarrow3x\left(2-x\right)-15\left(x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow-3x\left(x-2\right)-15\left(x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(-3x-15\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x-2=0\\-3x-15=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=2\\x=5\end{matrix}\right.\)
Vậy..
f, (x+5)(x+4)=0
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x+5=0\\x+4=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=-5\\x=-4\end{matrix}\right.\)
Vậy..
g, x(x+4)=0
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=0\\x+4=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=0\\x=-4\end{matrix}\right.\)
,h, (2x -4)(x-2)=0
\(\Leftrightarrow2\left(x-2\right)\left(x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(2-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x-2=0\Leftrightarrow x=2\)
i, (x+1/5)(2x-3)=0
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x+\frac{1}{5}=0\\2x-3=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=\frac{-1}{5}\\x=\frac{3}{2}\end{matrix}\right.\)
k, x²-4x=0
\(\Leftrightarrow x\left(x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=0\\x-2=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=0\\x=2\end{matrix}\right.\)
m, 4x²-1=0
\(\Leftrightarrow\left(2x\right)^2-1^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-1\right)\left(2x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}2x-1=0\\2x+1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}2x=1\\2x=-1\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=\frac{1}{2}\\x=\frac{-1}{2}\end{matrix}\right.\)
n, x²-6x+9=0
\(\Leftrightarrow x^2-2.x.3+3^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)^2=0\Leftrightarrow x-3=0\)
<=> x=3
l, (3x-5)²-(x+4)²=0
\(\Leftrightarrow\left(3x-5-x-4\right)\left(3x-5+x+4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-9\right)\left(4x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}2x-9=0\\4x-1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}2x=9\\4x=1\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=\frac{9}{2}\\x=\frac{1}{4}\end{matrix}\right.\)
Vậy ..
o, 7x(x+2)-5(x+2)=0
\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left(7x-5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x+2=0\\7x-5=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=-2\\7x=5\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=-2\\x=\frac{5}{7}\end{matrix}\right.\)
Vậy....
p, 3x(2x-5)-4x+10=0
\(\Leftrightarrow3x\left(2x-5\right)-\left(4x-10\right)=0\)
\(\Leftrightarrow3x\left(2x-5\right)-2\left(2x-5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-5\right)\left(3x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}2x-5=0\\3x-2=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}2x=5\\3x=2\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=\frac{5}{2}\\x=\frac{2}{3}\end{matrix}\right.\)
Vậy...
q, (2-2x)-x²+1=0
\(\Leftrightarrow2\left(1-x\right)-\left(x^2-1^2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow2\left(1-x\right)-\left(x-1\right)\left(x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow2\left(1-x\right)+\left(1-x\right)\left(x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(1-x\right)\left(2+x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}1-x=0\\x+3=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=-1\\x=-3\end{matrix}\right.\)
Vậy ....
r, x(1-3x)=5(1-3x)
\(\Leftrightarrow x\left(1-3x\right)-5\left(1-3x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(1-3x\right)\left(x-5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}1-3x=0\\x-5=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}-3x=-1\\x=5\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=\frac{1}{3}\\x=5\end{matrix}\right.\)
s, 2x-3/4+x+1/6=3
\(\Leftrightarrow x-\frac{7}{12}=3\Leftrightarrow x=3+\frac{7}{12}=\frac{43}{12}\)
bạn đăng tách ra nhé
a, \(\left(2x+1\right)\left(x-4\right)=\left(2x+1\right)^2\)
\(\Leftrightarrow2x^2-7x-4=4x^2+4x+1\Leftrightarrow2x^2+11x+5=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+5\right)\left(2x+1\right)=0\Leftrightarrow x=-5;x=-\frac{1}{2}\)
b, sửa đề : \(\left(x-4\right)\left(x^2+4x+16\right)-\left(x^2-6\right)=2\)
\(\Leftrightarrow x^3-64-x^2+6=2\Leftrightarrow x^3-x^2-60=0\Leftrightarrow x=4,27...\)
c, \(\left(2x-1\right)^2-\left(3x+4\right)^2=0\Leftrightarrow\left(2x-1+3x+4\right)\left(2x-1-3x-4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(5x+3\right)\left(-x-5\right)=0\Leftrightarrow x=-\frac{3}{5};x=-5\)
d, \(\left(9x+2\right)\left(x-1\right)-\left(3x-1\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow9x^2-7x-2-9x^2+6x-1=0\Leftrightarrow-x-3=0\Leftrightarrow x=-3\)
e, \(\left(2x+3\right)^2-4\left(x-1\right)\left(x-1\right)\left(x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow4x^2+12x+9-4\left(x-1\right)\left(x^2-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow4x^2+12x+9-4\left(x^3-x-x^2+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow4x^2+12x+9-4x^3+4x+4x^2-4=0\)
\(\Leftrightarrow-4x^3+8x^2+16x+5=0\Leftrightarrow x=-0,9...;x=-0,41...;x=3,31...\)
f, \(15x\left(x+4-6x-24\right)=0\Leftrightarrow15\left(-5x-20\right)=0\)
\(\Leftrightarrow-75x-300=0\Leftrightarrow x=-4\)
g, \(\left(4x-10\right)\left(2-3x\right)-30^2=0\)
\(\Leftrightarrow8x-12x^2-20+30x-900=0\Leftrightarrow-12x^2+38x-920=0\)
vô nghiệm
a) (2x + 1)(1 - 2x) + (1 - 2x)2 = 18
= ( 1 - 2x) \(\left[\left(2x+1+1-2x\right)\right]\) = 18
= 2(1 - 2x) - 18 = 0
= 2 - 4x - 18 = 0
= -16 - 4x = 0
= -4x = 16
= x = \(\dfrac{16}{-4}=-4\)
b) 2(x + 1)2 -(x - 3)(x + 3) - (x - 4)2 = 0
= 2 (x2 + 2x + 1) - (x2 - 9) - (x2 - 8x + 16) = 0
= 2x2 + 4x + 2 - x2 + 9 - x2 + 8x - 16 = 0
= 12x - 5 = 0
= 12x = 5
= x = \(\dfrac{5}{12}\)
c) (x - 5)2 - x(x - 4) = 9
= x2 - 10x + 25 - x2 + 4x - 9 = 0
= -6x + 16 = 0
= -6x = -16
= x = \(\dfrac{-16}{-6}=\dfrac{8}{3}\)
d) (x - 5)2 + (x - 4)(1 - x)
= x2 - 10x + 25 + 5x - x2 - 4 = 0
= -5x + 21 = 0
= -5x = -21
= x = \(\dfrac{-21}{-5}=\dfrac{21}{5}\)
Chúc bạn học tốt
2: \(3x\left(x-4\right)+2x-8=0\)
=>\(3x\left(x-4\right)+2\left(x-4\right)=0\)
=>\(\left(x-4\right)\left(3x+2\right)=0\)
=>\(\left[{}\begin{matrix}x-4=0\\3x+2=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=4\\x=-\dfrac{2}{3}\end{matrix}\right.\)
3: 4x(x-3)+x2-9=0
=>\(4x\left(x-3\right)+\left(x+3\right)\left(x-3\right)=0\)
=>\(\left(x-3\right)\left(4x+x+3\right)=0\)
=>\(\left(x-3\right)\left(5x+3\right)=0\)
=>\(\left[{}\begin{matrix}x-3=0\\5x+3=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=-\dfrac{3}{5}\end{matrix}\right.\)
4: \(x\left(x-1\right)-x^2+3x=0\)
=>\(x^2-x-x^2+3x=0\)
=>2x=0
=>x=0
5: \(x\left(2x-1\right)-2x^2+5x=16\)
=>\(2x^2-x-2x^2+5x=16\)
=>4x=16
=>x=4
\(\left(4-3x\right)\left(10x-5\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}4-3x=0\\10x-5=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}3x=4\\10x=5\end{cases}\Rightarrow}\orbr{\begin{cases}x=\frac{4}{3}\\x=\frac{1}{2}\end{cases}}}\)
\(\left(7-2x\right)\left(4+8x\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}7-2x=0\\4+8x=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}2x=7\\8x=-4\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{7}{2}\\x=-\frac{1}{2}\end{cases}}}}\)
rồi thực hiện đến hết ...
Brainchild bé ngây thơ qus e , ko thực hiện đến hết như thế đc đâu :>
\(\left(x-3\right)\left(2x-1\right)=\left(2x-1\right)\left(2x+3\right)\)
\(2x^2-7x+3=4x^2+4x-3\)
\(2x^2-7x+3-4x^2-4x+3=0\)
\(-2x^2-11x+6=0\)
\(2x^2+11x-6=0\)
\(2x^2+12x-x-6=0\)
\(2x\left(x+6\right)-\left(x+6\right)=0\)
\(\left(x+6\right)\left(2x-1\right)=0\)
\(x+6=0\Leftrightarrow x=-6\)
\(2x-1=0\Leftrightarrow2x=1\Leftrightarrow x=\frac{1}{2}\)
\(3x-2x^2=0\)
\(x\left(2x-3\right)=0\)
\(x=0\)
\(2x-3=0\Leftrightarrow2x=3\Leftrightarrow x=\frac{3}{2}\)
Tự lm tiếp nha
1)\(2x+6=0\)
\(\Leftrightarrow2x=-6\)
\(\Leftrightarrow x=-3\)
Vậy : x=3 là nghiệm PT
2)\(\left(x^2-2x+1\right)-4=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)^2=4\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x-1=2\\x-1=-2\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=3\\x=-1\end{cases}}}\)
Vậy:....
3)\(\frac{x-2}{x+2}+\frac{3}{x-2}=\frac{x^2-11}{x^2-4}\)
\(\Rightarrow\left(x-2\right)^2+3\left(x+2\right)=x^2-11\)
\(\Leftrightarrow x^2-4x+4+3x+6-x^2+11=0\)
\(\Leftrightarrow-x+21=0\)
\(\Leftrightarrow-x=-21\)
\(\Leftrightarrow x=21\)
Vậy:......
4) \(x\left(x^2-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=0\\x^2-1=0\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=0\\x^2=1\end{cases}\Leftrightarrow}\hept{\begin{cases}x=0\\x=1\end{cases}}}\)
Vậy:........
5)\(4x+20=0\)
\(\Leftrightarrow4x=-20\)
\(\Leftrightarrow x=-5\)
Vậy:...
6)\(\frac{x+3}{x+1}+\frac{x-2}{x}=2\)
\(\Rightarrow x\left(x+3\right)+\left(x+1\right)\left(x-2\right)=2x\left(x+1\right)\)
\(\Leftrightarrow x^2+3x+x^2-2x+x-2-2x^2-2x=0\)
\(\Leftrightarrow-2=0\)(vô lí)
Vậy : PT vô nghiệm
7)\(\frac{1+2x-5}{6}=\frac{3-x}{4}\)
\(\Leftrightarrow\frac{-4+2x}{6}=\frac{3-x}{4}\)
\(\Rightarrow2\left(-4+2x\right)=3\left(3-x\right)\)
\(\Leftrightarrow-8+4x-9+3x=0\)
\(\Leftrightarrow-17+7x=0\)
\(\Leftrightarrow7x=17\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{17}{7}\)
8) Làm tương tự
9) \(2\left(x+1\right)=5x-7\)
\(\Leftrightarrow2x+2-5x+7=0\)
\(\Leftrightarrow-3x+9=0\)
\(\Leftrightarrow-3x=-9\)
\(\Leftrightarrow x=3\)
#H
1.\(2x+6=0\)
\(\Leftrightarrow2\left(x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x+3=0\)
\(\Leftrightarrow x=3\)
Vậy tập nghiệm của PT là \(S=\left\{3\right\}\)
2.\(\left(x^2-2x+1\right)-4=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)^2-4=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1-2\right)\left(x-1+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)\left(x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-3=0\\x+1=0\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=3\\x=-1\end{cases}}\)
Vậy tập nghiệm của PT là \(S=\left\{3;-1\right\}\)
3.\(\frac{x-2}{x+2}+\frac{3}{x-2}=\frac{x^2-11}{x^2-4}\)
ĐKXĐ :\(x\ne\pm2\)
Ta có ; \(\frac{x-2}{x+2}+\frac{3}{x-2}=\frac{x^2-11}{x^2-4}\)
\(\Leftrightarrow\frac{\left(x-2\right)^2}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}+\frac{3\left(x+2\right)}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}=\frac{x^2-11}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}\)
\(\Leftrightarrow\frac{x^2-4x+4+3x+6}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}=\frac{x^2-11}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}\)
\(\Leftrightarrow\frac{x^2-x+10}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}=\frac{x^2-11}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}\)
\(\Rightarrow x^2-x+10=x^2-11\)
\(\Leftrightarrow21-x=0\)
\(\Leftrightarrow x=21\)(Thỏa mãn ĐKXĐ)
Vậy tập nghiệm của PT là \(S=\left\{21\right\}\)
4.\(x\left(x^2-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x-1\right)\left(x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x=0\)
hoặc \(x-1=0\)
hoặc \(x+1=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=\pm1\end{cases}}\)
Vậy tập nghiệm của PT là \(S=\left\{0;\pm1\right\}\)
5.\(4x+20=0\)
\(\Leftrightarrow4\left(x+5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x+5=0\)
\(\Leftrightarrow x=-5\)
Vậy tập nghiệm của PT là \(S=\left\{-5\right\}\)
6.\(\frac{x+3}{x+1}+\frac{x-2}{x}=2\)
ĐKXĐ : \(x\notin\left\{-1;0\right\}\)
Ta có : \(\frac{x+3}{x+1}+\frac{x-2}{x}=2\)
\(\Leftrightarrow\frac{x\left(x+3\right)}{x\left(x+1\right)}+\frac{\left(x-2\right)\left(x+1\right)}{x\left(x+1\right)}=\frac{2x\left(x+1\right)}{x\left(x+1\right)}\)
\(\Leftrightarrow\frac{x^2+3x+x^2-x-2}{x\left(x+1\right)}=\frac{2x^2+2x}{x\left(x+1\right)}\)
\(\Leftrightarrow\frac{x^2+2x-2}{x\left(x+1\right)}=\frac{2x^2+2x}{x\left(x+1\right)}\)
\(\Rightarrow2x^2+2x-2=2x^2+2x\)
\(\Leftrightarrow0x=2\)(Vô lí)
Vậy PT vô nghiệm
7.\(1+\frac{2x-5}{6}=\frac{3-x}{4}\)
\(\Leftrightarrow\frac{12}{12}+\frac{2\left(2x-5\right)}{12}=\frac{3\left(3-x\right)}{12}\)
\(\Leftrightarrow\frac{12+4x-10}{12}=\frac{9-3x}{12}\)
\(\Leftrightarrow\frac{4x+2}{12}=\frac{9-3x}{12}\)
\(\Rightarrow4x+2=9-3x\)
\(\Leftrightarrow7x=7\)
\(\Leftrightarrow x=1\)
Vậy tập nghiệm của PT là \(S=\left\{1\right\}\)
8.\(\frac{x+2}{x-2}-\frac{1}{x}=\frac{2}{x^2-2x}\)
ĐKXĐ : \(x\notin\left\{0;2\right\}\)
Ta có : \(\frac{x+2}{x-2}-\frac{1}{x}=\frac{2}{x^2-2x}\)
\(\Leftrightarrow\frac{x\left(x+2\right)}{x\left(x-2\right)}-\frac{x-2}{x\left(x-2\right)}=\frac{2}{x\left(x-2\right)}\)
\(\Leftrightarrow\frac{x^2+2x-x+2}{x\left(x-2\right)}=\frac{2}{x\left(x-2\right)}\)
\(\Leftrightarrow\frac{x^2+x+2}{x\left(x-2\right)}=\frac{2}{x\left(x-2\right)}\)
\(\Rightarrow x^2+x+2=2\)
\(\Leftrightarrow x^2+x=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x+1=0\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=-1\end{cases}}\)(Không thỏa mãn ĐKXĐ)_(Thỏa mãn ĐKXĐ)
Vậy tập nghiệm của PT là \(S=\left\{-1\right\}\)
9.\(2\left(x+1\right)=5x-7\)
\(\Leftrightarrow2x+2=5x-7\)
\(\Leftrightarrow3x=9\)
\(\Leftrightarrow x=3\)
Vậy tập nghiệm của PT là \(S=\left\{3\right\}\)
1: =>x+1/2=0 hoặc 2/3-2x=0
=>x=-1/2 hoặc x=1/3
2: =>7/6x=5/2:3,75=2/3
=>x=2/3:7/6=2/3*6/7=12/21=4/7
3: =>2x-3=0 hoặc 6-2x=0
=>x=3 hoặc x=3/2
4: =>-5x-1-1/2x+1/3=3/2x-5/6
=>-11/2x-3/2x=-5/6-1/3+1
=>-7x=-1/6
=>x=1/42
\(4+2x\left(2x+4\right)=-x\)
\(4+2x.2x+8x=-x\)
\(4x+8x+x=-4\)
\(13x=-4\)
\(x=-\frac{4}{13}\)
Vậy pt có nghiệm là { -4/13 }
\(\left(x+\frac{1}{2}\right)\left(2x-4\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x+\frac{1}{2}=0\\2x-4=0\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=0-\frac{1}{2}\\2x=0+4\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{-1}{2}\\x=4:2\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{-1}{2}\\x=2\end{cases}}\)