\(\dfrac{2x-1}{1+2x+4x^2}+\dfrac{2}{2x-1}=\dfrac{8x+2}{1-8x^3}\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\dfrac{8x^2}{3\left(1-4x^2\right)}=\dfrac{2x}{6x-3}-\dfrac{1+8x}{4+8x}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{8x^2}{3\left(1-2x\right)\left(1+2x\right)}=\dfrac{2x}{3\left(2x-1\right)}-\dfrac{1+8x}{4\left(1+2x\right)}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{-32x^2}{12\left(2x-1\right)\left(2x+1\right)}=\dfrac{2x.4\left(1+2x\right)-\left(1+8x\right).3\left(2x-1\right)}{12\left(2x-1\right)\left(2x+1\right)}\)
\(\Leftrightarrow8x\left(1+2x\right)-\left(1+8x\right).3.\left(2x-1\right)=-32x^2\)
\(\Leftrightarrow8x+16x^2-6x+3-48x^2+24x+32x^2=0\)
\(\Leftrightarrow26x+3=0\)
\(\Leftrightarrow x=-\dfrac{3}{26}\)
Vậy:......
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\dfrac{x-1}{2x^2-4x}-\dfrac{7}{8x}=\dfrac{5-x}{4x^2-8x}-\dfrac{1}{8x-16}\) ( ĐKXĐ: \(x\ne0;x\ne2\) )
\(\Leftrightarrow\dfrac{x-1}{2x\left(x-2\right)}-\dfrac{7}{8x}=\dfrac{5-x}{4x\left(x-2\right)}-\dfrac{1}{8\left(x-2\right)}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{\left(x-1\right)4}{8x\left(x-2\right)}-\dfrac{7\left(x-2\right)}{8x\left(x-2\right)}=\dfrac{2\left(5-x\right)}{8x\left(x-2\right)}-\dfrac{1x}{8x\left(x-2\right)}\)
\(\Rightarrow4x-4-7x+14=10-2x-x\)
\(\Leftrightarrow-3x+2x+x=10+4-14\)
\(\Leftrightarrow0=0\)
Vậy pt đã cho có nghiệm đúng với mọi x
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) ĐKXĐ: \(x\ne0\)
Ta có: \(\dfrac{1}{3x}+\dfrac{1}{2x}=\dfrac{1}{4}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{4}{12x}+\dfrac{6}{12x}=\dfrac{3x}{12x}\)
Suy ra: \(3x=10\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{10}{3}\)(thỏa ĐK)
Vậy: \(S=\left\{\dfrac{10}{3}\right\}\)
b) ĐKXĐ: \(x\ne0\)
Ta có: \(\dfrac{3}{8x}-\dfrac{1}{2x}=\dfrac{1}{x^2}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{3x}{8x^2}-\dfrac{4x}{8x^2}=\dfrac{8}{8x^2}\)
Suy ra: \(3x-4x=8\)
\(\Leftrightarrow-x=8\)
hay x=-8(thỏa ĐK)
Vậy: S={-8}
c)ĐKXĐ: \(x\ne0\)
Ta có: \(\dfrac{1}{2x}+\dfrac{3}{4x}=\dfrac{5}{2x^2}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{2x}{4x^2}+\dfrac{3x}{4x^2}=\dfrac{10}{4x^2}\)
Suy ra: 2x+3x=10
\(\Leftrightarrow5x=10\)
hay x=2(thỏa ĐK)
Vậy: S={2}
d, \(\dfrac{2a}{x+a}=1\) (x \(\ne\) -a)
\(\Leftrightarrow\) \(\dfrac{2a}{x+a}-\dfrac{x+a}{x+a}=0\)
\(\Leftrightarrow\) \(\dfrac{a-x}{x+a}=0\)
\(\Leftrightarrow\) a - x = 0 (x + a \(\ne\) 0)
\(\Leftrightarrow\) x = a (TM)
Vậy S = {a}
Chúc bn học tốt!
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\dfrac{7}{8x}+\dfrac{5-x}{4x^2-8x}=\dfrac{x-1}{2x\left(x-2\right)}+\dfrac{1}{8x-16}\)
ĐKXĐ: x ≠ 0; x ≠ 2
\(< =>\dfrac{14x-28+20-4x}{16x\left(x-2\right)}=\dfrac{8x-8+2x}{16x\left(x-2\right)}\)
Suy ra: 14x - 28 + 20 - 4x = 8x - 8 + 2x
<=> 14x - 8x - 2x - 4x = 28 - 20 - 8
<=> 0x = 0
Vậy: S = { x | x ≠ 0;2 }
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
ĐKXĐ : \(\left\{{}\begin{matrix}4x^2-1\ne0\\8x^3+1\ne0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow x\ne\pm\dfrac{1}{2}\)
\(P=\dfrac{2x^5-x^4-2x+1}{4x^2-1}+\dfrac{8x^2-4x+2}{8x^3+1}\)
\(=\dfrac{\left(x^4-1\right)\left(2x-1\right)}{\left(2x-1\right)\left(2x+1\right)}+\dfrac{2\left(4x^2-2x+1\right)}{\left(2x+1\right)\left(4x^2-2x+1\right)}\)
\(=\dfrac{x^4-1}{2x+1}+\dfrac{2}{2x+1}=\dfrac{x^4+1}{2x+1}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a:Sửa đề: \(\dfrac{3}{5x-1}+\dfrac{2}{3-x}=\dfrac{4}{\left(1-5x\right)\left(x-3\right)}\)
=>3x-9-10x+2=-4
=>-7x-7=-4
=>-7x=3
=>x=-3/7
b: =>\(\dfrac{5-x}{4x\left(x-2\right)}+\dfrac{7}{8x}=\dfrac{x-1}{2x\left(x-2\right)}+\dfrac{1}{8\left(x-2\right)}\)
=>\(2\left(5-x\right)+7\left(x-2\right)=4\left(x-1\right)+x\)
=>10-2x+7x-14=4x-4+x
=>5x-4=5x-4
=>0x=0(luôn đúng)
Vậy: S=R\{0;2}
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
b: Đặt \(x^2-6x-2=a\)
Theo đề, ta có: \(a+\dfrac{14}{a+9}=0\)
=>(a+2)(a+7)=0
\(\Leftrightarrow\left(x^2-6x\right)\left(x^2-6x+5\right)=0\)
=>x(x-6)(x-1)(x-5)=0
hay \(x\in\left\{0;1;6;5\right\}\)
c: \(\Leftrightarrow\dfrac{-8x^2}{3\left(2x-1\right)\left(2x+1\right)}=\dfrac{2x}{3\left(2x-1\right)}-\dfrac{8x+1}{4\left(2x+1\right)}\)
\(\Leftrightarrow-32x^2=8x\left(2x+1\right)-3\left(8x+1\right)\left(2x-1\right)\)
\(\Leftrightarrow-32x^2=16x^2+8x-3\left(16x^2-8x+2x-1\right)\)
\(\Leftrightarrow-48x^2=8x-48x^2+18x+3\)
=>26x=-3
hay x=-3/26
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
3x.|x+1|−2x|x+2|=12
Với x < -2 ta có: 3x.(-x-1)-2x(-x-2)-12=0
<=> -3x2 - 3x + 2x2 + 4x -12 =0
<=> -x2 - x - 12=0
$\Leftrightarrow $ -(x2 +x+12)=0 ( vô lý)
Làm tương tự với 2 trường hợp còn lại:
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
ĐKXĐ: x∉{0;2}
Ta có: \(\frac{5-x}{4x^2-8x}+\frac{7}{8x}=\frac{x-1}{2x\left(x-2\right)}+\frac{1}{8x-16}\)
\(\Leftrightarrow\frac{5-x}{4x\left(x-2\right)}+\frac{7}{8x}-\frac{x-1}{2x\left(x-2\right)}-\frac{1}{8\left(x-2\right)}=0\)
\(\Leftrightarrow\frac{2\left(5-x\right)}{8x\left(x-2\right)}+\frac{7\left(x-2\right)}{8x\left(x-2\right)}-\frac{4\left(x-1\right)}{8x\left(x-2\right)}-\frac{x}{8x\left(x-2\right)}=0\)
Suy ra: \(10-2x+7x-14-4x+4-x=0\)
\(\Leftrightarrow0x=0\)
Vậy: \(\left\{{}\begin{matrix}x\in R\\x\notin\left\{0;2\right\}\end{matrix}\right.\)
\(\dfrac{2x-1}{4x^2+2x+1}+\dfrac{2}{2x-1}=\dfrac{-8x-2}{\left(2x-1\right)\left(4x^2+2x+1\right)}\)
\(\Leftrightarrow4x^2-4x+1+8x^2+4x+2=-8x-2\)
\(\Leftrightarrow12x^2+3+8x+2=0\)
\(\Leftrightarrow12x^2+8x+5=0\)
\(\text{Δ}=8^2-4\cdot12\cdot5=64-240< 0\)
DO đo: Phương trình vô nghiệm