tính giá trị biểu thức 28x^5-2x^4-2013x^3+14606x-3454 khi x/x^2+x+=1/4
giúp mình nha!
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Ta có :x/X2+X+1=1/4
<=> X2+X+1=4x
<=> X2-3X+1=0
<=> (X2-3X+9/4)-5/4=0
<=> (X-3/2)²-(√5/2)²=0
<=> (X-3/2-√5/2)(X-3/2+√5/2)=0
<=> (2X-3-√5)(2X-3+√5)=0
<=> X=(3+√5)/2
{X=(3-√5)/2
Ta thay lần lượt từng giá trị của X thì P đều có giá
Trị bằng 2013.
Vấn đề là ko có máy tính phải giải theo mẹo toán,thế mới ảo@@
1. x( x - 3 ) + y( y - 3 ) + 2xy - 35
= x2 - 3x + y2 - 3y + 2xy - 35
= ( x2 + 2xy + y2 ) - ( 3x + 3y ) - 35
= ( x + y )2 - 3( x + y ) - 35
= 52 - 3.5 - 35
= 25 - 15 - 35 = -25
2. 4x2 + y2 + 8x - 4xy - 4y + 100
= ( 4x2 - 4xy + y2 + 8x - 4y + 4 ) + 96
= [ ( 4x2 - 4xy + y2 ) + ( 8x - 4y ) + 4 ] + 96
= [ ( 2x - y )2 + 2.( 2x - y ).2 + 22 ] + 96
= ( 2x - y + 2 )2 + 96
= ( 4 + 2 )2 + 96
= 62 + 96 = 36 + 96 = 132
a) \(\left(x-10\right)^2-x\left(x+80\right)\)
\(=x^2-20x+100-x^2-80x\)
\(=-100x+100\)
Thay x=0,98...................................................
b) tương tự phần a
c)\(4x^2-28x+49\)
=\(\left(2x\right)^2-2.2x.7+7^2\)
=(2x-7)2
d) cũng là hằng đăgr thức
a)\(\left(x-10\right)^2-x\cdot\left(x+80\right)\)với x = 0,98
=\(x^2-2\cdot x\cdot10+10^2\)\(-x^2-80x\)
=\(x^2-20x+100-x^2-80x\)
=\(-100x+100\)
=\(-100\cdot0,98+100\)
=\(2\)
b)\(\left(2x+9\right)^2-x\cdot\left(4x+31\right)\)với x=-16,2
=\(\left(2x\right)^2+2\cdot2x\cdot9+9^2-4x^2-31x\)
=\(4x^2+36x+81-4x^2-31x\)
=\(5x+81\)
=\(5\cdot\left(-16,2\right)+81\)
=\(0\)
c)\(4x^2-28x+49\)với x=4
=\(\left(2x\right)^2-2\cdot2x\cdot7+7^2\)
=\(\left(2x-7\right)^2\)
=\(\left(2\cdot4-7\right)^2\)
=\(1\)
Sorry câu d mình không biết
Bài 1.
1) ( 2x + 1 )3 - ( 2x + 1 )( 4x2 - 2x + 1 ) - 3( 2x - 1 ) = 15
<=> 8x3 + 12x2 + 6x + 1 - [ ( 2x )3 - 13 ] - 6x + 3 = 15
<=> 8x3 + 12x2 + 4 - 8x3 + 1 = 15
<=> 12x2 + 15 = 15
<=> 12x2 = 0
<=> x = 0
2) x( x - 4 )( x + 4 ) - ( x - 5 )( x2 + 5x + 25 ) = 13
<=> x( x2 - 16 ) - ( x3 - 53 ) = 13
<=> x3 - 16x - x3 + 125 = 13
<=> 125 - 16x = 13
<=> 16x = 112
<=> x = 7
Bài 2.
A = ( x + 5 )( x2 - 5x + 25 ) - ( 2x + 1 )3 - 28x3 + 3x( -11x + 5 )
= x3 + 53 - ( 8x3 + 12x2 + 6x + 1 ) - 28x3 - 33x2 + 15x
= -27x3 + 125 - 8x3 - 12x2 - 6x - 1 - 33x2 + 15x
= -33x3 - 45x2 + 9x + 124 ( có phụ thuộc vào biến )
B = ( 3x + 2 )3 - 18x( 3x + 2 ) + ( x - 1 )3 - 28x3 + 3x( x - 1 )
= 27x3 + 54x2 + 36x + 8 - 54x2 - 36x + x3 - 3x2 + 3x - 1 - 28x3 + 3x2 - 3x
= 7 ( đpcm )
C = ( 4x - 1 )( 16x2 + 4x + 1 ) - ( 4x + 1 )3 + 12( 4x + 1 )3 + 12( 4x + 1 ) - 15
= ( 4x )3 - 13 - [ ( 4x + 1 )3 - 12( 4x + 1 )3 - 12( 4x + 1 ) ] - 15
= 64x3 - 1 - ( 4x + 1 )[ ( 4x + 1 )2 - 12( 4x + 1 )2 - 12 ] - 15
= 64x3 - 16 - ( 4x + 1 )[ 16x2 + 8x + 1 - 12( 16x2 + 8x + 1 ) - 12 ]
= 64x3 - 16 - ( 4x + 1 )( 16x2 + 8x - 11 - 192x2 - 96x - 12 )
= 64x3 - 16 - ( 4x + 1 )( -176x2 - 88x - 23 )
= 64x3 - 16 - ( -704x3 - 528x2 - 180x - 23 )
= 64x3 - 16 + 704x3 + 528x2 + 180x + 23
= 768x3 + 528x2 + 180x + 7 ( có phụ thuộc vào biến )