tính:
a) x(x-2)-5x(1-x)-8(x^2-3)
b) x(2x^2-3)-x^2(5x+1)+x^2
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
bài 1 .
a. 3 x(5x2 – 2x -1) = 15x3 – 6x2 – 3x
b. (x2+2xy -3)(-xy) = – x3y – 2x2y2 + 3xy
c. 1/2 x2y ( 2x3 – 2/5 xy2 -1 )= x5y – 1/5 x3y3 – 1/2 x2y
bài 2 .
a) 2x^3-3x-5x^3-x^2+x^2=-3x-3x^3
b) 3x^2-6x-5x+5x^2-8x^2+24=-11x+24
c) 3x^3-3/2x^2-x^3-x/2+x/2+2=2x^3-3/2x^2+2
bài 3 .
?????????? bài 3 thì tui ko biết
Bài 3 :
\(P=5x\left(x^2-3\right)+x^2\left(7-5x\right)-7x^2\)
\(=5x^3-15x+7x^2-5x^3-7x^2=-15x\)
Thay x = -5 vào biểu thức trên ta được
\(-15.\left(-5\right)=75\)
Vậy x = -5 thì P = 75
\(Câu8\)
\(a,A=\dfrac{1}{2}x^3\times\dfrac{8}{5}x^2=\left(\dfrac{1}{2}\times\dfrac{8}{5}\right)x^{3+2}=\dfrac{4}{5}x^5\)
b, \(P\left(0\right)=0^2-5.0+6=6\\ P\left(2\right)=2^2-5.2+6=0\)
Câu 9
\(a,A\left(x\right)+B\left(x\right)=5x^3+x^2-3x+5+5x^3+x^2+2x-3\\ =\left(5x^3+5x^3\right)+\left(x^2+x^2\right)+\left(-3x+2x\right)+\left(5-3\right)\\ =10x^3+2x^2-x+2\)
\(b,H\left(x\right)=A\left(x\right)-B\left(x\right)=5x^3+x^2-3x+5-\left(5x^3+x^2+2x-3\right)\\ =5x^3+x^2-3x+5-5x^3-x^2-2x+3\\ =\left(5x^3-5x^3\right)+\left(x^2-x^2\right) +\left(-3x-2x\right)+\left(5+3\right)\\ =-5x+8\)
\(H\left(x\right)=0\\ \Rightarrow-5x+8=0\\ \Rightarrow x=\dfrac{8}{5}\)
vậy nghiệm của đa thức là \(x=\dfrac{8}{5}\)
ta có
a. (5x-7)(x-9)-(-x+3)(-5x+2)= 2x(x-4)-(x-1)(2x+3)
\(\Leftrightarrow5x^2-52x+63-\left(5x^2-17x+6\right)=2x^2-8x-\left(2x^2+x-3\right)\)
\(\Leftrightarrow-35x+57=-9x+3\Leftrightarrow26x=54\Leftrightarrow x=\frac{27}{13}\)
b. (x-3)(-x+10)+(x-8)(x+3)= (5x^2-1)(x+3)-5x^3-15x^2
\(\Leftrightarrow-x^2+13x-30+x^2-5x-24=5x^3+15x^2-x-3-5x^3-15x^2\)
\(\Leftrightarrow8x-54=-x-3\Leftrightarrow9x=51\Leftrightarrow x=\frac{17}{3}\)
a: \(\Leftrightarrow5x^2-45x-7x+63-\left(5x-2\right)\left(x-3\right)=2x^2-8x-2x^2-3x+2x+3\)
\(\Leftrightarrow5x^2-52x+63-\left(5x-2\right)\left(x-3\right)=-9x+3\)
\(\Leftrightarrow5x^2-52x+63-5x^2+15x+2x-6=-9x+3\)
=>-37x+57=-9x+3
=>28x=-54
hay x=-27/14
b: \(\Leftrightarrow-x^2+19x+3x-30+x^2-5x-24=\left(5x^2-1\right)\left(x+3\right)-5x^3-15x^2\)
\(\Leftrightarrow17x-54=5x^3+15x^2-x-3-5x^3-15x^2\)
=>18x=51
hay x=17/6
a)
<=> 10x - 35 + 16x - 10 = 5
<=> 10x + 16x = 5 + 35 + 10
<=> 26x = 50
<=> x = 50/26 = 25/13
\(1,\\ a,=-35x^5y^4z\\ b,=6x^2-30x-6x^2-3x=-33x\\ c,=x^3-9x^2-2x^2+18x-x+9=x^3-11x^2+17x+9\\ 2,\\ A\left(x\right)+B\left(x\right)=10-2x+4x^3-5x^2-10x^3-5x+6x^2-20\\ =-6x^3+x^2-7x-10\\ A\left(x\right)-B\left(x\right)=10-2x+4x^3-5x^2+10x^3+5x-6x^2+20\\ =14x^3-11x^2+3x+30\\ 3,\\ a,M\left(x\right)=5x+20=0\\ \Leftrightarrow x=-4\\ b,N\left(x\right)=100x^2-49=0\\ \Leftrightarrow\left(10x-7\right)\left(10x+7\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{7}{10}\\x=-\dfrac{7}{10}\end{matrix}\right.\\ c,P\left(x\right)=3x-15=0\\ \Leftrightarrow x=5\)
Bài 1;
a)\(5x^3yz.\left(-7x^2y^3\right)=-35.x^5y^4z\)
b)\(6x\left(x-5\right)-x\left(6x+3\right)=6x^2-30x-6x^2-3x=-33x\)
c) \(\left(x-9\right)\left(x^2-2x-1\right)=x^3-2x^2-x-9x^2+18x+9=x^3-11x^2+17x+9\)
a) \(x\left(x-2\right)-5x\left(1-x\right)-8\left(x^2-3\right)\)
\(=x^2-2x-5x+5x^2-8x^2+24\)
\(=-2x^2-7x+24\)
b) \(x\left(2x^2-3\right)-x^2\left(5x+1\right)+x^2\)
\(=2x^3-3x-5x^3-x^2+x^2\)
\(=-3x^3-3x\)