Tìm x, y, t biết:
\(\dfrac{x+1}{3}=\dfrac{y+2}{-4}=\dfrac{t+3}{5}\) và 3x + 2y +4t = 47
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
1: Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau, ta được:
\(\dfrac{x}{0,3}=\dfrac{y}{0.2}=\dfrac{z}{0.1}=\dfrac{x-y}{0.3-0.2}=\dfrac{1}{0.1}=10\)
Do đó: x=3; y=2; z=1
1/ Đặt: \(\dfrac{x}{2}=\dfrac{2y}{3}=\dfrac{3t}{4}=k\)
=> \(x=2k;y=\dfrac{3k}{2};t=\dfrac{4k}{3}\)
=> \(xyt=2k\cdot\dfrac{3k}{2}\cdot\dfrac{4k}{3}=4k^3=-108\)
=> \(k^3=-27\Rightarrow k=-3\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=2k=2\cdot\left(-3\right)=-6\\y=\dfrac{3k}{2}=\dfrac{3\cdot\left(-3\right)}{2}=-\dfrac{9}{2}\\t=\dfrac{4k}{3}=\dfrac{4\cdot\left(-3\right)}{3}=-4\end{matrix}\right.\)
Vậy ...........
2/ Sửa đề: 3x + 5y+7t = 123
Ta có: \(\dfrac{x}{2}=\dfrac{2y}{5}=\dfrac{4t}{7}\)
\(\Rightarrow\dfrac{3x}{6}=\dfrac{5y}{12,5}=\dfrac{7t}{12,25}\)
A/dung t/c của dãy tỉ số bằng nhau ta có:
\(\dfrac{3x}{6}=\dfrac{5y}{12,5}=\dfrac{7t}{12,25}=\dfrac{3x+5y+7t}{6+12,5+12,25}=\dfrac{123}{30,75}=4\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=\dfrac{4\cdot6}{3}=8\\y=\dfrac{4\cdot12,5}{5}=10\\t=\dfrac{4\cdot12,25}{7}=7\end{matrix}\right.\)
Vậy............
a) \(\dfrac{x}{5}=\dfrac{y}{6};\dfrac{y}{8}=\dfrac{z}{7}\)và \(x+y-z=69\)
Theo đề bài, ta có:
\(\dfrac{x}{5}=\dfrac{y}{6}\Rightarrow\dfrac{x}{5}\times\dfrac{1}{8}=\dfrac{y}{6}\times\dfrac{1}{8}\Rightarrow\dfrac{x}{40}=\dfrac{y}{48}\)(1)
\(\dfrac{y}{8}=\dfrac{z}{7}\Rightarrow\dfrac{y}{8}\times\dfrac{1}{6}=\dfrac{z}{7}\times\dfrac{1}{6}\Rightarrow\dfrac{y}{48}=\dfrac{z}{42}\)(2)
Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau, ta có:
\(\Rightarrow\dfrac{x}{40}=\dfrac{y}{48}=\dfrac{z}{42}=\dfrac{x+y-z}{40+48-42}=\dfrac{69}{46}=\dfrac{3}{2}\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}\dfrac{x}{40}=\dfrac{3}{2}\Rightarrow x=\dfrac{40\times3}{2}=60\\\dfrac{y}{48}=\dfrac{3}{2}\Rightarrow y=\dfrac{48\times3}{2}=72\\\dfrac{z}{42}=\dfrac{3}{2}\Rightarrow z=\dfrac{42\times3}{2}=63\end{matrix}\right.\)
Vậy \(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=60\\y=72\\z=63\end{matrix}\right.\)
Ta có:\(\dfrac{x}{5}=\dfrac{y}{6}\Rightarrow\dfrac{x}{20}=\dfrac{y}{24}\)(Nhân 2 vế với \(\dfrac{1}{4}\))
\(\dfrac{y}{8}=\dfrac{x}{7}\Rightarrow\dfrac{y}{24}=\dfrac{z}{21}\)(Nhân 2 vế với \(\dfrac{1}{3}\))
\(\Rightarrow\dfrac{x}{20}=\dfrac{y}{24}=\dfrac{z}{21}\)và x+y-z=6
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau. Ta có:
\(\dfrac{x}{20}=\dfrac{y}{24}=\dfrac{z}{21}=\dfrac{x+y-z}{20+24-21}=\dfrac{69}{23}=3\)
Vì \(\dfrac{x}{20}=3\Rightarrow x=20.3=60\)
\(\dfrac{y}{24}=3\Rightarrow y=24.3=72\)
\(\dfrac{z}{21}=3\Rightarrow z=3.21=63\)
Vậy x=60; y=72; z=63
7) vì \(\dfrac{x}{5}\)=\(\dfrac{y}{6}\)=\(\dfrac{z}{7}\)và x-y+z=36
Nên theo tính chất của dãy tỉ số bằng nhau ta có:
\(\dfrac{x}{5}\)=\(\dfrac{y}{6}\)=\(\dfrac{z}{7}\)=\(\dfrac{x-y+z}{5-6+7}\)=\(\dfrac{36}{6}\)=6
\(\Rightarrow\)x=6.5=30
y=6.6=36
z=6.7=42
vậy x=30,y=36,z=42
a: Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau, ta được:
\(\dfrac{x}{10}=\dfrac{y}{15}=\dfrac{z}{12}=\dfrac{x-y+z}{10-15+12}=\dfrac{-49}{7}=-7\)
Do đó: x=-70; y=-135; z=-84
a: Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau, ta được:
x10=y15=z12=x−y+z10−15+12=−497=−7x10=y15=z12=x−y+z10−15+12=−497=−7
Do đó: x=-70; y=-135; z=-84
Bài 1:
Ta có: \(3x=2y\)
nên \(\dfrac{x}{2}=\dfrac{y}{3}\)
mà x+y=-15
nên Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau, ta được:
\(\dfrac{x}{2}=\dfrac{y}{3}=\dfrac{x+y}{2+3}=\dfrac{-15}{5}=-3\)
Do đó:
\(\left\{{}\begin{matrix}\dfrac{x}{2}=-3\\\dfrac{y}{3}=-3\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=-6\\y=-9\end{matrix}\right.\)
Vậy: (x,y)=(-6;-9)
Bài 2:
a) Ta có: \(\dfrac{x}{4}=\dfrac{y}{3}=\dfrac{z}{5}\)
mà x+y-z=20
nên Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau, ta được:
\(\dfrac{x}{4}=\dfrac{y}{3}=\dfrac{z}{5}=\dfrac{x+y-z}{4+3-5}=\dfrac{20}{2}=10\)
Do đó:
\(\left\{{}\begin{matrix}\dfrac{x}{4}=10\\\dfrac{y}{3}=10\\\dfrac{z}{5}=10\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=40\\y=30\\z=50\end{matrix}\right.\)
Vậy: (x,y,z)=(40;30;50)
\(\dfrac{x+1}{3}=\dfrac{3x+3}{9}\)
\(\dfrac{y+2}{-4}=\dfrac{2y+4}{-8}\)
\(\dfrac{t+3}{5}=\dfrac{4t+12}{20}\)
Do đó : \(\dfrac{3x+3}{9}=\dfrac{2y+4}{-8}=\dfrac{4t+12}{20}=\dfrac{3x+2y+4t+19}{21}=\dfrac{47+19}{21}=\dfrac{22}{7}\)
Suy ra : x = \(\dfrac{59}{7}\); y = \(-\dfrac{102}{7}\); z = \(\dfrac{89}{7}\)