giải hộ tui với
a, x(x+1)(x+2)(x+3)=8
b, (x2 +x)(x2 +x -2)=3
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Giải pt : a) 2/-x2+6x-8 - x-1/x-2 = x+3/x-4
b) 2/x3-x2-x+1 = 3/1-x2 - 1/x+1
c) x+2/x-2 - 2/x2-2x = 1/x
a,\(\frac{2}{-x^2+6x-8}-\frac{x-1}{x-2}=\frac{x+3}{x-4}\left(đkxđ:x\ne2;4\right)\)
\(< =>\frac{-2}{\left(x-2\right)\left(x-4\right)}-\frac{\left(x-1\right)\left(x-4\right)}{\left(x-2\right)\left(x-4\right)}=\frac{\left(x+3\right)\left(x-2\right)}{\left(x-2\right)\left(x-4\right)}\)
\(< =>-2-\left(x^2-5x+4\right)=x^2+x-5\)
\(< =>-x^2+5x-6-x^2-x+5=0\)
\(< =>-2x^2+4x-1=0\)
\(< =>2x^2-4x+1=0\)
đến đây thì pt bậc 2 dể rồi
\(\frac{2}{x^3-x^2-x+1}=\frac{3}{1-x^2}-\frac{1}{x+1}\left(đkxđ:x\ne\pm1\right)\)
\(< =>\frac{2}{x^2\left(x-1\right)-\left(x-1\right)}=\frac{3}{1-x^2}-\frac{1}{x+1}\)
\(< =>\frac{2}{\left(x^2-1\right)\left(x-1\right)}=-\frac{3}{x^2-1}-\frac{1}{x+1}\)
\(< =>\frac{2}{\left(x+1\right)\left(x-1\right)^2}=\frac{-3\left(x-1\right)}{\left(x-1\right)^2\left(x+1\right)}-\frac{\left(x-1\right)^2}{\left(x-1\right)^2\left(x+1\right)}\)
\(< =>2+3x-3+x^2-2x+1=0\)
\(< =>x^2+x=0< =>x\left(x+1\right)=0< =>\orbr{\begin{cases}x=-1\left(loai\right)\\x=0\left(tm\right)\end{cases}}\)
Bài 5:
a. 1 - 2y + y2
= (1 - y)2
b. (x + 1)2 - 25
= (x + 1)2 - 52
= (x + 1 - 5)(x + 1 + 5)
= (x - 4)(x + 6)
c. 1 - 4x2
= 12 - (2x)2
= (1 - 2x)(1 + 2x)
d. 8 - 27x3
= 23 - (3x)3
= (2 - 3x)(4 + 6x + 9x2)
e. (đề hơi khó hiểu ''x3'' !?)
g. x3 + 8y3
= (x + 2y)(x2 - 2xy + y2)
\(a,x^2+4x-21-x^2-4x+5=-16\\ b,=\left(x+8-x+2\right)^2=10^2=100\\ c,=x^2\left(x^2-16\right)-\left(x^4-1\right)\\ =x^4-16x^2-x^4+1=1-16x^2\\ d,=x^3+1-x^3+1=2\)
\(a,=x^2+4x-21-x^2-4x+5=-16\\ b,=\left(x+8-x+2\right)^2=10^2=100\\ c,=x^2\left(x^2-16\right)-\left(x^4-1\right)\\ =x^4-16x^2-x^4+1=1-16x^2\\ d,=x^3+1-x^3+1=2\)
c: \(=\dfrac{8}{\left(x^2+3\right)\left(x-1\right)\left(x+1\right)}+\dfrac{2x^2-2}{\left(x^2+3\right)\left(x-1\right)\left(x+1\right)}+\dfrac{\left(x^2+3\right)\left(x-1\right)}{\left(x^2+3\right)\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\)
\(=\dfrac{1}{x-1}\)
a) \(x\left(x+1\right)\left(x+2\right)\left(x+3\right)=8\)
\(\Leftrightarrow\left[x\left(x+3\right)\right].\left[\left(x+1\right)\left(x+2\right)\right]=8\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2+3x\right)\left(x^2+3x+2\right)=8\)
Đặt \(t=x^2+3x+1\) thì
\(\left(t-1\right)\left(t+1\right)=8\)
\(\Leftrightarrow t^2-9=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}t=3\\t=-3\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x^2+3x+1=3\\x^2+3x+1=-3\end{matrix}\right.\)
Đến đây dễ rồi
b) \(\left(x^2+x\right)\left(x^2+x-2\right)=3\)
Đặt \(t=x^2+x-1\) thì
\(\left(t+1\right)\left(t-1\right)=3\)
\(\Leftrightarrow t^2-4=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}t=2\\t=-2\end{matrix}\right.\)
Tương tự bài trên nha