K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

26 tháng 12 2021

Vì n-2 là ước của 3n+2

=> (3n+2) \(⋮\)(n-2)

Mà (n-2) \(⋮\)(n-2)

=> 3(n-2) \(⋮\)(n-2)

=> (3n-6) \(⋮\)(n-2)

Mặt khác,  (3n+2) \(⋮\)(n-2)
=> [(3n+2) - (3n-6)] \(⋮\)(n-2)
=> 8 \(⋮\)(n-2)

=> (n-2) \(\in\)Ư(8)
=> (n-2) \(\in\){1;2;4;8}
=> n \(\in\){3;4;6;10}
Vậy ....

___HT___

Bài 1: Gọi d=ƯCLN(3n+11;3n+2)

=>\(\left\{{}\begin{matrix}3n+11⋮d\\3n+2⋮d\end{matrix}\right.\)

=>\(3n+11-3n-2⋮d\)

=>\(9⋮d\)

=>\(d\in\left\{1;3;9\right\}\)

mà 3n+2 không chia hết cho 3

nên d=1

=>3n+11 và 3n+2 là hai số nguyên tố cùng nhau

Bài 2:

a:Sửa đề: \(n+15⋮n-6\)

=>\(n-6+21⋮n-6\)

=>\(n-6\in\left\{1;-1;3;-3;7;-7;21;-21\right\}\)

=>\(n\in\left\{7;5;9;3;13;3;27;-15\right\}\)

mà n>=0

nên \(n\in\left\{7;5;9;3;13;3;27\right\}\)

b: \(2n+15⋮2n+3\)

=>\(2n+3+12⋮2n+3\)

=>\(12⋮2n+3\)

=>\(2n+3\in\left\{1;-1;2;-2;3;-3;4;-4;6;-6;12;-12\right\}\)

=>\(n\in\left\{-1;-2;-\dfrac{1}{2};-\dfrac{5}{2};0;-3;\dfrac{1}{2};-\dfrac{7}{2};\dfrac{3}{2};-\dfrac{9}{12};\dfrac{9}{2};-\dfrac{15}{2}\right\}\)

mà n là số tự nhiên

nên n=0

c: \(6n+9⋮2n+1\)

=>\(6n+3+6⋮2n+1\)

=>\(2n+1\inƯ\left(6\right)\)

=>\(2n+1\in\left\{1;-1;2;-2;3;-3;6;-6\right\}\)

=>\(n\in\left\{0;-1;\dfrac{1}{2};-\dfrac{3}{2};1;-2;\dfrac{5}{2};-\dfrac{7}{2}\right\}\)

mà n là số tự nhiên

nên \(n\in\left\{0;1\right\}\)

12 tháng 11 2015

hồi trước mình làm mỏi tay  mà không ****, giờ không làm nữa âu

12 tháng 11 2015

câu hỏi tương tự nha bs

có lời giải đó

23 tháng 5 2015

Đặt d  ƯC(3n+4 ; 5n +1)

Ta có:

3n + 4 chia hết cho d và 5n + 1 chia hết cho d nên 5.(3n + 4) chia hết cho d và  3.(5n + 1) chia hết cho d.

⇒ (15n + 20) - (15n + 3) = 15n + 20 - 15n - 3 = (15n - 15n) + (20 - 3) = 17 chia hết cho d.

Vì n  N suy ra d  {1 ; 17}

Để ƯC(3n+4 ; 5n+1)  1 thì phải có 3n + 4 chia hết cho 17 suy ra 3n + 4 - 34 = 3n + (-30) = 3n - 30 = 3n - 3.10 = 3.(n - 10) chia hết cho 17 (vì 34 cũng chia hết cho 17).

Ta lại có ƯCLN(3 ; 17) = 1 nên n - 10 chia hết cho 17.

 n - 10  B(17)

Do n < 30 nên n  = 10 hoặc n = 27.

                                              Vậy n  {10 ; 17}

23 tháng 5 2015

Giả sử 
(3n + 4 và 5n + 1) = k # 1 
=> (3n + 4 và 5n + 1 - 3n - 4) = (3n + 4 và 2n - 3) = k 
=> (2n - 3 và 3n + 4 - 2n + 3) = (2n - 3 và n + 7) = k 
=> (n + 7 và 2n - 3 - n - 7) = (n + 7 và n - 10) = k 
=> (n + và n + 7 - n + 10) = (n + 7 và 17) = k 
=> k =17 
Suy ra 3n + 4 = 17p 
=> n = (17p - 4)/3 = 5p - 1 + (2p - 1)/3  
Chọn p sao cho 2p - 1 chia hết cho 3 và n < 30 
=> p = 2 và p = 5 
=> n = 10 và n = 27 

Lúc đó 2 số 3n+ 4 và 5n + 1 có ước số chung là 17

17 tháng 5 2015

Đặt d \(\in\) ƯC(3n+4 ; 5n +1)

Ta có 3n + 4 chia hết cho d và 5n + 1 chia hết cho d nên 5.(3n + 4) - 3.(5n + 1) = (15n + 20) - (15n + 3) = 15n + 20 - 15n - 3 = (15n - 15n) + (20 - 3) = 17 chia hết cho d.

Vì n \(\in\) N suy ra d \(\in\) {1 ; 17}

Để ƯC(3n+4 ; 5n+1) \(\ne\) 1 thì phải có 3n + 4 chia hết cho 17 suy ra 3n + 4 - 34 = 3n + (-30) = 3n - 30 = 3n - 3.10 = 3.(n - 10) chia hết cho 17 (vì 34 cũng chia hết cho 17).

Ta lại có ƯCLN(3 ; 17) = 1 nên n - 10 chia hết cho 17.

\(\Rightarrow\) n - 10 \(\in\) B(17)

Do n < 30 nên n - 1\(\in\) {0 ; 17}

Vậy n \(\in\) {10 ; 17}

       Các bạn tham khảo bài này nhá ! 

9 tháng 11 2017

n = 0 nha.