Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Bạn gõ bằng công thức trực quan để được giúp đỡ nhanh hơn nhé, chứ mình nhìn thế không dịch được (Nhấp vào biểu tượng chữ M nằm ngang)
f: Ta có: \(16x^2-9\left(x+1\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(4x-3x-3\right)\left(4x+3x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)\left(7x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=-\dfrac{3}{7}\end{matrix}\right.\)
1)
xy + x - 4y = 12
x + y(x - 4) = 12
y(x - 4) = 12 - x
\(y=\dfrac{-x+12}{x-4}\)
Vì \(x,y\inℕ\) nên
\(\left(-x+12\right)⋮\left(x-4\right)\)
\(\left(-x+12\right)-\left(x-4\right)⋮\left(x-4\right)\)
\(16⋮\left(x-4\right)\)
\(\left(x-4\right)\inƯ\left(16\right)\)
\(\left(x-4\right)\in\left\{1;-1;2;-2;4;-4;8;-8;16;-16\right\}\)
\(x\in\left\{5;3;6;2;8;0;12;-4;20;-12\right\}\)
\(y\in\left\{\dfrac{-5+12}{5-4};\dfrac{-3+12}{3-4};\dfrac{-6+12}{6-4};\dfrac{-2+12}{2-4};\dfrac{-8+12}{8-4};\dfrac{-0+12}{0-4};\dfrac{-12+12}{12-4};\dfrac{4+12}{-4-4};\dfrac{-20+12}{20-4};\dfrac{12+12}{-12-4}\right\}\)
\(y\in\left\{7;-9;3;-5;1;-3;0;-2;-\dfrac{1}{2};-\dfrac{7}{5}\right\}\)
\(\left(x;y\right)\in\left\{\left(5;7\right);\left(3;-9\right);\left(6;3\right);\left(2;-5\right);\left(8;1\right);\left(0;-3\right);\left(12;0\right);\left(-4;-2\right);\left(20;-\dfrac{1}{2}\right);\left(-12;-\dfrac{7}{5}\right)\right\}\)
Mà \(x,y\inℕ\) nên các giá trị cần tìm là \(\left(x;y\right)\in\left\{\left(5;7\right);\left(6;3\right);\left(8;1\right);\left(12;0\right)\right\}\)
2)
(2x + 3)(y - 2) = 15
\(\left(2x+3\right)\inƯ\left(15\right)\)
\(\left(2x+3\right)\in\left\{1;-1;3;-3;5;-5;15;-15\right\}\)
Ta lập bảng
2x + 3 | 1 | -1 | 3 | -3 | 5 | -5 | 15 | -15 |
y - 2 | 15 | -15 | 5 | -5 | 3 | -3 | 1 | -1 |
(x; y) | (-1; 17) | (-2; -13) | (0; 7) | (-3; -3) | (1; 5) | (-4; -1) | (6; 3) | (-9; 1) |
Mà \(x,y\inℕ\) nên các giá trị cần tìm là \(\left(x;y\right)\in\left\{\left(0;7\right);\left(1;5\right);\left(6;3\right)\right\}\)
Vd1:
d) Ta có: \(\sqrt{2}\left(x-1\right)-\sqrt{50}=0\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{2}\left(x-1-5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x=6\)
a: Ta có: \(\left(x+3\right)\left(x+4\right)\left(x+5\right)\left(x+6\right)+1\)
\(=\left(x^2+9x+18\right)\left(x^2+9x+20\right)+1\)
\(=\left(x^2+9x\right)^2+38\left(x^2+9x\right)+360+1\)
\(=\left(x^2+9x\right)^2+2\cdot\left(x^2+9x\right)\cdot19+19^2\)
\(=\left(x^2+9x+19\right)^2\)
b. \(x^2+y^2+2x+2y+2\left(x+1\right)\left(y+1\right)+2\)
\(=\left(x^2+2x+1\right)+2\left(x+1\right)\left(y+1\right)+\left(y^2+2y+1\right)\)
\(=\left(x+1\right)^2+2\left(x+1\right)\left(y+1\right)+\left(y+1\right)^2\)
\(=\left(x+1+y+1\right)^2=\left(x+y+2\right)^2\)
c. \(x^2-2x\left(y+2\right)+y^2+4y+4\)
\(=x^2-2x\left(y+2\right)+\left(y+2\right)^2\)
\(=\left(x-y-2\right)^2\)
d. \(x^2+2x\left(y+1\right)+y^2+2y+1\)
\(=x^2+2x\left(y+1\right)+\left(y+1\right)^2\)
\(=\left(x+y+1\right)^2\)
a) \(\frac{0,5}{0,2}=\frac{1,25}{0,1x}\Leftrightarrow0,1x.0,5=0,2.1,25\)
\(\Leftrightarrow0,1x.0,5=0,25\Leftrightarrow0,1x=0,5\Leftrightarrow x=5\)
b) \(x-\frac{3}{2}=2x-\frac{4}{3}\Leftrightarrow x-2x=\frac{-4}{3}+\frac{3}{2}\)
\(\Leftrightarrow x-2x=\frac{1}{6}\Leftrightarrow-x=\frac{1}{6}\Leftrightarrow x=\frac{-1}{6}\)
c) \(x+\frac{13}{14}=\frac{4}{7}\Rightarrow x=\frac{4}{7}-\frac{13}{14}\Rightarrow x=\frac{-5}{14}\)
d)\(-3\left(x-2\right)=2x+1\)
\(\Leftrightarrow-3x+6=2x+1\Leftrightarrow-3x-2x=1-6\)
\(\Leftrightarrow-5x=-5\Leftrightarrow x=1\)
e) \(\left(x-1\right)^2-4=0\Leftrightarrow\left(x-1\right)^2=4\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-1=2\\x-1=\left(-2\right)\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=3\\x=-1\end{cases}}\)
cậu có thể tham khảo bài trên ạ, nếu thấy đúng thì cho mk 1 t.i.c.k ạ, thank nhiều
\(d,-3\left(x-2\right)=2x+1\)
\(< =>-3x+6=2x+1\)
\(< =>-3x-2x+6-1=0\)
\(< =>5-5x=0\)
\(< =>5\left(1-x\right)=0< =>x=1\)
\(e,\left(x-1\right)^2-4=0\)
\(< =>\left(x-1+2\right)\left(x-1-2\right)=\left(x+1\right)\left(x-3\right)=0\)
\(< =>\orbr{\begin{cases}x+1=0\\x-3=0\end{cases}< =>\orbr{\begin{cases}x=-1\\x=3\end{cases}}}\)
(+) l 1 - x l = 1 - x khi x < 1
=> 1 - x = 4 - 2x => -x + 2x = 4 - 1
=> x = 3 ( loại 3 > 1 )
(+) l 1 -x l = x - 1 khi x >1
=> x - 1 = 4 - 2x => x+ 2x = 4 + 1
3x = 5 => x = 5/3 ( TM )
VẬy x = 5/3
Đúng cho mình nha