Tìm a, b biết 1/a +1/b=1/(a+b)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(\frac{a-1}{2}=\frac{b-2}{3}=\frac{c-3}{4}\Leftrightarrow\frac{2a-2}{4}=\frac{3b-6}{9}=\frac{c-3}{4}\)
Áp dụng t/c dãy tỉ số bằng nhau : \(\frac{2a-2}{4}=\frac{3b-6}{9}=\frac{c-3}{4}=\frac{2a+3b-c-2-6+3}{4+9-4}=\frac{45}{9}=5\)
Suy ra : \(\begin{cases}a=11\\b=17\\c=23\end{cases}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
2a + 2b = 6a + 6b = a.b
=> 0 = (6a - 2a ) + ( 6b - 2b ) = a . b
=> 4a + 4b = a.b = 0
a . b = 0 => a hoặc b = 0 => \(\orbr{\begin{cases}a=0\Leftrightarrow4a+4b=0+4b=0\Leftrightarrow4b=0\Leftrightarrow b=0\\b=0\Leftrightarrow4a+4b=4a+0=0\Leftrightarrow4a=0\Leftrightarrow a=0\end{cases}}\)
Nên a = b = 0
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
A(x-3) + B.(x -1) = A.x - 3.A + B.x - B = (A+B). x - (3A + B) = 3x -1
=> A + B = 3 và 3A + B = 1
=> (3A + B) - (A+B) = 2A = 1 - 3 = -2 => A = -1
=> B = 3 - A = 4
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a+b=-1 => a=-1-b => -a=b+1
a.b=-12 => -a.b=12 => (b+1)b=12
=> b2+b-12=0
=>(b+4)(b-3)=0
=>\(\orbr{\begin{cases}b=-4=>a=3\\b=3=>a=-4\end{cases}}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
ĐK: a,b,a+b khác 0
\(\frac{1}{a}+\frac{1}{b}=\frac{1}{a+b}\) =>\(\frac{a+b}{ab}=\frac{1}{a+b}\)
=>(a+b)^2 = ab =>a^2 + 2ab +b^2 =ab
=> a^2 + ab + b^2 =0 => (a^2 + ab + 1/4.b^2)+ 3/4.b^2=0
=>(a+0,5b)^2 + 3/4.b^2 =0 (1)
ta thấy b khác 0 nên vế trái (1) lớn hơn 0. Do đó (1) không xảy ra.
vậy không có a,b thỏa mãn đề bài
không tồn tại a;b