Cho biết đường thẳng chứa đồ thị hàm số y = ax đi qua điểm (1;2). Hãy vẽ đường thẳng chứa đồ thị hàm số ứng với giá trị a vừa tìm được.
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
b: Vì đồ thị hàm số đi qua hai điểm P(2;1) và Q(-1;4) nên ta có hệ phương trình:
\(\left\{{}\begin{matrix}2a+b=1\\-a+b=4\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}3a=-3\\b-a=4\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}a=-1\\b=4+a=3\end{matrix}\right.\)
a: Vì đồ thị hàm số y=ax+b vuông góc với y=3x+1 nên 3a=-1
hay \(a=-\dfrac{1}{3}\)
Vậy: \(y=-\dfrac{1}{3}x+b\)
Thay x=1 và y=2 vào hàm số, ta được:
\(b-\dfrac{1}{3}=2\)
hay \(b=\dfrac{7}{3}\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}a=1\\b\ne2010\\a+b=-1\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}a=1\\b=-2\end{matrix}\right.\Leftrightarrow y=x-2\)
Do (d1) song song với đường thẳng y = 2x nên a = 2
(d1): y = 2x + b
Thay tọa độ điểm (1; -1) vào (d) ta được:
2.1 + b = -1
⇔ b = -1 - 2
⇔ b = -3
Vậy (d1): y = 2x - 3
b) x = 0 ⇒ y = -3
*) Đồ thị:
c) Phương trình hoành độ giao điểm của (d1) và (d2):
2x - 3 = 1/2 x + 1
⇔ 2x - 1/2 x = 1 + 3
⇔ 3/2 x = 4
⇔ x = 4 : 2/3
⇔ x = 8/3
⇒ y = 2.8/3 - 3 = 7/3
Vậy tọa độ giao điểm của (d1) và (d2) là (8/3; 7/3)
d) Ta có:
Gọi a là góc cần tính
⇒ tan(a) = 2
⇒ a ≈ 63⁰
(b) và (d) bạn tự xem kiến thức vẽ rồi áp dụng công thức tan là làm được nha=)
a)
Đồ thị hàm số (d1)// đường thẳng `y=2x`
=> \(\left\{{}\begin{matrix}a=a'\\b\ne b'\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}a=2\\b\ne0\end{matrix}\right.\)
=> `y=2x+b`
Do hàm số `y=2x+b` đi qua điểm `(1;-1)` nên `x=1`, `y=-1`:
`-1=2.1+b`
=> `b=-3`
Vậy hàm số `y=ax+b` là `y=2x-3`
c)
Ta có PTHĐGĐ giữa `d_1` và `d_2`:
\(2x-3=\dfrac{1}{2}x+1\\ \Rightarrow x=\dfrac{8}{3}\Rightarrow y=\dfrac{7}{3}\)
Vậy `E=`\(\left(\dfrac{8}{3};\dfrac{7}{3}\right)\)
$HaNa$
vì dths y=ax+b // với dt (d) => a=2
mà đths y=ax+b đi qua điểm B =>2=2.(-1)+b =>b=4
vì dths y=ax+b // với dt (d) => a=2
mà đths y=ax+b đi qua điểm B =>2=2.(-1)+b =>b=4
Tọa độ giao điểm là:
3x+1=-x+5 và y=-x+5
=>x=1 và y=4
Thay x=1 và y=4 vào y=ax+2, ta được:
a+2=4
=>a=2
y = ax
2 = a.1 => a=2
ta có y = 2x
vẽ đi cho giỏi nghe bn