K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

13 tháng 7 2021

a) x(x - 5) - 4x + 20 = 0

\(\Leftrightarrow\) x(x - 5) - (4x + 20)

\(\Leftrightarrow\) x(x - 5) - 4(x - 5) = 0

\(\Leftrightarrow\) (x - 5)(x - 4)

Khi x - 5 = 0 hoặc x - 4 = 0

 \(\Leftrightarrow\) x = 5           \(\Leftrightarrow\) x = 4

 Vậy S = \(\left\{5;4\right\}\)

b) x(x + 6) - 7x - 42 = 0

 \(\Leftrightarrow\) x(x + 6) - (7x - 42) = 0

 \(\Leftrightarrow\) x(x + 6) - 7(x + 6) = 0

 \(\Leftrightarrow\) (x + 6)(x - 7) = 0

Khi x - 6 = 0 hoặc x - 7 = 0

   \(\Leftrightarrow\) x = 6           \(\Leftrightarrow\) x = 7

 Vậy S = \(\left\{6;7\right\}\)

c) x3 - 5x2 - x + 5 = 0

 \(\Leftrightarrow\) (x3 - 5x2) - (x + 5) = 0

 \(\Leftrightarrow\) x2 (x - 5) - (x - 5) = 0

 \(\Leftrightarrow\) (x - 5)(x2 - 1) = 0

 \(\Leftrightarrow\) (x - 5)(x - 1)(x + 1) = 0

 Khi x - 5 = 0 hoặc x - 1 = 0 hoặc x + 1 = 0

   \(\Leftrightarrow\) x = 5           \(\Leftrightarrow\) x = 1            \(\Leftrightarrow\) x = -1

 Vậy S = \(\left\{5;1;-1\right\}\)

d) 4x2 - 25 - (2x - 5)(3x + 7) = 0

\(\Leftrightarrow\) (2x)2 - 52 - (2x - 5)(3x + 7) = 0

\(\Leftrightarrow\) (2x - 5)(2x + 5) - (2x - 5)(3x + 7) = 0

\(\Leftrightarrow\) (2x - 5) \([\left(2x+5\right)-\left(3x+7\right)]\) = 0

\(\Leftrightarrow\) (2x - 5) ( 2x + 5 - 3x + 7) = 0

\(\Leftrightarrow\) (2x - 5)( -x + 12) = 0

Khi 2x - 5 = 0 hoặc -x + 12 = 0

  \(\Leftrightarrow\) 2x = 5             \(\Leftrightarrow\)   -x = -12

  \(\Leftrightarrow\) x = \(\dfrac{5}{2}\)              \(\Leftrightarrow\) x = 12

 Vậy S = \(\left\{\dfrac{5}{2};12\right\}\)

e) x3 + 27 + (x + 3)(x - 9) = 0

\(\Leftrightarrow\) x3 - 33 + (x + 3)(x - 9) = 0

\(\Leftrightarrow\) (x - 3)(x2 - 3x + 9) + (x + 3)(x - 9) = 0

\(\Leftrightarrow\) (x - 3) \(\left[\left(x^2-3x+9\right)+\left(x-9\right)\right]\) = 0

\(\Leftrightarrow\) (x - 3) ( x2 - 3x + 9 + x - 9) = 0

\(\Leftrightarrow\) (x - 3)(x2 - 2x) = 0

\(\Leftrightarrow\) (x - 3)x(x - 2)

 Khi x - 3 = 0 hoặc x = 0 hoặc x - 2 = 0

    \(\Leftrightarrow\) x = 3                            \(\Leftrightarrow\) x = 2

 Vậy S = \(\left\{3;0;2\right\}\)

 Chúc bạn học tốt

a) Ta có: \(x\left(x-5\right)-4x+20=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-5\right)\left(x-4\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=5\\x=4\end{matrix}\right.\)

b) Ta có: \(x\left(x+6\right)-7x-42=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(x+6\right)-7\left(x+6\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+6\right)\left(x-7\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-6\\x=7\end{matrix}\right.\)

2:

a: =>x-1=0 hoặc 3x+1=0

=>x=1 hoặc x=-1/3

b: =>x-5=0 hoặc 7-x=0

=>x=5 hoặc x=7

c: =>\(\left[{}\begin{matrix}x-1=0\\x+5=0\\3x-8=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow x\in\left\{1;-5;\dfrac{8}{3}\right\}\)

d: =>x=0 hoặc x^2-1=0

=>\(x\in\left\{0;1;-1\right\}\)

18 tháng 4 2023

Bạn tách ra từng câu thoi nhe .

17 tháng 7 2021

undefined

17 tháng 7 2021

mk cảm ơn ah!!!

 

20 tháng 4 2022

a,\(x\in\left\{5;1,5;\dfrac{-4}{3}\right\}\)

3 tháng 3 2020

a,

đoạn 9x-6-> 2x-6=0

=> x=3

b,6x^2+13x+5=6x^2-20x+6

33x=1

=>x=1/33

3 tháng 3 2020

a) (x+1)(x+9)=(x+3)(x+5) 

<=>x^2+10x+9=x^2+8x+15

<=>x^2+10x+9-x^2-8x-15=0

<=>9x-6=0 phải là 2x - 6

<=>9x=6

<=>x=6/9=2/3 => S= 2/3

d) (3x+5)(2x+1)=(6x-2)(x-3)

<=>6x^2+13x+5=6x^2-16x+6 phải là 6x^2 - 20x + 6

<=>6x^2+13x+5-6x^2+16x-6=0

<=>29x-1=0

<=>29x=1

<=>x=1/29