1. tính
a) -2/7x21/8
b) -3/25 :6
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Bài 1:
a: \(=\dfrac{4}{8}+\dfrac{2}{8}+\dfrac{1}{8}=\dfrac{7}{8}\)
b: \(=\dfrac{4}{12}+\dfrac{2}{12}+\dfrac{1}{12}=\dfrac{7}{12}\)
B1:
a \(\dfrac{7}{8}\)
b \(\dfrac{7}{12}\)
B2:
a \(\dfrac{3}{7}\)
b \(\dfrac{5}{9}\)
c \(\dfrac{6}{5}\)
B3:
đội còn phải sửa phần quãng đường nữa :\(\dfrac{8}{15}\) phần quãng đường
a.\(\dfrac{27}{8}\)
b.\(\dfrac{37}{40}\)
c.\(\dfrac{5}{2}\)
d.\(\dfrac{7}{3}\)
e.5
g.\(\dfrac{53}{16}\)
Bài 1 :
a) \(\dfrac{3}{2}+\dfrac{5}{4}+\dfrac{5}{8}=\dfrac{12}{8}+\dfrac{10}{8}+\dfrac{5}{8}=\dfrac{12+10+5}{8}=\dfrac{27}{8}\)
b) \(\dfrac{4}{5}-\dfrac{3}{8}+\dfrac{2}{4}=\dfrac{32}{40}-\dfrac{15}{40}+\dfrac{20}{40}=\dfrac{32-15+20}{40}=\dfrac{37}{40}\)
c) \(3+\dfrac{6}{8}-\dfrac{5}{4}=\dfrac{3}{1}+\dfrac{6}{8}-\dfrac{5}{4}=\dfrac{24}{8}+\dfrac{6}{8}-\dfrac{10}{8}=\dfrac{20}{8}=\dfrac{5}{2}\)
d) \(\dfrac{5}{6}-\dfrac{1}{2}+2=\dfrac{5}{6}-\dfrac{1}{2}+\dfrac{2}{1}=\dfrac{5}{6}-\dfrac{3}{6}+\dfrac{12}{6}=\dfrac{14}{6}=\dfrac{7}{3}\)
e) \(\dfrac{3}{5}+\dfrac{6}{11}+\dfrac{7}{13}+\dfrac{2}{5}+\dfrac{16}{11}+\dfrac{19}{13}=\left(\dfrac{3}{5}+\dfrac{2}{5}\right)+\left(\dfrac{6}{11}+\dfrac{16}{11}\right)+\left(\dfrac{7}{13}+\dfrac{19}{13}\right)=1+2+2=5\)
g) \(\dfrac{75}{100}+\dfrac{18}{21}+\dfrac{29}{32}+\dfrac{1}{4}+\dfrac{3}{21}+\dfrac{13}{32}=\dfrac{3}{4}+\dfrac{6}{7}+\dfrac{29}{32}+\dfrac{1}{4}+\dfrac{1}{7}+\dfrac{13}{32}=\left(\dfrac{3}{4}+\dfrac{1}{4}\right)+\left(\dfrac{6}{7}+\dfrac{1}{7}\right)+\left(\dfrac{29}{32}+\dfrac{13}{32}\right)=1+1+\dfrac{21}{16}=2+\dfrac{21}{16}=\dfrac{53}{16}\)
a)( \(\dfrac{-8}{40}\)+\(\dfrac{25}{40}\))+(\(\dfrac{-3}{8}\))
=\(\dfrac{17}{40}\)+(\(\dfrac{-3}{8}\))
=\(\dfrac{17}{40}\)+(\(\dfrac{-15}{40}\))
=\(\dfrac{2}{40}\)
=\(\dfrac{1}{20}\)
b)\(\dfrac{-5}{21}\)-(\(\dfrac{16}{21}\)-\(\dfrac{21}{21}\))
=\(\dfrac{-5}{21}\)-\(-5\)
=\(\dfrac{-25}{105}\)-\(\dfrac{-105}{105}\)
=\(\dfrac{16}{21}\)
bằng đây thôi nha mỏi tay quá
c: =3/7(-5/11+6/11)=3/7*1/11=3/77
d:=8/-3(4/3-7/3)=8/3
e: =3,4-5/8-0,4-3/8
=2-1
=1
`@` `\text {Ans}`
`\downarrow`
`1,`
`a)`
`-7/25 + (-8)/25`
`= (-7 - 8)/25`
`= -15/25`
`= -3/5`
`b)`
`6/13 + (-15)/39`
`= 18/39 + (-15)/39`
`= (18 - 15)/39`
`= 3/39`
`= 1/13`
`c)`
`5/7 + 4/(-14)`
`= 10/14 + (-4)/14`
`= (10 - 4)/14`
`= 6/14`
`= 3/7`
`d)`
`-8/18 + (-15)/27`
`= -4/9 + (-5)/9`
`= (-4-5)/9`
`= -9/9 = -1`
`2,`
`a)`
`3/5 + (-7)/4`
`= 12/20 + (-35)/20`
`= (12 - 35)/20`
`=-23/20`
`b)`
`(-2) + (-5)/8`
`= (-16)/8 + (-5)/8`
`= (-16 - 5)/8`
`= -21/8`
`c)`
`1/8 + (-5)/9`
`= 9/72 + (-40)/72`
`= (9-40)/72`
`= -31/72`
`d)`
`6/13 + (-14)/39`
`= 18/39 + (-14)/39`
`= (18 - 14)/39`
`= 4/39`
`e)`
`(-18)/24 + 15/21`
`= (-3)/4 + 5/7`
`= (-21)/28 + 20/28`
`= (-21 + 20)/28`
`= -1/28`
= 3/4 : 5/8 = 6/5
= 15/8 - 1/3 + 1/6 = 37/24 + 1/6 = 41/23
= 7/15 + 1/2 = 29/30
mk có giải cho bạn lần trc rồi ạ!! bạn xem lại đi ạ ;-;"
Bài 1:
Ta có: \(x-35\%\cdot x=\dfrac{1}{25}\)
\(\Leftrightarrow65\%\cdot x=\dfrac{1}{25}\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{1}{25}:\dfrac{13}{20}=\dfrac{1}{25}\cdot\dfrac{20}{13}=\dfrac{4}{65}\)
Vậy: \(x=\dfrac{4}{65}\)
Bài 2:
a) Ta có: \(17\dfrac{2}{31}-\left(\dfrac{15}{17}+6\dfrac{2}{31}\right)\)
\(=17\dfrac{2}{31}-\dfrac{15}{17}-6\dfrac{2}{31}\)
\(=11+\dfrac{2}{31}-\dfrac{15}{17}\)
\(=\dfrac{5366}{527}\)
\(a,=\sqrt{\dfrac{81}{25}}=\dfrac{9}{5}\\ b,\approx6,39\\ c,=\sqrt{8,1\cdot20\cdot8}=\sqrt{81\cdot16}=\sqrt{81}\cdot\sqrt{16}=9\cdot4=36\\ d,=\sqrt{\left(\sqrt{6}+\sqrt{5}\right)^2}-\sqrt{\left(\sqrt{6}-\sqrt{5}\right)^2}\\ =\sqrt{6}+\sqrt{5}-\sqrt{6}+\sqrt{5}=2\sqrt{5}\)
a) \(\sqrt{3\dfrac{6}{25}}=\sqrt{\dfrac{81}{25}}=\dfrac{9}{5}\)
b) \(\sqrt[3]{216}=6\)
c) \(\sqrt{8,1}.\sqrt{20}.\sqrt{8}=\dfrac{9\sqrt{10}}{10}.2\sqrt{5}.2\sqrt{2}=36\)
d) \(\sqrt{11+2\sqrt{30}}-\sqrt{11-2\sqrt{30}}=\sqrt{\left(\sqrt{6}+\sqrt{5}\right)^2}-\sqrt{\left(\sqrt{6}-\sqrt{5}\right)^2}=\sqrt{6}+\sqrt{5}-\sqrt{6}+\sqrt{5}=2\sqrt{5}\)
a. -2/7 x 21/8
= -3/4
b. -3/25:6
= -3/25 x 1/6
= -1/50