tìm x:
a) x : 12 = 19513
b) 102437 - x = 456 : 12
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) \(\left(12-12\dfrac{1}{3}\right):x+\dfrac{1}{6}=-\dfrac{2}{3}\)
\(-\dfrac{1}{3}x=-\dfrac{2}{3}-\dfrac{1}{6}\)
\(-\dfrac{1}{3}x=-\dfrac{5}{6}\)
\(x=-\dfrac{5}{6}:\left(-\dfrac{1}{3}\right)\)
\(x=\dfrac{5}{2}\)
b) \(\dfrac{4}{x}=\dfrac{x}{16}\)
\(x^2=4.16\)
\(x^2=64\)
\(\Rightarrow x=8;x=-8\)
`a)=>(12-37/3):x+1/6=-2/3`
`=>(12-37/3):x=-5/6`
`=>(-1/3):x=-5/6`
`=>x=(-1/3):(-5/6)`
`=>x=6/15=2/5`
`b)4/x=x/16`
`=>x^2=4*16`
`=>x^2=64`
`=>x^2=(+-8)^2`
a) \(\dfrac{x.2}{-15}=\dfrac{-5}{3}\)
\(\dfrac{x.2}{-15}=\dfrac{25}{-15}\)
x.2=25
x=12,5
b) \(\dfrac{x-1}{-12}=\dfrac{-3}{x-1}\)
(x-1)2=-3.(-12)
(x-1)2=36
⇒(x-1)2\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x-1=6\\x-1=-6\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=7\\x=-5\end{matrix}\right.\)
a) \(\sqrt{x^2}=7\)⇒\(\left(\sqrt{x^2}\right)^2=49\)⇒x=7 hoặc -7
b) \(\sqrt{x^2}=8\)⇒\(\left(\sqrt{x^2}\right)=64\)⇒x=8 hoặc -8
c) \(\sqrt{4x^2}=6\)⇒\(\left(\sqrt{\left(2x\right)^2}\right)^2=36\)⇒x=3 hoặc -3
d) \(\sqrt{9x^2}=\left|-12\right|\)⇒\(\left(\sqrt{\left(3x\right)^2}\right)^2=144\)⇒x=12 hoặc -12
a, <=>x2 +6x+9-4x-12=0
<=> x2 +2x -3=0
<=> x2 +3x -x-3=0
<=> x.(x+3) - (x+3) =0
<=> (x-1)(x+3)=0
<=> x=1 hoặc x=-3
b, <=> x(x2 -25) - (x-3)(x+3)2 -7=0
<=> x3 -25x + (9-x2) (x+3) -7=0
<=> x3 -25x+ 9x+27-x3 -3x2 -7=0
<=> -3x2 -16x +20=0
<=>(3x-10)(x-2) =0 (đoạn này tự phân tích nha ^ ^)
<=> x= 10/3 hoặc x=2
Chúc bạn học tốt nha!
a. \(x^2-2x+2\left|x-1\right|-7=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x^2-2x+2\left(x-1\right)-7=0\\x^2-2x-2\left(x-1\right)-7=0\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x^2-9=0\\x^2-4x-5=0\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x^2=9\\\left(x-5\right)\left(x+1\right)=0\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\pm3\\x=5\\x=-1\end{matrix}\right.\)
b: Ta có: \(\left(x^2+3x+2\right)\left(x^2+7x+12\right)=24\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2+5x+4\right)\left(x^2+5x+6\right)=24\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2+5x\right)^2+10\cdot\left(x^2+5x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x+5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=-5\end{matrix}\right.\)
\(a,\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=18\\x=-18\end{matrix}\right.\\ b,\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{3}{5}\\x=-\dfrac{3}{5}\end{matrix}\right.\\ c,\Rightarrow x:\left(-\dfrac{1}{60}\right)=2\Rightarrow-60.x=2\Rightarrow x=-\dfrac{2}{60}=-\dfrac{1}{30}\)
\(a,\) \(5x\left(4-x\right)+\left(5x^2-12\right)=x+6\)
\(< =>20x-5x^2+5x^2-12-x-6=0\)
\(< =>19x-18=0\)
\(< =>x=\dfrac{18}{19}\)
\(b,\left(2x-7\right)\left(5+4x\right)-8\left(x^2-4x+5\right)=-30\)
\(< =>10x+8x^2-35-28x-8x^2+24x-40+30=0\)
\(< =>6x-45=0< =>x=\dfrac{45}{6}=7,5\)
a) \(5x\left(4-x\right)+\left(5x^2-12\right)=x+\Rightarrow6\\ \Leftrightarrow20x-5x^2+5x^2-12=x+6\\ \Leftrightarrow20x-12=x+6\\\Rightarrow20x-x=6+12\\ \Rightarrow19x=18\\ \Rightarrow x=\dfrac{18}{19}\)
b) \(\left(2x-7\right)\left(5+4x\right)-8\left(x^2-3x+5\right)=-30\\ \Rightarrow10x+8x^2-35-28x-8x^2+24x-40=-30\\ \Rightarrow6x-75=-30\\ \Rightarrow6x=45\\ \Rightarrow x=\dfrac{15}{2}\)
a) \(x+\dfrac{4}{15}=\dfrac{4}{12}\)
\(x=\dfrac{4}{12}-\dfrac{4}{15}\)
\(x=\dfrac{20}{60}-\dfrac{16}{60}\)
\(x=\dfrac{1}{15}\)
b) \(x-\dfrac{5}{8}=1\dfrac{2}{3}\)
\(x-\dfrac{5}{8}=\dfrac{5}{3}\)
\(x=\dfrac{5}{3}+\dfrac{5}{8}\)
\(x=\dfrac{40}{24}+\dfrac{15}{24}\)
\(x=\dfrac{55}{24}\)
a) \(x:12=19513\)
\(\Rightarrow x=19513.12=234156\)
b) \(102437-x=456:12\)
\(\Rightarrow102437-x=38\) \(\Rightarrow x=102437-38=102399\)
a, x:12=19513
x =19513*12
x =234156