Rút gọn biểu thức
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(a,ĐK:x\ne\pm1;x\ne0\\ M=\dfrac{1-x+2x}{\left(1+x\right)\left(1-x\right)}:\dfrac{1-x}{x}\\ M=\dfrac{x+1}{\left(x+1\right)\left(1-x\right)}\cdot\dfrac{x}{1-x}=\dfrac{x}{\left(1-x\right)^2}\\ b,ĐK:x\ge0;x\ne4\\ N=\dfrac{x+3\sqrt{x}+2+2x-4\sqrt{x}-2-5\sqrt{x}}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}+2\right)}\\ N=\dfrac{3x-6\sqrt{x}}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}+2\right)}=\dfrac{3\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-2\right)}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}+2\right)}=\dfrac{3\sqrt{x}}{\sqrt{x}+2}\)
Tất cả đều phải tìm điều kiện
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\dfrac{x^2-4x+4}{x^3-2x^2-\left(4x-8\right)}=\dfrac{\left(x-2\right)^2}{x^3-2x^2-4x+8}\)
Để biểu thức trên nhận giá trị âm khi \(\dfrac{\left(x-2\right)^2}{x^3-2x^2-4x+8}< 0\)
\(\Rightarrow x^3-2x^2-4x+8< 0\)do \(\left(x-2\right)^2\ge0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left(x^2-2x+4\right)-2x\left(x+2\right)< 0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left(x-2\right)^2< 0\Leftrightarrow x< -2\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\dfrac{8-2x}{x^2+x-20}=-\dfrac{2\left(4-x\right)}{\left(4-x\right)\left(x+5\right)}=\dfrac{-2}{x+5}\)
Để biểu thức trên nhận giá trị dương khi
\(x+5< 0\)do -2 < 0
\(\Leftrightarrow x< -5\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Thay vào biểu thức ta được:
Ta có:
Vậy giá trị biểu thức bằng y – (-x) = x + y.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) a ≠ 0 , a ≠ − 5
b) Ta có A = a 3 + 4 a 2 − 5 a 2 a ( a + 5 ) = a ( a − 1 ) ( a + 5 ) 2 a ( a + 5 ) = a − 1 2
c) Thay a = -1 (TMĐK) vào a ta được A = -1
d) Ta có A = 0 Û a = 1 (TMĐK)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) Thay phân thức P vào biểu thức A rồi rút gọn chúng ta thu được A = u + v với điều kiện các biểu thức có nghĩa.
b) Tương tự a) ta có B = 1.
\(P=\frac{3x+3\sqrt{x}-9}{x+\sqrt{x}-2}+\frac{\sqrt{x}+3}{\sqrt{x}+2}+\frac{\sqrt{x}-2}{1-\sqrt{x}}\)(ĐK: \(x\ge0,x\ne1\))
\(=\frac{3x+3\sqrt{x}-9+\left(\sqrt{x}+3\right)\left(\sqrt{x}-1\right)-\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}+2\right)}{\left(\sqrt{x}+2\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}\)
\(=\frac{3x+3\sqrt{x}-9+x+2\sqrt{x}-3-x+4}{\left(\sqrt{x}+2\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}\)
\(=\frac{3x+5\sqrt{x}-8}{\left(\sqrt{x}+2\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}\)
\(=\frac{\left(3\sqrt{x}+8\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}{\left(\sqrt{x}+2\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}=\frac{3\sqrt{x}+8}{\sqrt{x}+2}\)
\(P< \frac{15}{4}\)
\(\Leftrightarrow\frac{3\sqrt{x}+8}{\sqrt{x}+2}< \frac{15}{4}\)
\(\Leftrightarrow4\left(3\sqrt{x}+8\right)< 15\left(\sqrt{x}+2\right)\)
\(\Leftrightarrow3\sqrt{x}>2\)
\(\Leftrightarrow x>\frac{4}{9}\)
Vậy \(x>\frac{4}{9},x\ne1\)thì \(P< \frac{15}{4}\).
\(P=\frac{3\sqrt{x}+8}{\sqrt{x}+2}=3+\frac{2}{\sqrt{x}+2}\le3+\frac{2}{0+2}=4\)
Dấu \(=\)khi \(x=0\).