\(x=\frac{y}{2}=\frac{z}{3}và4x-3y+2z=36\). tìm x; y ; z
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau, ta có:
x/1=y/2 =z/3 =4x−3y+2z/4·1−3·2+2·3 =36/4 =9
x/1 = 9 => x = 9 x 1 = 9
y/2 = 9 => y = 9 x 2 = 18
z/3 =9 => z = 3 x 9 = 27
vậy x = 9, y = 18, z = 27
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau, ta có:
\(\frac{x}{1}=\frac{y}{2}=\frac{z}{3}=\frac{4x-3y+2z}{4\cdot1-3\cdot2+2\cdot3}=\frac{36}{4}=9\)
x/1 = 9 => x = 9 x 1 = 9
y/2 = 9 => y = 9 x 2 = 18
z/3 =9 => z = 3 x 9 = 27
vậy x = 9, y = 18, z = 27
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau, ta có:
\(\frac{x}{1}=\frac{y}{2}=\frac{z}{3}=\frac{4x-3y+2z}{4\cdot1-3\cdot2+2\cdot3}=\frac{36}{4}=9\)
x/1 = 9 => x =1 x 9 = 9
y/2 = 9 => y = 9 x 2 = 18
z/3 = 9 => z = 3 x 9 = 27
\(x=\frac{y}{2}=\frac{z}{3}=\frac{4x}{4}=\frac{3y}{6}=\frac{2z}{6}\) và 4a - 3y + 2z = 36.
Áp dụng dãy tỉ số bằng nhau :
\(x=\frac{y}{2}=\frac{z}{3}=\frac{4x}{4}=\frac{3y}{6}=\frac{2z}{6}=\frac{4x-3y+2x}{4-6+6}=\frac{36}{4}=9\)
=> x = 9 ; y = 9.2 = 18 ; z = 9.3 = 27
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Đặt cái thứ nhất bằng k, rồi rút x;y;z theo k
thay vào cái thứ 2 rồi rút gọn tính dc k;
thay ngược lại tìm x;y;z
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1, \(x\div y\div z=3\div8\div5\)
\(\Rightarrow\frac{x}{3}=\frac{y}{8}=\frac{z}{5}\)
\(\Rightarrow\frac{3x}{9}=\frac{y}{8}=\frac{2z}{10}\)
\(\Rightarrow\frac{3x+y-2z}{9+8-10}=\frac{x}{3}=\frac{y}{8}=\frac{z}{10}=\frac{14}{7}=2\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=2\cdot3=6\\y=2\cdot8=16\\z=2\cdot5=10\end{cases}}\)
vậy_
các phần sau tương tự
1, \(x:y:z=3:8:5;3x+y-2z=14\)
\(\Rightarrow\frac{x}{3}=\frac{y}{8}=\frac{z}{5}\)
\(\Rightarrow\frac{3x}{9}=\frac{y}{8}=\frac{2z}{10}\)
Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau ta có:
\(\frac{3x}{9}=\frac{y}{8}=\frac{2z}{10}=\frac{3x+y-2z}{9+8-10}=\frac{14}{7}=2\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}\frac{3x}{9}=2\Rightarrow3x=18\Rightarrow x=6\\\frac{y}{8}=2\Rightarrow y=16\\\frac{2z}{10}=2\Rightarrow2z=20\Rightarrow z=10\end{cases}}\)
Vậy....
2, \(\frac{x}{1}=\frac{y}{2}=\frac{z}{3};4x-3y-2z=36\)
\(\Rightarrow\frac{4x}{4}=\frac{3y}{6}=\frac{2z}{6}\)
Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau ta có:
\(\frac{4x}{4}=\frac{3y}{6}=\frac{2z}{6}=\frac{4x-3y-2z}{4-6-6}=\frac{36}{-8}=\frac{-36}{8}=\frac{-9}{4}\)
Làm tương tự để tìm x;y;z
3, \(x:y:z=3:5:\left(-2\right);5x-y+3z=124\)
\(\Rightarrow\frac{x}{3}=\frac{y}{5}=\frac{z}{\left(-2\right)}\)
\(\Rightarrow\frac{5x}{15}=\frac{y}{5}=\frac{3z}{-6}\)
Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau ta có:
\(\frac{5x}{15}=\frac{y}{5}=\frac{3z}{-6}=\frac{5x-y+3z}{15-5+\left(-6\right)}=\frac{124}{4}=31\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}\frac{5x}{15}=31\Rightarrow5x=465\Rightarrow x=93\\\frac{y}{5}=31\Rightarrow y=155\\\frac{3z}{-6}=31\Rightarrow3z=-186\Rightarrow z=-62\end{cases}}\)
Vậy .....
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Vì \(\frac{x}{1}=\frac{y}{2}=\frac{z}{3}\) nên suy ra
\(\frac{4x}{4}=\frac{3y}{6}=\frac{2z}{6}\)
Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau, ta có:
\(\frac{4x}{4}=\frac{3y}{6}=\frac{2z}{6}=\frac{4x-3y+2z}{4-6+6}=\frac{36}{4}=9\)( Vì 4x - 3y + 2z = 36 )
Do đó suy ra:
\(\frac{4x}{4}=9=>x=9\)
\(\frac{3y}{6}=9=>y=18\)
\(\frac{2z}{6}=9=>z=27\)
Vậy \(\left(x;y;z\right)\in\left\{9;18;27\right\}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Từ x = \(\dfrac{y}{2}=\dfrac{z}{3}\)
=> \(\dfrac{4x}{4}=\dfrac{3y}{6}=\dfrac{2z}{6}\)
Áp dụng t/c dãy tỉ số bằng nhau:
\(\dfrac{4x}{4}=\dfrac{3y}{6}=\dfrac{2z}{6}=\dfrac{4x-3y+2z}{4-6+6}=\dfrac{16}{4}=4\)
Từ \(\dfrac{4x}{4}=4\), => x = \(\dfrac{4.4}{4}\)= 4
Từ \(\dfrac{3y}{6}=4\), => y = \(\dfrac{4.6}{3}\) = 8
Từ \(\dfrac{2z}{6}=4\), => z = \(\dfrac{4.6}{2}\) = 12
Vậy ..
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Coi đề lại câu a
b,
\(\dfrac{x-1}{2}=\dfrac{y-2}{3}=\dfrac{z-3}{4}\\ \dfrac{x-1}{2}=\dfrac{2\left(y-2\right)}{2\cdot3}=\dfrac{3\cdot\left(z-3\right)}{3\cdot4}\\ \dfrac{x-1}{2}=\dfrac{2y-4}{6}=\dfrac{3z-9}{12}\)
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có:
\(\dfrac{x-1}{2}=\dfrac{2y-4}{6}=\dfrac{3z-9}{12}=\dfrac{x-1-\left(2y-4\right)+3z-9}{2-6+12}=\dfrac{x-1-2y+4+3z-9}{8}=\dfrac{\left(x-2y+3z\right)+\left(4-1-9\right)}{8}=\dfrac{14+\left(-6\right)}{8}=\dfrac{8}{8}=1\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}\dfrac{x-1}{2}=1\Rightarrow x-1=2\Rightarrow x=3\\\dfrac{2y-4}{6}=1\Rightarrow2y-4=6\Rightarrow2y=10\Rightarrow y=5\\\dfrac{3z-9}{12}=1\Rightarrow3z-9=12\Rightarrow3z=21\Rightarrow z=7\end{matrix}\right.\)
Vậy x = 3; y = 5; z = 7
\(\dfrac{x-1}{2}=\dfrac{y-2}{3}=\dfrac{z-3}{4}\)
\(\Rightarrow\dfrac{x-1}{2}=\dfrac{2y-4}{6}=\dfrac{3z-9}{12}\)
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có:
\(\dfrac{x-1}{2}=\dfrac{2y-4}{6}=\dfrac{3z-9}{12}\)
\(=\dfrac{x-1-2y+4+3z-9}{2-6+12}\)
\(=\dfrac{14-6}{14-6}=1\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}\dfrac{x-1}{2}=1\\\dfrac{y-2}{3}=1\\\dfrac{z-3}{4}=1\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=3\\y=5\\z=7\end{matrix}\right.\)