K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

DD
12 tháng 7 2021

\(B=\sqrt{a+2\sqrt{a-1}}+\sqrt{a-2\sqrt{a-1}}\)

\(=\sqrt{a-1+2\sqrt{a-1}+1}+\sqrt{a-1-2\sqrt{a-1}+1}\)

\(=\sqrt{\left(\sqrt{a-1}+1\right)^2}+\sqrt{\left(\sqrt{a-1}-1\right)^2}\)

\(=\left|\sqrt{a-1}+1\right|+\left|\sqrt{a-1}-1\right|\)

\(=\sqrt{a-1}+1+1-\sqrt{a-1}\)(vì \(1\le a\le2\))

\(=2\).

Câu 2: 

Ta có: \(M=\left(\dfrac{a+\sqrt{a}}{\sqrt{a}+1}+1\right)\left(1+\dfrac{a-\sqrt{a}}{1-\sqrt{a}}\right)\)

\(=\left(\dfrac{\sqrt{a}\left(\sqrt{a}+1\right)}{\sqrt{a}+1}+1\right)\left(1-\dfrac{\sqrt{a}\left(\sqrt{a}-1\right)}{\sqrt{a}-1}\right)\)

\(=\left(1+\sqrt{a}\right)\left(1-\sqrt{a}\right)\)

\(=1-a\)

Câu 1: 

Ta có: \(A=\left(\dfrac{1-a\sqrt{a}}{1-\sqrt{a}}+\sqrt{a}\right)\left(\dfrac{1-\sqrt{a}}{1-a}\right)^2\)

\(=\left(\dfrac{\left(1-\sqrt{a}\right)\left(1+\sqrt{a}+a\right)}{1-\sqrt{a}}+\sqrt{a}\right)\left(\dfrac{1}{\sqrt{a}+1}\right)^2\)

\(=\left(\sqrt{a}+1\right)^2\cdot\dfrac{1}{\left(\sqrt{a}+1\right)^2}\)

\(=1\)

Bài 1: Rút gọn các biểu thức sau:a) (\(\left(\sqrt{12}-\sqrt{75}+\sqrt{48}\right):\sqrt{3}\)b) \(\dfrac{\sqrt{8-4\sqrt{3}}}{\sqrt{3-1}}\)c) \(\left(\dfrac{1-a\sqrt{a}}{1-\sqrt{a}}+\sqrt{a}\right)\left(\dfrac{1-\sqrt{a}}{1-a}\right)\) với 0 \(\le\) a \(\ne\)1Bài 2: a) Vẽ đồ thị (P) của hàm số y = ax2b) Chứng minh rằng đường thẳng (d) y = kx +1 luôn cắt đồ thị (P) tại hai điểm phân biệt với mọi kBài 3a) Giải hệ phương...
Đọc tiếp

Bài 1: Rút gọn các biểu thức sau:

a) (\(\left(\sqrt{12}-\sqrt{75}+\sqrt{48}\right):\sqrt{3}\)

b) \(\dfrac{\sqrt{8-4\sqrt{3}}}{\sqrt{3-1}}\)

c) \(\left(\dfrac{1-a\sqrt{a}}{1-\sqrt{a}}+\sqrt{a}\right)\left(\dfrac{1-\sqrt{a}}{1-a}\right)\) với 0 \(\le\) a \(\ne\)1

Bài 2: 

a) Vẽ đồ thị (P) của hàm số y = ax2

b) Chứng minh rằng đường thẳng (d) y = kx +1 luôn cắt đồ thị (P) tại hai điểm phân biệt với mọi k

Bài 3

a) Giải hệ phương trình: \(\left\{{}\begin{matrix}2x-2y=-2\\\dfrac{1}{2}x+\dfrac{2}{3}y=5\end{matrix}\right.\)

b) Giải phương trình: x4 +x2 -2 = 0

c) Cho phương trình: x2 - 2(m-1)x + 2m -4 =0 có hai nghiệm x1x2. Tìm giá trị nhỏ nhất của biểu thức A = x11x22

Bài 4: Hai người cùng làm chung một công việc trong \(\dfrac{12}{5}\) giờ thì xong. Nếu mỗi người làm một mình thì người thứ nhất hoàn thành công việc trong ít hơn người thứ hai là 2 giờ. Hỏi nếu làm một mình thì mỗi người phải làm trong bao nhiêu thời gian để xong công việc?

Bài 5: Cho đường tròn(O;R) từ một điểm A trên (O) kẻ tiếp tuyến d với (O). Trên đường thẳng d) lấy điểm M bất kì ( M khác A) kẻ các tuyến MNP và gọi K là trung điểm của NP, kẻ tiếp tuyến MB (B là tiếp điểm). Kẻ AC vuông góc MB, BD vuông góc MA, gọi H là giao điểm của AC và BD, I là giao điểm của OM và AB 

a) Chứng minh tứ giác AMBO nội tiếp 

b) Chứng minh năm điểm O, K, A, M, B cùng nằm trên một đường tròn 

c) Chứng minh OI.OM = R2; OI. IM = IA2

d) Chứng ming OAHB là hình thoi 

e) Chứng minh ba điểm O,H,M thẳng hàng 

 

 

0
28 tháng 1 2020

Đặt: \(a=\sqrt{2+x};b=\sqrt{2-x}\left(a,b\ge0\right)\)

\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}a^2+b^2=4\\a^2-b^2=2x\end{cases}}\)

\(\Rightarrow A=\frac{\sqrt{2+ab}\left(a^3-b^3\right)}{4+ab}=\frac{\sqrt{2+ab}\left(a-b\right)\left(a^2+b^2+ab\right)}{4+ab}\)

\(\Rightarrow A=\frac{\sqrt{2+ab}\left(a-b\right)\left(4+ab\right)}{4+ab}=\sqrt{2+ab}\left(a-b\right)\)

\(\Rightarrow A\sqrt{2}=\sqrt{4+2ab}\left(a-b\right)\)

\(\Rightarrow A\sqrt{2}=\sqrt{\left(a^2+b^2+2ab\right)}\left(a-b\right)=\left(a+b\right)\left(a-b\right)\)

\(\Rightarrow A\sqrt{2}=a^2-b^2=2x\)

\(\Rightarrow A=x\sqrt{2}\)

26 tháng 11 2021

\(A=\dfrac{\sqrt{x}\left(x\sqrt{x}-1\right)}{x+\sqrt{x}+1}-\dfrac{\sqrt{x}\left(2\sqrt{x}+1\right)}{\sqrt{x}}+\dfrac{2\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}{\sqrt{x}-1}\\ A=\dfrac{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-1\right)\left(x+\sqrt{x}+1\right)}{x+\sqrt{x}+1}-\left(2\sqrt{x}+1\right)+2\left(\sqrt{x}+1\right)\\ A=x-\sqrt{x}-2\sqrt{x}-1+2\sqrt{x}+2=x-\sqrt{x}+1\)

\(B=\dfrac{7a-7b+8a+8b-16b}{\left(a+b\right)\left(a-b\right)}=\dfrac{15a-15b}{\left(a-b\right)\left(a+b\right)}\\ B=\dfrac{15\left(a-b\right)}{\left(a-b\right)\left(a+b\right)}=\dfrac{15}{a+b}\)

26 tháng 7 2021

A=\(\left[\dfrac{\left(\sqrt{a}+2\right)\left(\sqrt{a}+1\right)}{\left(a-1\right)\left(\sqrt{a}+2\right)}-\dfrac{\left(a+\sqrt{a}\right)}{\left(a-1\right)}\right]\)::::::::\(\left(\dfrac{\left(\sqrt{a}-1+\sqrt{a}+1\right)}{a-1}\right)\)

=\(\left[\dfrac{1}{\sqrt{a}-1}\right]:\left(\dfrac{2\sqrt{a}}{a-1}\right)\)=\(\dfrac{\sqrt{a}-1}{2\sqrt{a}}\)

=\(\dfrac{a^2+a\sqrt{a}+11a+6}{2\sqrt{a}\left(\sqrt{a}+2\right)}\)

Ta có: \(A=\left(\dfrac{a+3\sqrt{a}+2}{\left(\sqrt{a}+2\right)\left(\sqrt{a}-1\right)}-\dfrac{a+\sqrt{a}}{a-1}\right):\left(\dfrac{1}{\sqrt{a}+1}+\dfrac{1}{\sqrt{a}-1}\right)\)

\(=\dfrac{\sqrt{a}+1-\sqrt{a}}{\sqrt{a}-1}:\dfrac{\sqrt{a}-1+\sqrt{a}+1}{\left(\sqrt{a}+1\right)\left(\sqrt{a}-1\right)}\)

\(=\dfrac{1}{\sqrt{a}-1}\cdot\dfrac{\left(\sqrt{a}+1\right)\left(\sqrt{a}-1\right)}{2\sqrt{a}}\)

\(=\dfrac{\sqrt{a}+1}{2\sqrt{a}}\)

26 tháng 12 2021

a: \(A=\dfrac{1}{\sqrt{a}\left(\sqrt{a}-1\right)}\cdot\dfrac{\left(\sqrt{a}-1\right)\left(\sqrt{a}-2\right)}{a-1-a+4}\)

\(=\dfrac{\sqrt{a}-2}{3\sqrt{a}}\)

27 tháng 12 2021

\(ĐK:a>0;a\ne1;a\ne4\\ a,A=\dfrac{\sqrt{a}-\sqrt{a}+1}{\sqrt{a}\left(\sqrt{a}-1\right)}:\dfrac{a-1-a+4}{\left(\sqrt{a}-2\right)\left(\sqrt{a}-1\right)}=\dfrac{1}{\sqrt{a}\left(\sqrt{a}-1\right)}\cdot\dfrac{\left(\sqrt{a}-2\right)\left(\sqrt{a}-1\right)}{3}=\dfrac{\sqrt{a}-2}{3\sqrt{a}}\\ b,A>0\Leftrightarrow\sqrt{a}-2>0\Leftrightarrow a>4\)

a) Ta có: \(A=\left(\dfrac{1}{\sqrt{a}+2}+\dfrac{1}{\sqrt{a}-2}\right):\dfrac{\sqrt{a}}{a-4}\)

\(=\dfrac{\sqrt{a}-2+\sqrt{a}+2}{\left(\sqrt{a}-2\right)\left(\sqrt{a}+2\right)}\cdot\dfrac{\left(\sqrt{a}+2\right)\left(\sqrt{a}-2\right)}{\sqrt{a}}\)

=2

b) Ta có: \(B=\left(\dfrac{4x}{\sqrt{x}-1}-\dfrac{\sqrt{x}-2}{x-3\sqrt{x}+2}\right)\cdot\dfrac{\sqrt{x}-1}{x^2}\)

\(=\dfrac{4x-1}{\sqrt{x}-1}\cdot\dfrac{\sqrt{x}-1}{x^2}\)

\(=\dfrac{4x-1}{x^2}\)

17 tháng 8 2021

1, A=\(\left(1-\dfrac{2\sqrt{a}}{a+1}\right):\left(\dfrac{1}{\sqrt{a}+1}-\dfrac{2\sqrt{a}}{a\sqrt{a}+\sqrt{a}+a+1}\right)\)

ĐKXĐ: a≥0

A=\(\left(1-\dfrac{2\sqrt{a}}{a+1}\right):\left(\dfrac{1}{\sqrt{a}+1}-\dfrac{2\sqrt{a}}{\sqrt{a}\left(a+1\right)+1\left(a+1\right)}\right)\)

A=\(\left(\dfrac{a+1}{a+1}-\dfrac{2\sqrt{a}}{a+1}\right):\left(\dfrac{a+1}{\left(\sqrt{a}+1\right)\left(a+1\right)}-\dfrac{2\sqrt{a}}{\left(\sqrt{a}+1\right)\left(a+1\right)}\right)\)

A=\(\left(\dfrac{a+1-2\sqrt{a}}{a+1}\right):\left(\dfrac{a+1-2\sqrt{a}}{\left(\sqrt{a}+1\right)\left(a+1\right)}\right)\)

A=\(\left(\dfrac{a+1-2\sqrt{a}}{a+1}\right).\left(\dfrac{\left(a+1\right)\left(\sqrt{a}+1\right)}{a+1-2\sqrt{a}}\right)\)

A=\(\sqrt{a}+1\)

Vậy A=\(\sqrt{a}+1\)

2, a=1996-2\(\sqrt{1995}\)

a=\(1995-2\sqrt{1995}+1\)

a=\(\left(\sqrt{1995}-1\right)^2\) (TMĐKXĐ)

thay a=\(\left(\sqrt{1995}-1\right)^2\) vào A ta có:

A=\(\sqrt{\left(\sqrt{1995}-1\right)^2}+1\)

A=\(\sqrt{1995}\)

Vậy a=1996-2\(\sqrt{1995}\) thì A=\(\sqrt{1995}\)

 

 

18 tháng 5 2021

`a)đk:a>0,a ne 9`

`A=((sqrta+3+sqrta-3)/(a-9)).((sqrta-3)/sqrta)`

`=((2sqrtx)/(a-9)).((sqrta-3)/sqrta)`

`=2/(sqrta+3)`

`b)A>1/2`

`<=>2/(sqrta+3)>1/2`

`<=>sqrta+3<4`

`<=>sqrta<1`

`<=>a<1`

KẾt hợp đkxđ:`0<x<1`

ĐKXĐ: \(\left\{{}\begin{matrix}a>0\\a\ne9\end{matrix}\right.\)

a) Ta có: \(A=\left(\dfrac{1}{\sqrt{a}-3}+\dfrac{1}{\sqrt{a}+3}\right)\left(1-\dfrac{3}{\sqrt{a}}\right)\)

\(=\dfrac{\sqrt{a}+3+\sqrt{a}-3}{\left(\sqrt{a}-3\right)\left(\sqrt{a}+3\right)}\cdot\dfrac{\sqrt{a}-3}{\sqrt{a}}\)

\(=\dfrac{2\sqrt{a}}{\sqrt{a}+3}\cdot\dfrac{1}{\sqrt{a}}\)

\(=\dfrac{2}{\sqrt{a}+3}\)

b) Để \(A>\dfrac{1}{2}\) thì \(A-\dfrac{1}{2}>0\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{2}{\sqrt{a}+3}-\dfrac{1}{2}>0\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{4-\left(\sqrt{a}+3\right)}{2\left(\sqrt{a}+3\right)}>0\)

mà \(2\left(\sqrt{a}+3\right)>0\forall a\)

nên \(1-\sqrt{a}>0\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{a}< 1\)

hay a<1

Kết hợp ĐKXĐ, ta được: 0<a<1