a) (a – b)3 = -(b – a)3
b) (-a – b)2 = (a + b)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Cho a/b=c/d.Chứng minh
a, 5a+3b/5c+3d=5a-3b/5c-3b
b,(a-b)^2/(c-d)^2=ab/cd
c,a^3-b^3/c^3-d^3=(a+b/c+d)^3
\(N=\left(a-3b\right)^2-\left(a+3b\right)^2-\left(a-1\right)\left(b-2\right)\)
\(=\left(a-3b+a+3b\right)\left(a-3b-a-3b\right)-\left(ab-2a-b+2\right)\)
\(=2a.\left(-6b\right)-ab+2a+b-2\)
\(=-12ab-ab+2a+b-2\)
\(=-13ab+2a+b-2\)
Thay a=1/2,b=-3 vào N ta được:
\(N=-13\cdot\frac{1}{2}.\left(-3\right)+2\cdot\frac{1}{2}-3-2=\frac{39}{2}+\frac{2}{2}-5=\frac{41}{2}-5=\frac{31}{2}\)
Lời giải:
Đặt ⎧⎪⎨⎪⎩3a+b−c=x3b+c−a=y3c+a−b=z{3a+b−c=x3b+c−a=y3c+a−b=z
Khi đó, điều kiện đb tương đương với:
(x+y+z)3=24+x3+y3+z3⇔3(x+y)(y+z)(x+z)=24(x+y+z)3=24+x3+y3+z3⇔3(x+y)(y+z)(x+z)=24
⇔3(2a+4b)(2b+4c)(2c+4a)=24⇔3(2a+4b)(2b+4c)(2c+4a)=24
⇔(a+2b)(b+2c)(c+2a)=1⇔(a+2b)(b+2c)(c+2a)=1
Do đó ta có đpcm
Lời giải:
Đặt ⎧⎪⎨⎪⎩3a+b−c=x3b+c−a=y3c+a−b=z{3a+b−c=x3b+c−a=y3c+a−b=z
Khi đó, điều kiện đb tương đương với:
(x+y+z)3=24+x3+y3+z3⇔3(x+y)(y+z)(x+z)=24(x+y+z)3=24+x3+y3+z3⇔3(x+y)(y+z)(x+z)=24
⇔3(2a+4b)(2b+4c)(2c+4a)=24⇔3(2a+4b)(2b+4c)(2c+4a)=24
⇔(a+2b)(b+2c)(c+2a)=1⇔(a+2b)(b+2c)(c+2a)=1
Do đó ta có đpcm
a) Thu gọn:
\(A=2.\left(a-b\right)-3.\left(2a+3b\right)\)
\(A=2a-2b-6a-9b\)
\(A=-4a-11b\)
Tính giá trị, thay a = -2; b = -3 vào biểu thứ ta có:
\(A=-4.\left(-2\right)-11.\left(-3\right)\)
\(A=8+33\)
\(A=41\)
b) Thu gọn:
\(B=\left(5a-3b\right)-\left(4a+26\right)-2a-b\)
\(B=5a-3b-4a-26-2a-b\)
\(B=-a-2b-26\)
Tính giá trị, thay a = -4; b = -2 vào biểu thứ ta có:
\(B=4-2.\left(-4\right)-26\)
\(B=-14\)
hok tốt!!
a) \(\frac{a-1}{2}=\frac{b-2}{3}=\frac{c-3}{4}\Leftrightarrow\frac{2a-2}{4}=\frac{3b-6}{9}=\frac{c-3}{4}\)
Áp dụng t/c dãy tỉ số bằng nhau : \(\frac{2a-2}{4}=\frac{3b-6}{9}=\frac{c-3}{4}=\frac{2a+3b-c-2-6+3}{4+9-4}=\frac{45}{9}=5\)
Suy ra : \(\begin{cases}a=11\\b=17\\c=23\end{cases}\)
Trả lời:
a, ( a + b )3 + ( a - b )3
= a3 + 3a2b + 3ab2 + b3 + a3 - 3a2b + 3ab2 - b3
= 2a3 + 6ab2
= 2a ( a2 + 3b2 ) (đpcm)
b, Sửa đề: ( a + b )3 - ( a - b )3
= a3 + 3a2b + 3ab2 + b3 - ( a3 - 3a2b + 3ab2 - b3 )
= a3 + 3a2b + 3ab2 + b3 - a3 + 3a2b - 3ab2 + b3
= 6a2b + 2b3
= 2b ( b2 + 2a2 )
a: \(=\left[\dfrac{3xy\left(x-2x^2y\right)}{3xy}+6x^2y-x\right]^2:\dfrac{1}{2}x^2\)
\(=\left[x-2x^2y+6x^2y-x\right]^2:\dfrac{1}{2}x^2\)
\(=\dfrac{16x^4y^2}{0.5x^2}=32x^2y^2\)
b: \(=\dfrac{7\left(a-b\right)^5+5\left(a-b\right)^3}{\left(a-b\right)^2}=7\left(a-b\right)^3+5\left(a-b\right)\)
c: \(=\dfrac{7\left(a-3b\right)^3+\left(a-3b\right)}{2\left(a-3b\right)}=\dfrac{7\left(a-3b\right)^2+1}{2}\)
a-2b=2a+4b
=>2b=a
mà a-2b=a/2b
=>a-2b-a/2b=0
=>2b-2b-2b/2b=0
=>0-1=0(vô lí )
=> không tồn tại a, b
Đề này hơi xàm
a, (a-b)3=-(b-a)3
Ta có:
(a-b)3=a3-3a2b+3ab2-b3(1)
-(b-a)3= -(b3-3b2a+3ba2-a3)= -b3+3b2a-3ba2+a3=a3-3a2b+3ab2-b3(2)
Từ (1) và (2) => (a-b)3= -(b-a)3
b, (-a-b)2=(a+b)2
Ta có:
VT=(-a-b)2=\(\left[\left(-a\right)+\left(-b\right)\right]^2\)=\(\left(-a\right)^2+2\left(-a\right)\left(-b\right)+\left(-b\right)^2\)=\(a^2+2ab+b^2\)=\(\left(a+b\right)^2\)=VP
Vậy (-a-b)2=(a+b)2