K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

6 tháng 7 2021

\(9x^2+12x+16-18x-24+9=49\)

\(9x^2-6x+1=49\)

\(9x^2-6x-48=0\)

\(9x^2-24x+18x-48=0\)

\(9x\left(x+2\right)-24\left(x+2\right)=0\)

\(\left(x+2\right)\left(9x-24\right)=0\)

\(\orbr{\begin{cases}x+2=0\\9x-24=0\end{cases}\orbr{\begin{cases}x=-2\left(tm\right)\\x=\frac{24}{9}\left(tm\right)\end{cases}}}\)

a: Ta có: \(\left(x+2\right)\left(x^2-2x+4\right)-x\left(x^2+2\right)=15\)

\(\Leftrightarrow x^3+8-x^3-2x=15\)

\(\Leftrightarrow2x=-7\)

hay \(x=-\dfrac{7}{2}\)

b: Ta có: \(\left(x-2\right)^3-\left(x-4\right)\left(x^2+4x+16\right)+6\left(x+1\right)^2=49\)

\(\Leftrightarrow x^3-6x^2+12x-8-x^3+64+6\left(x+1\right)^2=49\)

\(\Leftrightarrow-6x^2+12x+56+6x^2+12x+6=49\)

\(\Leftrightarrow24x=-13\)

hay \(x=-\dfrac{13}{24}\)

25 tháng 7 2018

mọi người ơi giúp với tui đang cần gấp .Ai làm nhanh nhất thì tui sẽ h cho

5 tháng 10 2021

a) \(\left(3x-5\right)\left(5-3x\right)+9\left(x+1\right)^2=30\)

\(\Rightarrow15x-9x^2-25+15x+9\left(x^2+2x+1\right)-30=0\)

\(\Rightarrow30x-9x^2-25+9x^2+18x+9-30=0\)

\(\Rightarrow48x-46=0\)

\(\Rightarrow x=\frac{23}{24}\)

b) \(\left(x+4\right)^2-\left(x+1\right)\left(x-1\right)=16\)

\(\Rightarrow\left(x^2+8x+16\right)-\left(x^2-1\right)=16\)

\(\Rightarrow x^2+8x+16-x^2+1=16\)

\(\Rightarrow8x+17=16\)

\(\Rightarrow8x=-1\)

\(\Rightarrow x=\frac{-1}{8}\)

5 tháng 10 2021

c) \(\left(y-2\right)^3-\left(y-3\right)\left(y^2+3y+9\right)+6\left(y+1\right)^2=49\)

\(\Rightarrow\left(y-2\right)^3-\left(y^3-3^3\right)+6\left(y^2+2y+1\right)=49\)

\(\Rightarrow y^3-6y^2+12y-8-y^3+27+6y^2+12y+6=49\)

\(\Rightarrow\left(y^3-y^3\right)+\left(-6y^2+6y^2\right)+\left(12y+12y\right)+\left(-8+27+6\right)=49\)

\(\Rightarrow24y+25=49\)

\(\Rightarrow24y=24\)

\(\Rightarrow y=1\)

d) \(\left(y+3\right)^3-\left(y+1\right)^3=56\)

\(\Rightarrow\left(y+3-y-1\right)[\left(y+3\right)^2+\left(y+3\right)\left(y+1\right)+\left(y+1\right)^2]=56\)

\(\Rightarrow2\left(y^2+6y+9+y^2+4y+3+y^2+2y+1\right)=56\)

\(\Rightarrow3y^2+12y+13=28\)

\(\Rightarrow\left(3y^2+15y\right)-\left(3y+15\right)=0\)

\(\Rightarrow3y\left(y+5\right)-3\left(y+5\right)=0\)

\(\Rightarrow3\left(y-1\right)\left(y+5\right)=0\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x-1=0\\x+5=0\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=1\\x=-5\end{cases}}\)

30 tháng 8 2016

a) (x - 2)- (x - 3)(x+ 3x + 9) + 6(x + 1)2=49

=> x3 - 6x2 + 24x - 8 - x3 + 3x2 - 3x2 + 9x - 9x + 27 + 6x2 + 12x +6 = 49

=> 36x + 25 - 49 = 0 => 36x - 24 = 0 => x = 2/3

b) (x + 2)(x- 2x + 4)-x(x+ 2)=15

=> x3 + 2x2 - 2x2 - 4x + 4x + 8 - x3 - 2x = 15

=> 8 - 2x - 15 = 0 => -2x - 7 = 0 => x = -7/2

3 tháng 10 2018

\(a,4x^2-4x+1=0\)

\(\Leftrightarrow\left(2x\right)^2+2.2x.1+1^2=0\)

\(\Leftrightarrow\left(2x+1\right)^2=0\)

\(\Leftrightarrow2x+1=0\)

\(\Leftrightarrow2x=-1\)

\(\Leftrightarrow x=\frac{-1}{2}\)

\(b,4x^2-4x-8=0\)

\(\Leftrightarrow4\left(x^2-x-2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow x^2-x-2=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-2=0\\x+1=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=2\\x=-1\end{cases}}\)

\(c,\left(3x-4\right)^2-14\left(3x-4\right)\left(6+3x\right)+49\left(3x+6\right)=16\)

\(\Leftrightarrow\left(3x-4\right)^2-14\left(3x-4\right)\left(3x+6\right)\left(3x+6\right)+49=16\)

\(\Leftrightarrow\left(3x-4\right)^2-14\left(3x-4\right)\left(3x+6\right)+49\left(3x+6\right)=16\)

\(\Leftrightarrow9x^2-24x+16-126x^2-252x+168x+336+147x+294=16\)

\(\Leftrightarrow-117x^2+39x+646=16\)

\(\Leftrightarrow117x^2-39x-646+16=0\)

\(\Leftrightarrow117x^2-39x+630=0\)

\(\Leftrightarrow...\)

3 tháng 10 2018

a) \(\left(2x\right)^2-2.2.x+1=\left(2x-1\right)^2\)

b) \(\left(2x\right)^2-2.2.x+1-9=\left(2x-1\right)^2-3^2\)

\(=\left(2x-1-3\right)\left(2x-1+3\right)=\left(2x-4\right)\left(2x+2\right)\)

c) 

9 tháng 10 2017

lớp 8 đến bây giờ đã học hằng đẳng thức chưa ạ ? Để mình đưa bạn hướng giải câu đầu ! 

câu sau : x^2 -9^2 = 0<=> (x-9)^2=0 <=>x-9=0 <=> x=9

9 tháng 10 2017

X^2-81=0

=>X^2-9^2=0

=>(X-9)^2=0

=>X-9=0

=>X=9

16 tháng 1 2018

a) \(55-4x-4\left(-x+3\right)=6-2\left(-8-3x\right)\)

\(55-4x+4x-12=6+16+6x\)

\(43-6-16=6x\)

\(6x=21\)

\(x=3,5\)

b) \(-5\left(-2x-6\right)-9\left(4-7x\right)=51-3x+6\left(x-9\right)\)

\(10x+30-36+63x=51-3x+6x-54\)

\(73x-6=-3+3x\)

\(73x-3x=-3+6\)

\(70x=3\)

\(x=\frac{3}{70}\)

c) \(93+\left|6-3x\right|-39=231\)

\(\left|6-3x\right|+54=231\)

\(\left|6-3x\right|=177\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}6-3x=177\\6-3x=-177\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}3x=6-177\\3x=6+177\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}3x=-171\\3x=183\end{cases}}\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=-57\\x=61\end{cases}}\)

16 tháng 1 2018

a)       \(55-4x-4\left(-x+3\right)=6-2\left(-8-3x\right)\)

\(\Leftrightarrow\)\(55-4x+4x-12=6+16+6x\)

\(\Leftrightarrow\)\(6x+22=43\)

\(\Leftrightarrow\)\(6x=43-22=21\)

\(\Leftrightarrow\)\(x=21:6=3.5\)

Vậy...

30 tháng 10 2021

a) \(\Leftrightarrow x^2-4x-x^2+6x-9=0\\ \Leftrightarrow2x=9\\ \Leftrightarrow x=4,5\)

b) \(\Leftrightarrow x^2-3x-10=0\\ \Leftrightarrow\left(x^2+2x\right)-\left(5x+10\right)=0\\ \Leftrightarrow x\left(x+2\right)-5\left(x+2\right)=0\\ \left(x-5\right)\left(x+2\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=5\\x=-2\end{matrix}\right.\)

c) \(\Leftrightarrow\left(2x-3-7\right)\left(2x-3+7\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(2x-10\right)\left(2x+4\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(x-5\right)\left(x+2\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=5\\x=-2\end{matrix}\right.\)

d) \(\Leftrightarrow\left(2x+7\right)\left(x-5\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-\dfrac{7}{2}\\x=5\end{matrix}\right.\)