thu gọn rùi tính A=x(x-2)(x+2)-(x-3)(x^2 +3x +9) với x 1/4
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Bài này đã có tại đây:
Cho biểu thức: \(A=\left(\dfrac{2+x}{2-x}-\dfrac{4x^2}{x^2-4}-\dfrac{2-x}{2+x}\right):\dfrac{x^2-3x}{2x^2-x^3}\)Với ... - Hoc24
Lời giải:
a.
\(A=\left[\frac{(2+x)^2}{(2-x)(2+x)}+\frac{4x^2}{(2-x)(2+x)}-\frac{(2-x)^2}{(2-x)(2+x)}\right]:\frac{x(x-3)}{x^2(2-x)}\)
\(=\frac{(2+x)^2+4x^2-(2-x)^2}{(2-x)(2+x)}.\frac{x^2(2-x)}{x(x-3)}=\frac{4x(x+2)}{(2-x)(2+x)}.\frac{x^2(2-x)}{x(x-3)}=\frac{4x^2}{x-3}\)
b.
Khi $x=12$ thì $A=\frac{4.12^2}{12-3}=64$
c.
$A=1\Leftrightarrow \frac{4x^2}{x-3}=1$
$\Leftrightarrow 4x^2=x-3$
$\Leftrightarrow 4x^2-x+3=0$
$\Leftrightarrow (2x-\frac{1}{4})^2=-\frac{47}{16}< 0$ (vô lý)
Vậy không tồn tại $x$
d. Để $A$ nguyên thì $\frac{4x^2}{x-3}$ nguyên
$\Leftrightarrow 4x^2\vdots x-3$
$\Leftrightarrow 4(x^2-9)+36\vdots x-3$
$\Leftrightarrow 36\vdots x-3$
$\Leftrightarrow x-3\in\left\{\pm 1;\pm 2;\pm 3;\pm 4;\pm 9; \pm 12; \pm 36\right\}$
Đến đây bạn có thể tự tìm $x$ được rồi, chú ý ĐKXĐ để loại ra những giá trị không thỏa mãn.
e.
$A>4\Leftrightarrow \frac{4x^2}{x-3}>4$
$\Leftrightarrow \frac{x^2}{x-3}>1$
$\Leftrightarrow \frac{x^2-x+3}{x-3}>0$
$\Leftrightarrow x-3>0$ (do $x^2-x+3>0$ với mọi $x$ thuộc ĐKXĐ)
$\Leftrightarrow x>3$. Kết hợp với đkxđ suy ra $x>3$
Câu 4 :
\(x^2+y^2-2\left(x-y-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x^2+y^2-2x+2y+2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2-2x+1\right)+\left(y^2+2y+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)^2+\left(y+1\right)^2=0\)
Do \(\left\{{}\begin{matrix}\left(x-1\right)^2\ge0\forall x\\\left(y+1\right)^2\ge0\forall y\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left(x-1\right)^2+\left(y+1\right)^2\ge0\forall x;y\)
Dấu " = " xảy ra
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}\left(x-1\right)^2=0\\\left(y+1\right)^2=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x-1=0\\y+1=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=1\\y=-1\end{matrix}\right.\)
Vậy \(x=1;y=-1\)
a)Đk:\(\left\{{}\begin{matrix}x^2-4\ne0\\2x^2-x^3\ne0\\x^2-3x\ne0\end{matrix}\right.\)\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}\left(x-2\right)\left(x+2\right)\ne0\\x^2\left(2-x\right)\ne0\\x\left(x-3\right)\ne0\end{matrix}\right.\)\(\Leftrightarrow x\ne\left\{2;-2;0;3\right\}\)
b)\(P=\left[\dfrac{\left(2+x\right)^2}{\left(2+x\right)\left(2-x\right)}+\dfrac{4x^2}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}-\dfrac{\left(2-x\right)^2}{\left(2+x\right)\left(2-x\right)}\right]:\dfrac{x\left(x-3\right)}{x^2\left(2-x\right)}\)
\(=\dfrac{\left(2+x\right)^2-4x^2-\left(2-x\right)^2}{\left(2+x\right)\left(2-x\right)}.\dfrac{x^2\left(2-x\right)}{x\left(x-3\right)}\)
\(=\dfrac{4+4x+x^2-4x^2-4+4x-x^2}{\left(2+x\right)\left(2-x\right)}.\dfrac{x\left(2-x\right)}{x-3}\)
\(=\dfrac{x\left(8x-4x^2\right)}{\left(2+x\right)\left(x-3\right)}\) (sai đề chỗ nào ko em)
c)\(\left|x-5\right|=2\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-5=2\\x-5=-2\end{matrix}\right.\)\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=7\left(tm\right)\\x=3\left(ktm\right)\end{matrix}\right.\)
Thay x=7 vào bt P ta được: \(P=\dfrac{7\left(8.7-4.7^2\right)}{\left(2+7\right)\left(7-3\right)}=-\dfrac{245}{9}\)
8x3+36x2+54x+27
tại x =-4
=>8×(-4)3+36×(-4)2+54×(-4)+27
=8×(-64)+36×16+54×(-4)+27
=-512+576-216+27
=-125
(4x-3)(16x2+12x+9)-x2(64x-4)
=4x(16x2+12x+9)- 3(16x2+12x+9)-x2(64x-4)
=(64x3+48x2+36x)-(48x2+36x+27)-(64x3-4x2)
=64x3+48x2+36x-48x2-36x-27-64x3+4x2
=(64x3-64x3)+(48x2-48x2+4x2)+(36x-36x)-27
=4x2-27
tại x=-1/4
=> 4×(-1/4)2-27
=4×1/16-27
=1/4-27
=-107/4
(ko bt cs đúng ko nx )
a: \(P=\dfrac{x+x-2-2x-4}{\left(x+2\right)\left(x-2\right)}:\dfrac{x+2-x}{x+2}\)
\(=\dfrac{-6}{\left(x+2\right)\left(x-2\right)}\cdot\dfrac{x+2}{2}=\dfrac{-3}{x-2}\)
a, ĐKXĐ: x≠±3
A=\(\left(\dfrac{3-x}{x+3}.\dfrac{x^2+6x+9}{x^2-9}+\dfrac{x}{x+3}\right):\dfrac{3x^2}{x+3}\)
A=\(\left(\dfrac{3-x}{x+3}.\dfrac{\left(x+3\right)^2}{\left(x+3\right)\left(x-3\right)}+\dfrac{x}{x+3}\right):\dfrac{3x^2}{x+3}\)
A=\(\left(\dfrac{3-x}{x-3}+\dfrac{x}{x+3}\right):\dfrac{3x^2}{x+3}\)
A=\(\left(\dfrac{9-x^2}{x^2-9}+\dfrac{x^2-3x}{x^2-9}\right):\dfrac{3x^2}{x+3}\)
A=\(\left(\dfrac{-3}{x+3}\right):\dfrac{3x^2}{x+3}\)
A=\(\dfrac{-1}{x^2}\)
b, Thay x=\(-\dfrac{1}{2}\) (TMĐKXĐ) vào A ta có:
\(\dfrac{-1}{\left(-\dfrac{1}{2}\right)^2}\)=-4
c, A<0 ⇔ \(\dfrac{-1}{x^2}< 0\) ⇔ x2>0 (Đúng với mọi x)
Vậy để A<0 thì x đúng với mọi giá trị (trừ ±3)
A= x(x-2)(x+2)-(x-3)(x^2 +3x+9)
=x^3+2x^2-2x^2-4x-x^3-3x^2-9x+3x^2+9x+27
=-4x+27
Thay x=1/4 vào đa thức A có:
-4.1/4+27
=-27
A=x(x-2)(x+2)-(x-3)(x2+3x+9)
A=x(x2-4)-(x3+3x2+9x-3x2-9x-27)
A=x3-4x-x3+27
A=-4x+27
Thay \(\frac{1}{4}\)vào biểu thức đã rút gọn, ta có :
\(-4.\frac{1}{4}+27=-1+27=26\)
#H