K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

2 tháng 7 2021

a)\(9x^2+30x+16=0\)

\(< =>9x^2+24x+6x+16=0\)

\(< =>3x.\left(3x+8\right)+2.\left(3x+8\right)=0\)

\(< =>\left(3x+2\right).\left(3x+8\right)=0\)

\(< =>\orbr{\begin{cases}3x+2=0\\3x+8=0\end{cases}< =>\orbr{\begin{cases}x=\frac{-2}{3}\\x=\frac{-8}{3}\end{cases}}}\)

Vậy S={-2/3;-8/3}

2 tháng 7 2021

9x2 + 30x + 16 = 0 <=> 9x2 + 24x + 6x + 16 = 0

<=> 3x( 3x + 8 ) + 2( 3x + 8 ) = 0 <=> ( 3x + 8 )( 3x + 2 ) = 0

<=> x = -8/3 hoặc x = -2/3

b) 8x3 - 36x2 + 54x - 28 = 0

<=> 8x3 - 16x2 - 20x2 + 40x + 14x - 28 = 0

<=> 8x2( x - 2 ) - 20x( x - 2 ) + 14( x - 2 ) = 0

<=> ( x - 2 )( 8x2 - 20x + 14 ) = 0

Vì 8x2 - 20x + 14 = 8( x - 5/4 )2 + 3/2 > 0 ∀ x

=> x - 2 = 0 <=> x = 2

Bài 2: 

a: \(A=a^2+b^2+c^2+2ab-2ac-2bc+a^2+b^2+c^2-2ab-2bc+2ac\)

\(=2a^2+2b^2+2c^2-4bc\)

\(=2+2\cdot9+2\cdot1-4\cdot3\cdot\left(-1\right)=22+12=34\)

b: \(B=\left(a+b-a+b\right)\left(a+b+a-b\right)=4ab=4\cdot2\cdot5=40\)

3 tháng 8 2023

a) 9x4+16y6-24x2y3

=(3x2)2-2.3x2.4y3+(4y3)2

=(3x2-4y3)2

b) 16x2-24xy+9y2

=(4x)2-2.4x.3y+(3y)2

=(4x-3y)2

c) 36x2-(3x-2)2

=(36x-3x+2)(36x+3x-2)

=(33x+2)(39x-2)

d) 27x3+54x2y+36xy2+8y3

=(3x)3+3.(3x)2.2y+3.3x.(2y)2+(2y)3

=(3x+2y)3

e) y9-9x2y6+27x4y3-27x6

=(y3)3-3.(y3)2.3x2+3.y3.(3x2)2-(3x2)3

=(y3-3x2)3

f) 64x3+1

= (4x)3+13

=(4x+1)[(4x)2-4x.1+12]

=(4x+1)(16x2-4x+1)

e) 27x6-8x3  *sửa đề*

=(3x2)3-(2x)3

=(3x2-2x)[(3x)2+3x2.2x+(2x)2]

=(3x2-2x)(9x2+6x3+4x2)

~~~

31 tháng 7 2023

1) \(8x^3-12x^2+6x-1=0\)

\(\Leftrightarrow\left(2x\right)^2-3\cdot\left(2x\right)^2\cdot1+3\cdot2x\cdot1^2-1^3=0\)

\(\Leftrightarrow\left(2x-1\right)^3=0\)

\(\Leftrightarrow2x-1=0\)

\(\Leftrightarrow2x=1\)

\(\Leftrightarrow x=\dfrac{1}{2}\)

2) \(x^3-6x^2+12x-8=27\)

\(\Leftrightarrow x^3-3\cdot x^2\cdot2+3\cdot2^2\cdot x-2^3=27\)

\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)^3=27\)

\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)^3=3^3\)

\(\Leftrightarrow x-2=3\)

\(\Leftrightarrow x=3+2\)

\(\Leftrightarrow x=5\)

3) \(x^2-8x+16=5\left(4-x\right)^3\)

\(\Leftrightarrow\left(x-4\right)^2=5\left(4-x\right)^3\)

\(\Leftrightarrow\left(4-x\right)^2=5\left(4-x\right)^3\)

\(\Leftrightarrow5\left(4-x\right)=1\)

\(\Leftrightarrow4-x=\dfrac{1}{5}\)

\(\Leftrightarrow x=4-\dfrac{1}{5}\)

\(\Leftrightarrow x=\dfrac{19}{5}\)

4) \(\left(2-x\right)^3=6x\left(x-2\right)\)

\(\Leftrightarrow8-12x+6x^2-x^3=6x^2-12x\)

\(\Leftrightarrow-12x+6x^2-6x^2+12x=8-x^3\)

\(\Leftrightarrow8-x^3=0\)

\(\Leftrightarrow x^3=8\)

\(\Leftrightarrow x^3=2^3\)

\(\Leftrightarrow x=2\)

5) \(\left(x+1\right)^3-\left(x-1\right)^3-6\left(x-1\right)^2=-10\)

\(\Leftrightarrow x^3+3x^2+3x+1-x^3+3x^2-3x+1-6\left(x^2-2x+1\right)=-10\)

\(\Leftrightarrow\left(x^3-x^3\right)+\left(3x-3x\right)+\left(3x^2+3x^2\right)+\left(1+1\right)-6x^2+12x-6=-10\)

\(\Leftrightarrow0+0+0+\left(6x^2-6x^2\right)+12x-4=-10\)

\(\Leftrightarrow12x-4=-10\)

\(\Leftrightarrow12x=-10+4\)

\(\Leftrightarrow12x=-6\)

\(\Leftrightarrow x=\dfrac{-6}{12}\)

\(\Leftrightarrow x=-\dfrac{1}{2}\)

6) \(\left(3-x\right)^3-\left(x+3\right)^3=36x^2-54x\)

\(\Leftrightarrow27-27x+9x^2-x^3-x^3-9x^2-27x-27=36x^2-54x\)

\(\Leftrightarrow-54x-2x^3=36x^2-54x\)

\(\Leftrightarrow-2x^3=36x^2\)

\(\Leftrightarrow-2x^3-36x^2=0\)

\(\Leftrightarrow-2x^2\left(x+18\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}-2x^2=0\\x+18=0\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=-18\end{matrix}\right.\)

4 tháng 10 2021

Chúc bạn học tốt

undefined

5 tháng 10 2021

cảm ơn bạn nha Nguyễn Như Quỳnh

a) Sửa đề: \(8x^3+36x^2+54x+27\)

Ta có: \(8x^3+36x^2+54x+27\)

\(=\left(2x\right)^3+3\cdot\left(2x\right)^2\cdot3+3\cdot2x\cdot3^2+3^3\)

\(=\left(2x+3\right)^3\)

b) Ta có: \(x^2+4x+4\)

\(=x^2+2\cdot x\cdot2+2^2\)

\(=\left(x+2\right)^2\)

3 tháng 7 2017

a, \(\dfrac{27}{8x^3-1}:\dfrac{3}{2x-1}\)

\(=\dfrac{27}{\left(2x-1\right)\left(4x^2+2x+1\right)}.\dfrac{2x-1}{3}\)

\(=\dfrac{9}{4x^2+2x+1}\)

b, \(\dfrac{8x^3+36x^2+54x+27}{2x+3}=\dfrac{\left(2x+3\right)^3}{2x+3}=\left(2x+3\right)^2\)

19 tháng 10 2021

\(x^2+x+\dfrac{1}{4}=\left(x+\dfrac{1}{4}\right)^2\)

\(8x^3+27=\left(2x+3\right)\left(4x^2-6x+9\right)\)

\(-x^3+3x^2-3x+1=\left(-x+1\right)^3\)

8 tháng 8 2019

Sửa lại:

a, x2 + 6x + 9

8 tháng 8 2019

\(x^2+6x+9=x^2+2.x.3+3^2=\left(x+3\right)^2\)
Ely Bang Cái này là HĐT, nhìn cái là ra mà ==

11 tháng 10 2020

Thay x = -1 vào ta được:

\(\left[2.\left(-1\right)-3\right]^3=\left(-2-3\right)^3=\left(-5\right)^3=-125\)

11 tháng 10 2020

\(8x^3-36x^2+54x-27\)

\(=\left(2x\right)^3-3.\left(2x\right)^2.3+3.2x.3^2-3^3\)

\(=\left(2x-3\right)^3\)

27 tháng 10 2021

a: \(9x^2-30x+25=0\)

\(\Leftrightarrow3x-5=0\)

hay \(x=\dfrac{5}{3}\)

c: \(9x^2-25=0\)

\(\Leftrightarrow\left(3x-5\right)\left(3x+5\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{5}{3}\\x=-\dfrac{5}{3}\end{matrix}\right.\)

27 tháng 10 2021

a) \(9x^2-30x+25=0\Rightarrow\left(3x-5\right)^2=0\Rightarrow x=\dfrac{5}{3}\)

b) \(25x^2-5x+\dfrac{1}{4}=0\Rightarrow\left(10x-1\right)^2=0\Rightarrow x=\dfrac{1}{10}\)

c) \(9x^2-25=0\Rightarrow\left(3x-5\right)\left(3x+5\right)=0\)

    \(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{5}{3}\\x=-\dfrac{5}{3}\end{matrix}\right.\)

d) \(\left(2x-1\right)^2-\left(3x+2\right)^2=0\)

   \(\Rightarrow\left(2x-1+3x+2\right)\left(2x-1-3x-2\right)=0\)

  \(\Rightarrow-\left(5x+1\right)\left(5x+3\right)=0\)

 \(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-\dfrac{1}{5}\\x=-\dfrac{3}{5}\end{matrix}\right.\)