K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

30 tháng 6 2021

Có : \(ab=20\Rightarrow a=\frac{20}{b}\)

Từ đó ta có đpcm tương đương :

\(\frac{20}{b}+b\le100\)

\(\Leftrightarrow b^2+20\le100b\)

\(\Leftrightarrow b^2-100b+20\le0\). ( Đề sai )

AH
Akai Haruma
Giáo viên
17 tháng 7 2020

Lời giải:

Áp dụng BĐT Bunhiacopxky:

\([\sqrt{c(a-c)}+\sqrt{c(b-c)}]^2\leq [c+(b-c)][(a-c)+c]=ab\)

\(\Rightarrow \sqrt{c(a-c)}+\sqrt{c(b-c)}\leq \sqrt{ab}\) (đpcm)

Dấu "=" xảy ra khi $a=b=2c$

6 tháng 7 2016

Trả lời hộ mình đi

7 tháng 10 2017

ai ma biet duoc ngu ngu ngu 

8 tháng 10 2017

\(2ab\left(a^2+b^2\right)\le\frac{1}{4}\left(a+b\right)^2=\frac{1}{4}\)

24 tháng 10 2018

Thay x=y=z=1/3 thấy sai r

28 tháng 5 2019

bạn tham khảo nhé : https://olm.vn/hoi-dap/detail/222370673956.html

17 tháng 8 2016

Ta có : \(\left(a+b\right)^2\ge4ab\Leftrightarrow\frac{ab}{a+b}\le\frac{a+b}{4}\)

Tương tự : \(\frac{bc}{b+c}\le\frac{b+c}{4}\) ; \(\frac{ac}{a+c}\le\frac{a+c}{4}\)

Cộng các bđt trên theo vế được : 

\(\frac{ab}{a+b}+\frac{bc}{b+c}+\frac{ac}{c+a}\le\frac{2\left(a+b+c\right)}{4}=\frac{a+b+c}{2}\)

28 tháng 5 2019

Ta có : a + bc = a ( a + b + c ) + bc = ( a + c ) ( a + b )

BĐT cần chứng minh tương đương với :

\(\frac{a\left(a+b+c\right)-bc}{\left(a+c\right)\left(a+b\right)}+\frac{b\left(a+b+c\right)-ca}{\left(b+c\right)\left(b+a\right)}+\frac{c\left(a+b+c\right)-ab}{\left(c+a\right)\left(c+b\right)}\le\frac{3}{2}\)

\(\left(a^2+ab+ac-bc\right)\left(b+c\right)+\left(ab+b^2+bc-ac\right)\left(a+c\right)+\left(ac+bc+c^2-ab\right)\left(a+b\right)\le\frac{3}{2}\left(a+b\right)\left(b+c\right)\left(a+c\right)\)

khai triển ra , ta được :

\(a^2b+ab^2+b^2c+bc^2+a^2c+ac^2+6abc\le\frac{3}{2}\left(a^2b+ab^2+b^2c+bc^2+a^2c+ac^2\right)+3abc\)

\(\Rightarrow\frac{-1}{2}\left(a^2b+ab^2+b^2c+bc^2+a^2c+ac^2\right)\le-3abc\)

\(\Rightarrow a^2b+ab^2+b^2c+bc^2+a^2c+ac^2\ge6abc\)( nhân với -2 thì đổi dấu )

\(\Rightarrow b\left(a^2-2ac+c^2\right)+a\left(b^2-2bc+c^2\right)+c\left(a^2-2ab+b^2\right)\ge0\)

\(\Rightarrow b\left(a-c\right)^2+a\left(b-c\right)^2+c\left(a-b\right)^2\ge0\)     

vì BĐT cuối luôn đúng nên BĐT lúc đầu đúng

Dấu " = " xảy ra \(\Leftrightarrow\)\(a=b=c=\frac{1}{3}\)

13 tháng 7 2020

ab = 2 => a = 2/b  

\(\frac{1}{a^2+2}+\frac{1}{b^2+2}=\frac{1}{\frac{4}{b^2}+2}+\frac{1}{b^2+2}=\frac{b^2}{2\left(2+b^2\right)}+\frac{1}{b^2+2}=\frac{b^2+2}{2\left(b^2+2\right)}=\frac{1}{2}\)

13 tháng 7 2020

Chứ không phải \(\le\)à