\(\frac{X+2}{1998}\)+\(\frac{X+3}{1997}\)=\(\frac{X+4}{1996}\)+\(\frac{X+5}{1995}\)
giải pt
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
ta có \(1+\frac{x+5}{1995}+1+\frac{x+4}{1996}+1+\frac{x+3}{1997}=1+\frac{x+1995}{5}+1+\frac{x+1996}{4}+1+\frac{x+1997}{3}\)
\(=\frac{x+2000}{1995}+\frac{x+2000}{1996}+\frac{x+2000}{1997}=\frac{x+2000}{5}+\frac{x+2000}{4}+\frac{x+2000}{3}\)
\(=\left(x+2000\right)\left(\frac{1}{1995}+\frac{1}{1996}+\frac{1}{1997}\right)=\left(x+2000\right)\left(\frac{1}{5}+\frac{1}{4}+\frac{1}{3}\right)\) (1)
Xét \(\frac{1}{1995}+\frac{1}{1996}+\frac{1}{1997}\ne\frac{1}{5}+\frac{1}{4}+\frac{1}{3}vàx+2000=x+2000\) (2)
từ \(\left(1\right)\Leftrightarrow x+2000=0\) ( để (1) là đúng )
\(\Rightarrow x=2000\)
a/Viết đề mà cx sai đc nữa: \(\left(\frac{x+2}{98}+1\right)\left(\frac{x+3}{97}+1\right)=\left(\frac{x+4}{96}+1\right)\left(\frac{x+5}{95}+1\right)\)
\(\Leftrightarrow\frac{x+100}{98}.\frac{x+100}{97}-\frac{x+100}{96}.\frac{x+100}{95}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+100\right)^2\left(\frac{1}{98.97}-\frac{1}{96.95}\right)=0\)
\(\Rightarrow x=-100\)
b/\(\Leftrightarrow\left(\frac{x+1}{1998}+1\right)+\left(\frac{x+2}{1997}+1\right)=\left(\frac{x+3}{1996}+1\right)+\left(\frac{x+4}{1995}+1\right)\)
\(\Leftrightarrow\frac{x+1999}{1998}+\frac{x+1999}{1997}-\frac{x+1999}{1996}-\frac{x+1999}{1995}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1999\right)\left(...\right)=0\Rightarrow x=-1999\)
b,\(\frac{x+1}{1998}+\frac{x+2}{1997}=\frac{x+3}{1996}+\frac{x+4}{1995}\)
=>\(\frac{x+1}{1998}+1\frac{x+2}{1997}+1=\frac{x+3}{1996}+1+\frac{x+4}{1995}+1\)
\(\Leftrightarrow\)\(\frac{x+1999}{1998}+\frac{x+1999}{1997}=\frac{x+1999}{1996}+\frac{x+1999}{1995}\)
\(\Leftrightarrow\)\(\frac{x+1999}{1998}+\frac{x+1999}{1997}-\frac{x+1999}{1996}-\frac{x+1999}{1995}\)=0
\(\Leftrightarrow\)\(\left(x+1999\right)\left(\frac{1}{1998}+\frac{1}{1997}-\frac{1}{1996}-\frac{1}{1995}\right)\)=0
\(\Leftrightarrow\)x+1999=0(Vì \(\frac{1}{1998}+\frac{1}{1997}-\frac{1}{1996}-\frac{1}{1995}\ne0\))
\(\Leftrightarrow\)x=-1999
Vậy x=-1999
\( a)5\left( {x - 3} \right) - 4 = 2\left( {x - 1} \right) + 7\\ \Leftrightarrow 5x - 15 - 4 = 2x - 2 + 7\\ \Leftrightarrow 5x - 19 = 2x + 5\\ \Leftrightarrow 5x - 2x = 5 + 19\\ \Leftrightarrow 3x = 24\\ \Leftrightarrow x = 8\\ b)\dfrac{{8x - 3}}{4} - \dfrac{{3x - 2}}{2} = \dfrac{{2x - 1}}{2} + \dfrac{{x + 3}}{4}\\ \Leftrightarrow 8x - 3 - \left( {3x - 2} \right).2 = \left( {2x - 1} \right).2 + x + 3\\ \Leftrightarrow 8x - 3 - 6x + 4 = 4x - 2 + x + 3\\ \Leftrightarrow 2x + 1 = 5x + 1\\ \Leftrightarrow 2x - 5x = 0\\ \Leftrightarrow - 3x = 0\\ \Leftrightarrow x = 0 \)
\( c)\dfrac{{2\left( {x + 5} \right)}}{3} + \dfrac{{x + 12}}{2} - \dfrac{{5\left( {x - 2} \right)}}{6} = \dfrac{x}{3} + 11\\ \Leftrightarrow 4\left( {x + 5} \right) + 3\left( {x + 12} \right) - \left[ {5\left( {x - 2} \right)} \right] = 2x + 66\\ \Leftrightarrow 4x + 20 + 3x + 36 - 5x + 10 = 2x + 66\\ \Leftrightarrow 2x + 66 = 2x + 66\\ \Leftrightarrow 0x = 0\left( {VSN} \right)\\ \Leftrightarrow x = 0 \)
\(d)\dfrac{x-10}{1994}+\dfrac{x-8}{1996}+\dfrac{x-6}{1998}+\dfrac{x-4}{2000}+\dfrac{x-2}{2002}=\dfrac{x-2002}{2}+\dfrac{x-2000}{4}+\dfrac{x-1998}{6}+\dfrac{x-1996}{8}+\dfrac{x-1994}{10}\\ \Leftrightarrow \dfrac{x-10}{1994}-1+\dfrac{x-8}{1996}-1+\dfrac{x-6}{1998}-1+\dfrac{x-4}{2000}-1+\dfrac{x-2}{2002}-1=\dfrac{x-2002}{2}-1+\dfrac{x-2000}{4}-1+\dfrac{x-1998}{6}-1+\dfrac{x-1996}{8}-1+\dfrac{x-1994}{10}-1\\ \Leftrightarrow \dfrac{x-2004}{1994}+\dfrac{x-2004}{1996}+\dfrac{x-2004}{1998}+\dfrac{x-2004}{2000}\dfrac{x-2004}{2002}=\dfrac{x-2004}{2}+\dfrac{x-2004}{4}+\dfrac{x-2004}{6}+\dfrac{x-2004}{8}+\dfrac{x-2004}{10}\\ \Leftrightarrow \dfrac{x-2004}{1994}+\dfrac{x-2004}{1996}+\dfrac{x-2004}{1998}+\dfrac{x-2004}{2000}\dfrac{x-2004}{2002}-\dfrac{x-2004}{2}-\dfrac{x-2004}{4}-\dfrac{x-2004}{6}-\dfrac{x-2004}{8}-\dfrac{x-2004}{10}=0\\ \Leftrightarrow \left(x-2004\right)\left(\dfrac{1}{1994}+\dfrac{1}{1996}+\dfrac{1}{1998}+\dfrac{1}{2000}+\dfrac{1}{2002}-\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{4}-\dfrac{1}{6}-\dfrac{1}{8}-\dfrac{1}{10}=0\right)\\ \Leftrightarrow x-2004=0\\ \Leftrightarrow x=2004\)
Ta có : \(\frac{x-1991}{9}+\frac{x-1993}{7}+\frac{x-1995}{5}+\frac{x-1997}{3}+\frac{x-1999}{1}\)\(=\frac{x-9}{1991}+\frac{x-7}{1993}+\frac{x-5}{1995}+\frac{x-3}{1997}+\frac{x-1}{1999}\)
\(\Rightarrow\left(\frac{x-1991}{9}-1\right)+\left(\frac{x-1993}{7}-1\right)+\left(\frac{x-1995}{5}-1\right)+\left(\frac{x-1997}{3}-1\right)+\left(\frac{x-1999}{1}-1\right)\)
\(=\left(\frac{x-9}{1991}-1\right)+\left(\frac{x-7}{1993}-1\right)+\left(\frac{x-5}{1995}-1\right)+\left(\frac{x-3}{1997}-1\right)+\left(\frac{x-1}{1999}\right)\)
\(\Rightarrow\frac{x-2000}{9}+\frac{x-2000}{7}+\frac{x-2000}{5}+\frac{x-2000}{3}\)
\(=\frac{x-2000}{1991}+\frac{x-2000}{1993}+\frac{x-2000}{1995}+\frac{x-2000}{1997}+\frac{x-2000}{1999}\)
\(\Rightarrow\left(x-2000\right)\left(\frac{1}{9}+\frac{1}{7}+\frac{1}{5}+\frac{1}{3}\right)=\left(x-2000\right)\left(\frac{1}{1991}+\frac{1}{1993}+\frac{1}{1995}+\frac{1}{1997}+\frac{1}{1999}\right)\)
\(\Rightarrow\left(x-2000\right)\left(\frac{1}{9}+\frac{1}{7}+\frac{1}{5}+\frac{1}{3}\right)-\left(x-2000\right)\left(\frac{1}{1991}+\frac{1}{1993}+\frac{1}{1995}+\frac{1}{1997}+\frac{1}{1999}\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(x-2000\right)\left[\left(\frac{1}{9}+\frac{1}{7}+\frac{1}{5}+\frac{1}{3}\right)-\left(\frac{1}{1991}+\frac{1}{1993}+\frac{1}{1995}+\frac{1}{1997}+\frac{1}{1999}\right)\right]=0\)
Vì \(\left(\frac{1}{9}+\frac{1}{7}+\frac{1}{5}+\frac{1}{3}\right)-\left(\frac{1}{1991}+\frac{1}{1993}+\frac{1}{1995}+\frac{1}{1997}+\frac{1}{1999}\right)\ne0\)
=> x - 2000 = 0
=> x = 2000
\(\left(\frac{x-10}{1994}-1\right)\)+\(\left(\frac{x-8}{1996}-1\right)\)+\(\left(\frac{x-6}{1998}-1\right)\)+\(\left(\frac{x-4}{2000}-1\right)\)+\(\left(\frac{x-2}{2002}-1\right)\)=\(\left(\frac{x-2002}{2}-1\right)\)+\(\left(\frac{x-2000}{4}-1\right)\)+\(\left(\frac{x-1998}{6}-1\right)\)+\(\left(\frac{x-1996}{8}-1\right)\)+\(\left(\frac{x-1994}{10}-1\right)\)
suy ra \(\frac{x-2004}{1994}\)+\(\frac{x-2004}{1996}\)+\(\frac{x-2004}{1998}\)+\(\frac{x-2004}{2000}\)+\(\frac{x-2004}{2002}\)=\(\frac{x-2004}{2}\)+\(\frac{x-2004}{4}\)+\(\frac{x-2004}{6}\)+\(\frac{x-2004}{8}\)+\(\frac{x-2004}{10}\)
suy ra \(\frac{x-2004}{1994}\)+\(\frac{x-2004}{1996}\)+\(\frac{x-2004}{1998}\)+\(\frac{x-2004}{2000}\)+\(\frac{x-2004}{2002}\)- \(\frac{x-2004}{2}\)- \(\frac{x-2004}{4}\)- \(\frac{x-2004}{6}\)- \(\frac{x-2004}{8}\)- \(\frac{x-2004}{10}\)=0
suy ra (x-2004) . ( \(\frac{1}{1994}\)+\(\frac{1}{1996}\)+\(\frac{1}{1998}\)+\(\frac{1}{2000}\)+\(\frac{1}{2002}\)-\(\frac{1}{2}\)-\(\frac{1}{4}\)-\(\frac{1}{6}\)- \(\frac{1}{8}\)- \(\frac{1}{10}\))=0
Vì \(\frac{1}{1994}\)+\(\frac{1}{1996}\)+\(\frac{1}{1998}\)+\(\frac{1}{2000}\)+\(\frac{1}{2002}\)-\(\frac{1}{2}\)-\(\frac{1}{4}\)-\(\frac{1}{6}\)- \(\frac{1}{8}\)- \(\frac{1}{10}\) khác 0
nên x-2004=0 suy ra x=2004
a/ (X+1)/35+1+(x+3)/33+1 =(x+5)/31+(x+7)/29+1+1
=>(x+36)/35+(x+36)/33-(x+36)/31-(x+36)/27=0
=>(X+36)(1/35+1/33-1/31-1/29)=0
=> x+36=0(vì c=vế 2 luôn luôn khác 0)
=>x=-36
b/ CMTT câu a
trừ tung phân số cho 1 ta được x=2004
a, Ta có : \(\frac{x-10}{1994}+\frac{x-8}{1996}+\frac{x-6}{1998}+\frac{x-4}{2000}+\frac{x-2}{2002}=\frac{x-2002}{2}+\frac{x-2000}{4}+\frac{x-1998}{6}+\frac{x-1996}{8}+\frac{x-1994}{10}\)
=> \(\frac{x-10}{1994}-1+\frac{x-8}{1996}-1+\frac{x-6}{1998}-1+\frac{x-4}{2000}-1+\frac{x-2}{2002}-1=\frac{x-2002}{2}-1+\frac{x-2000}{4}-1+\frac{x-1998}{6}-1+\frac{x-1996}{8}-1+\frac{x-1994}{10}-1\)
=> \(\frac{x-2004}{1994}+\frac{x-2004}{1996}+\frac{x-2004}{1998}+\frac{x-2004}{2000}\frac{x-2004}{2002}=\frac{x-2004}{2}+\frac{x-2004}{4}+\frac{x-2004}{6}+\frac{x-2004}{8}+\frac{x-2004}{10}\)
=> \(\frac{x-2004}{1994}+\frac{x-2004}{1996}+\frac{x-2004}{1998}+\frac{x-2004}{2000}\frac{x-2004}{2002}-\frac{x-2004}{2}-\frac{x-2004}{4}-\frac{x-2004}{6}-\frac{x-2004}{8}-\frac{x-2004}{10}=0\)
=> \(\left(x-2004\right)\left(\frac{1}{1994}+\frac{1}{1996}+\frac{1}{1998}+\frac{1}{2000}+\frac{1}{2002}-\frac{1}{2}-\frac{1}{4}-\frac{1}{6}-\frac{1}{8}-\frac{1}{10}=0\right)\)
=> \(x-2004=0\)
=> \(x=2004\)
Vậy phương trình có nghiệm là x = 2004 .
b, Ta có : \(\frac{x-85}{15}+\frac{x-74}{13}+\frac{x-67}{11}+\frac{x-64}{9}=10\)
=> \(\frac{x-85}{15}-1+\frac{x-74}{13}-2+\frac{x-67}{11}-3+\frac{x-64}{9}-4=10-1-2-3-4=0\)
=> \(\frac{x-100}{15}+\frac{x-100}{13}+\frac{x-100}{11}+\frac{x-100}{9}=0\)
=> \(\left(x-100\right)\left(\frac{1}{15}+\frac{1}{13}+\frac{1}{11}+\frac{1}{9}\right)=0\)
=> \(x-100=0\)
=> \(x=100\)
Vậy phương trình có nghiệm là x = 100 .
\(\frac{x+2}{1998}+\frac{x+3}{1997}=\frac{x+4}{1996}+\frac{x+5}{1995}\)
<=> \(\left(\frac{x+2}{1998}+1\right)+\left(\frac{x+3}{1997}+1\right)-\left(\frac{x+4}{1996}+1\right)-\left(\frac{x+5}{1995}+1\right)=0\)
<=> \(\frac{x+2000}{1998}+\frac{x+2000}{1997}-\frac{x+2000}{1996}-\frac{x+2000}{1995}=0\)
<=> \(\left(x+2000\right)\left(\frac{1}{1998}+\frac{1}{1997}-\frac{1}{1996}-\frac{1}{1995}\right)=0\)
<=> x + 2000 = 0
<=> x = -2000
Vậy x = -2000 là nghiệm phương trình
\(\frac{x+2}{1998}+\frac{x+3}{1997}=\frac{x+4}{1996}+\frac{x+5}{1995}\)
\(\frac{x+2}{1998}+1+\frac{x+3}{1997}+1=\frac{x+4}{1996}+1+\frac{x+5}{1995}+1\)
\(\frac{x+2000}{1998}+\frac{x+2000}{1997}=\frac{x+2000}{1996}+\frac{x+2000}{1995}\)
\(\left(x+2000\right)\left(\frac{1}{1998}+\frac{1}{1997}+\frac{1}{1996}+\frac{1}{1995}\right)=0\)
\(\frac{1}{1998}+\frac{1}{1997}+\frac{1}{1996}+\frac{1}{1995}>0\)
\(< =>x+2000=0< =>x=-2000\)