\(\frac{x+3}{x+1}-\frac{2x-1}{x-1}-\frac{x-3}{x^2-1}\) đề bài là thực hiện phép tính nhé
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
mk ko biết làm
xin lỗi bn nhae
xin lỗi vì đã ko giúp được bn
chcus bn học gioi!
nhae@@@
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\left(\frac{1}{x+1}-\frac{3}{x^3+1}+\frac{3}{x^2-x+1}\right)\times\frac{3x^2-3x+3}{\left(x+1\right)\left(x+2\right)}-\frac{2x-2}{x^2+2x}\)
\(=\left[\frac{x^2-x+1}{\left(x+1\right)\left(x^2-x+1\right)}-\frac{3}{\left(x+1\right)\left(x^2-x+1\right)}+\frac{3\left(x+1\right)}{\left(x+1\right)\left(x^2-x+1\right)}\right]\times\frac{3\left(x^2-x+1\right)}{\left(x+1\right)\left(x+2\right)}-\frac{2\left(x-1\right)}{x\left(x+2\right)}\)
\(=\frac{\left(x^2-x+1\right)-3+3\left(x+1\right)}{\left(x+1\right)\left(x^2-x+1\right)}\times\frac{3\left(x^2-x+1\right)}{\left(x+1\right)\left(x+2\right)}-\frac{2\left(x-1\right)}{x\left(x+2\right)}\)
\(=\frac{x^2-x+1-3+3x+3}{x+1}\times\frac{3}{\left(x+1\right)\left(x+2\right)}-\frac{2\left(x-1\right)}{x\left(x+2\right)}\)
\(=\frac{x^2+2x+1}{x+1}\times\frac{3}{\left(x+1\right)\left(x+2\right)}-\frac{2\left(x-1\right)}{x\left(x+2\right)}\)
\(=\frac{3\left(x+1\right)^2}{\left(x+1\right)\left(x+1\right)\left(x+2\right)}-\frac{2\left(x-1\right)}{x\left(x+2\right)}\)
\(=\frac{3x}{x\left(x+2\right)}-\frac{2x-2}{x\left(x+2\right)}\)
\(=\frac{3x-2x+2}{x\left(x+2\right)}\)
\(=\frac{x+2}{x\left(x+2\right)}\)
\(=\frac{1}{x}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1) a) \(\frac{x}{x+1}+\frac{x^3-2x^2}{x^3+1}=\frac{x}{x+1}+\frac{x^3-2x^2}{\left(x+1\right)\left(x^2-x+1\right)}\)
\(=\frac{x\left(x^2-x+1\right)}{\left(x+1\right)\left(x^2-x+1\right)}+\frac{x^3-2x^2}{\left(x+1\right)\left(x^2-x+1\right)}=\frac{x^3-x^2+x+x^3-2x^2}{\left(x+1\right)\left(x^2-x+1\right)}\)
\(=\frac{2x^3-3x^2+x}{\left(x+1\right)\left(x^2-x+1\right)}=\frac{x\left(x-1\right)\left(2x-1\right)}{\left(x+1\right)\left(x^2-x+1\right)}\)
b) \(\frac{x+1}{2x-2}+\frac{3}{x^2-1}+\frac{x+3}{2x+2}=\frac{x+1}{2\left(x-1\right)}+\frac{3}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}+\frac{x+3}{2\left(x+1\right)}\)
\(=\frac{\left(x+1\right)^2}{2\left(x-1\right)\left(x+1\right)}+\frac{6}{2\left(x-1\right)\left(x+1\right)}+\frac{\left(x+3\right)\left(x-1\right)}{2\left(x+1\right)\left(x-1\right)}\)
\(=\frac{\left(x+1\right)^2+6+\left(x+3\right)\left(x-1\right)}{2\left(x-1\right)\left(x+1\right)}=\frac{x^2+2x+1+6+x^2+2x-3}{2\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\)
\(=\frac{2x^2+4x+2}{2\left(x-1\right)\left(x+1\right)}=\frac{2\left(x+1\right)^2}{2\left(x-1\right)\left(x+1\right)}=\frac{x+1}{x-1}\)
2) Ta có A = \(\left(\frac{x^2+y^2}{x^2-y^2}-1\right).\frac{x-y}{4y}=\frac{2y^2}{x^2-y^2}.\frac{x-y}{4y}=\frac{2y^2\left(x-y\right)}{\left(x-y\right)\left(x+y\right).4y}=\frac{y}{2\left(x+y\right)}\)
Thay x = 14 ; y = -15 vào biểu thức ta được
\(A=\frac{y}{2\left(x+y\right)}=\frac{-15}{2\left(14-15\right)}=\frac{-15}{-2}=7,5\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(\frac{3x+5}{2\left(x-1\right)}+\frac{4}{x-2}=\frac{\left(3x+5\right)\left(x-2\right)+4\cdot2\left(x-1\right)}{2\left(x-1\right)\left(x-2\right)}=\frac{3x^2-6x+5x-10+8x-8}{2\left(x-1\right)\left(x-2\right)}\)
\(=\frac{3x^2+7x-18}{2\left(x-1\right)\left(x-2\right)}\)
b) \(\frac{2x^2+1}{4x^2-2x}+\frac{3-3x}{1-2x}+\frac{3}{2x}=\frac{2x^2+1+4x\left(3-3x\right)+2\cdot3\left(1-2x\right)}{4x\left(1-2x\right)}=\frac{2x^2+1+12-12x+6-12x}{4x\left(1-2x\right)}\)\(=\frac{2x^2-24x+19}{4x\left(1-2x\right)}\)
Đề này... bạn xem lại đi. Chứ thế này thì dùng máy tính cũng không làm nổi T-T
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a. 2x(x + y) - y(y + 2x) = 2x2 + 2xy - y2 - 2xy = 2x2 - y2
b.\(\frac{4x+3y}{7x^2y}-\frac{3x+3y}{7x^2y}=\frac{4x+3y-3x-3y}{7x^2y}=\frac{x}{7x^2y}=\frac{1}{7xy}\)
Phần c nản quá.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) 2x(x + y) - y(y + 2x)
= 2x2 + 2xy - y2 - 2xy
= 2x2 - y2
b) \(\frac{4x+3y}{7x^2y}-\frac{3x+3y}{7x^2y}=\frac{4x+3y-3x-3y}{7x^2y}=\frac{x}{7x^2y}=\frac{1}{7xy}\)
c) \(\frac{x^3-4x^2}{x^3-1}+\frac{2}{x^2+x+1}+\frac{1}{x-1}\)
= \(\frac{x^3-4x^2}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}+\frac{2\left(x-1\right)}{\left(x^2+x+1\right)\left(x-1\right)}+\frac{x^2+x+1}{\left(x^2+x+1\right)\left(x-1\right)}\)
= \(\frac{x^3-4x^2+2x-2+x^2+x+1}{\left(x^2+x+1\right)\left(x-1\right)}=\frac{x^3-3x^2+3x-1}{\left(x^2+x+1\right)\left(x-1\right)}=\frac{\left(x-1\right)^3}{\left(x^2+x+1\right)\left(x-1\right)}\)
\(=\frac{\left(x-1\right)^2}{x^2+x+1}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(a,\frac{x}{2\left(x-3\right)}+\frac{x}{2\left(x+1\right)}=\frac{2x}{\left(x+1\right)\left(x-3\right)}\)
\(\frac{x\left(x+1\right)}{2\left(x-3\right)\left(x+1\right)}+\frac{x\left(x-3\right)}{2\left(x+1\right)\left(x-3\right)}=\frac{4x}{2\left(x+1\right)\left(x-3\right)}\)
\(x\left(x+1\right)+x\left(x-3\right)=4x\)
\(x^2+x+x^2-3x=4x\)
\(2x^2-2x=4x\)
\(2x^2-2x-4x=0\)
\(2x\left(x-3\right)=0\)
\(2x=0\Leftrightarrow x=0\)
hoặc
\(x-3=0\Leftrightarrow x=3\)
b) \(ĐKXĐ:x\ne\pm4\)
\(5+\frac{96}{x^2-16}=\frac{2x-1}{x+4}-\frac{3x-1}{4-x}\)
\(\Leftrightarrow5+\frac{96}{x^2-16}=\frac{2x-1}{x+4}+\frac{3x-1}{x-4}\)
\(\Leftrightarrow\frac{5\left(x^2-16\right)}{x^2-16}+\frac{96}{x^2-16}=\frac{\left(2x-1\right)\left(x-4\right)}{x^2-16}+\frac{\left(3x-1\right)\left(x+4\right)}{x^2-16}\)
\(\Rightarrow5\left(x^2-16\right)+96=\left(2x-1\right)\left(x-4\right)+\left(3x-1\right)\left(x+4\right)\)
\(\Leftrightarrow5x^2-80+96=2x^2-9x+4+3x^2+11x-4\)
\(\Leftrightarrow5x^2-2x^2-3x^2+9x-11x=4-4+80-96\)
\(\Leftrightarrow-2x=-16\)\(\Leftrightarrow x=8\)( thoả mãn ĐKXĐ )
Vậy tập nghiệm của phương trình là: \(S=\left\{8\right\}\)
\(\frac{x+3}{x+1}-\frac{2x-1}{x-1}-\frac{x-3}{x^2-1}\)ĐK : \(x\ne\pm1\)
\(=\frac{\left(x+3\right)\left(x-1\right)-\left(2x-1\right)\left(x+1\right)-x+3}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\)
\(=\frac{x^2+2x-3-2x^2-x+1-x+3}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}=\frac{-x^2+1}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}=\frac{1-x}{x-1}\)
đk: \(x\ne\left\{-1;1\right\}\)
Ta có: \(\frac{x+3}{x+1}-\frac{2x-1}{x-1}-\frac{x-3}{x^2-1}\)
\(=\frac{\left(x+3\right)\left(x-1\right)-\left(2x-1\right)\left(x+1\right)-x+3}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\)
\(=\frac{x^2+2x-3-2x^2-x+1-x+3}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\)
\(=\frac{-x^2+1}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}=-1\)