a)x + 2 \(⋮\)x - 1
b) 2x + 5 \(⋮\)x + 1
DỄ MÀ HAY
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(a)\dfrac{x-3}{x-2}+\dfrac{x-2}{x-4}=-1.\left(x\ne2;4\right).\\ \Leftrightarrow\dfrac{\left(x-3\right)\left(x-4\right)+\left(x-2\right)^2}{\left(x-2\right)\left(x-4\right)}=-1.\\ \Rightarrow x^2-4x-3x+12+x^2-4x+4+x^2-4x-2x+8=0.\\ \Leftrightarrow3x^2-17x+24=0.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{8}{3}.\\x=3.\end{matrix}\right.\) (TM).
\(b)3x+12=0.\\ \Leftrightarrow3x=-12.\\ \Leftrightarrow x=-4.\)
\(c)5+2x=x-5.\\ \Leftrightarrow2x-x=-5-5.\\ \Leftrightarrow x=-10.\)
\(d)2x\left(x-2\right)+5\left(x-2\right)=0.\\ \Leftrightarrow\left(2x+5\right)\left(x-2\right)=0.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{-5}{2}.\\x=2.\end{matrix}\right.\)
\(e)\dfrac{3x-4}{2}=\dfrac{4x+1}{3}.\\ \Rightarrow3\left(3x-4\right)-2\left(4x+1\right)=0.\\ \Leftrightarrow9x-12-8x-2=0.\\ \Leftrightarrow x=14.\)
\(f)\dfrac{2x}{x-1}-\dfrac{x}{x+1}=1.\left(x\ne\pm1\right).\\ \Leftrightarrow\dfrac{2x^2+2x-x^2+x}{x^2-1}=1.\\ \Leftrightarrow x^2+3x-x^2+1=0.\\ \Leftrightarrow3x+1=0.\\ \Leftrightarrow x=\dfrac{-1}{3}.\)
\(g)\dfrac{2x}{x-1}+\dfrac{3-2x}{x+2}=\dfrac{6}{\left(x-1\right)\left(x+2\right)}.\left(x\ne1;-2\right).\\ \Leftrightarrow\dfrac{2x^2+4x+\left(3-2x\right)\left(x-1\right)}{\left(x-1\right)\left(x+2\right)}=\dfrac{6}{\left(x-1\right)\left(x+2\right)}.\\ \Rightarrow2x^2+4x+3x-3-2x^2+2x-6=0.\\ \Leftrightarrow9x=9.\)
\(\Leftrightarrow x=1\left(koTM\right).\)
a: \(5^{\left(x-2\right)\left(x+3\right)}=1\)
=>\(\left(x-2\right)\left(x+3\right)=0\)
=>\(\left[{}\begin{matrix}x-2=0\\x+3=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=-3\end{matrix}\right.\)
c: \(\left|x^2+2x\right|+\left|y^2-9\right|=0\)
mà \(\left\{{}\begin{matrix}\left|x^2+2x\right|>=0\forall x\\\left|y^2-9\right|>=0\forall y\end{matrix}\right.\)
nên \(\left\{{}\begin{matrix}x^2+2x=0\\y^2-9=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x\left(x+2\right)=0\\\left(y-3\right)\left(y+3\right)=0\end{matrix}\right.\)
=>\(\left\{{}\begin{matrix}x\in\left\{0;-2\right\}\\y\in\left\{3;-3\right\}\end{matrix}\right.\)
d: \(2^x+2^{x+1}+2^{x+2}+2^{x+3}=120\)
=>\(2^x\left(1+2+2^2+2^3\right)=120\)
=>\(2^x\cdot15=120\)
=>\(2^x=8\)
=>x=3
e: \(\left(x-7\right)^{x+1}-\left(x-7\right)^{x+11}=0\)
=>\(\left(x-7\right)^{x+11}-\left(x-7\right)^{x+1}=0\)
=>\(\left(x-7\right)^{x+1}\left[\left(x-7\right)^{10}-1\right]=0\)
=>\(\left[{}\begin{matrix}x-7=0\\x-7=1\\x-7=-1\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=7\\x=8\\x=6\end{matrix}\right.\)
`a,x(x-1)-(x+2)^2=1`
`<=>x^2-x-x^2-4x-4=1`
`<=>-5x=5`
`<=>x=-1`
`b,(x+5)(x-3)-(x-2)^2=-1`
`<=>x^2+2x-15-x^2+4x-4+1=0`
`<=>6x-18=0`
`<=>x-3=0`
`<=>x=3`
`c,x(2x-4)-(x-2)(2x+3)=0`
`<=>2x(x-2)-(x-2)(2x+3)=0`
`<=>(x-2)(2x-2x-3)=0`
`<=>-3(x-2)=0`
`<=>x-2=0`
`<=>x=2`
`d,x(3x+2)+(x+1)^2-(2x-5)(2x+5)=-12`
`<=>3x^2+2x+x^2+2x+1-4x^2+25=-12`
`<=>4x+26=-12`
`<=>4x=-38`
`<=>x=-19/2`
\(a,\Leftrightarrow x^3-8-x\left(x^2-9\right)=1\\ \Leftrightarrow x^3-8-x^3+9x=1\\ \Leftrightarrow9x=9\Leftrightarrow x=1\\ b,\Leftrightarrow8x^3+12x^2+6x+1-8x^3 +12x^2-6x+1-24x^2+24x-1=0\Leftrightarrow1=0\Leftrightarrow x\in\varnothing\)
a) \(\Leftrightarrow x^3-8-x^3+9x=1\)
\(\Leftrightarrow9x=9\Leftrightarrow x=1\)
b) \(\Leftrightarrow8x^3+12x^2+6x+1-8x^3+12x^2-6x+1-24x^2+24x-6=5\)
\(\Leftrightarrow24x=9\Leftrightarrow x=\dfrac{3}{8}\)
a) \(A=x^2-x+1=\left(x^2-2.\dfrac{1}{2}x+\dfrac{1}{4}\right)+\dfrac{3}{4}=\left(x-\dfrac{1}{2}\right)^2+\dfrac{3}{4}\ge\dfrac{3}{4}>0\)
b) \(B=\left(x-2\right)\left(x-4\right)+3=x^2-6x+8+3=\left(x-3\right)^2+2\ge2>0\)
c) \(C=2x^2-4xy+4y^2+2x+5=\left(x-2y\right)^2+\left(x+1\right)^2+4\ge4>0\)
a.\(\left|2-x\right|=2x-1\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2-x=2x-1;x\le2\\x-2=2x-1;x>2\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\left(tm\right)\\x=-1\left(ktm\right)\end{matrix}\right.\)
Vậy \(S=\left\{1\right\}\)
b.\(\left|-2x\right|=x-3\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}-2x=x-3;x\le0\\2x=x-3;x>0\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\left(ktm\right)\\x=-3\left(ktm\right)\end{matrix}\right.\)
Vậy pt vô nghiệm
a: =x^2-x+1/4+3/4
=(x-1/2)^2+3/4>=3/4>0 với mọi x
b: B=x^2-6x+8+3
=x^2-6x+11
=x^2-6x+9+2
=(x-3)^2+2>=2>0 với mọi x
c: =x^2-4xy+4y^2+x^2+2x+1+4
=(x-2y)^2+(x+1)^2+4>=4>0 với mọi x,y
a) \(\frac{x+2}{x-1}=\frac{x-1+3}{x-1}=1+\frac{3}{x-1}\)
Để x + 2 chia hết cho x - 1 \(\Leftrightarrow3⋮\left(x-1\right)\Leftrightarrow x-1\inƯ\left(3\right)=\left\{1;-1;3;-3\right\}\)
Nếu x - 1 = 1 thì x = 2
Nếu x - 1= -1 thì x = 0
Nếu x - 1 = 3 thì x = 4
Nếu x - 1 = -3 thì x = -2
Vậy để x + 2 chia hết cho x - 1 thì x = {-2;0;2;4}
b) \(\frac{2x+5}{x+1}=\frac{2\left(x+1\right)+3}{x+1}=2+\frac{3}{x+1}\)
Để 2x + 5 chia hết cho x + 1 \(\Leftrightarrow3⋮\left(x+1\right)\Leftrightarrow x+1\inƯ\left(3\right)=\left\{-1;1;3;-3\right\}\)
Nếu x + 1 = 1 thì x = 0
Nếu x + 1 = -1 thì x = -2
Nếu x + 1 = 3 thì x = 2
Nếu x + 1 = -3 thì x = -4
Vậy để 2x + 5 chia hết cho x + 1 thì x = {-4;-2;0;2}