K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

18 tháng 7 2018

sai đề ròi bạn ơi 

mik nghĩ vậy...

18 tháng 7 2018

\(x^2+6x+1\ge10\)

\(\Rightarrow x^2+6x\ge9\)

\(\Rightarrow x\left(x+6\right)\ge9\)

\(x^2+6x+9\ge18\)

\(\Rightarrow\frac{x^2+6x+9}{18}\ge1\)

\(\Leftrightarrow\frac{1}{18}\left(x+3\right)^2\ge1\)

Theo bạn dưới nói đề sai thì có vẻ đúng đấy bạn

24 tháng 7 2018

\(x^2-6x+10\)

\(=\left(x^2-6x+9\right)+1\)

\(=\left(x-3\right)^2+1>0\)  mọi x

p/s: chúc bạn hk tốt

24 tháng 7 2018

\(x^2-6x+10\)

\(=\left(x^2-6x+9\right)+1\)

\(=\left(x-3\right)+1>0\)

Code : Breacker

23 tháng 11 2024

a) \(x^2-6x+10>x^2-6x+9=\left(x-3\right)^2>0\\ \Rightarrow x^2-6x+10>0\)

b)\(4x^2-20x+27>4x^2-20x+25=\left(2x+5\right)^2\ge0\\ \Rightarrow4x^2-20x+27>0\)

c)\(x^2+x+1>x^2\ge0\)

d)\(x^2+4x+y^2+6y+15=\left(x+2\right)^2+\left(y+3\right)^2+2\\ \left(x+2\right)^2\ge0;\left(y+3\right)^2\ge0;\\ \Rightarrow x^2+4x+y^2+6y+15\ge2>0\)

22 tháng 4 2016

ai làm có thưởng 2điem

25 tháng 6 2017

Bài 1:

a, \(x^2-6x+10=x^2-3x-3x+9+1\)

\(=x.\left(x-3\right)-3.\left(x-3\right)+1=\left(x-3\right)^2+1\)

Với mọi giá trị của \(x\in R\) ta có:

\(\left(x-3\right)^2\ge0\Rightarrow\left(x-3\right)^2+1\ge1>0\)

Vậy................... (đpcm)

b, \(4x-x^2-5=-\left(x^2-4x+5\right)\)

\(=-\left(x^2-2x-2x+4+1\right)\)

\(=-\left[x.\left(x-2\right)-2.\left(x-2\right)+1\right]\)

\(=-\left[\left(x-2\right)^2+1\right]\)

Với mọi giá trị của \(x\in R\) ta có:

\(\left(x-2\right)^2\ge0\Rightarrow\left(x-2\right)^2+1\ge1\)

\(\Rightarrow-\left[\left(x-2\right)^2+1\right]\le-1< 0\)

Vậy............... (đpcm)

Chúc bạn học tốt!!!

25 tháng 6 2017

Bài 2:

a, \(P=x^2-2x+5\)

\(P=x^2-x-x+1+4=\left(x-1\right)^2+4\)

Với mọi giá trị của \(x\in R\)ta có:

\(\left(x-1\right)^2\ge0\Rightarrow\left(x-1\right)^2+4\ge4\)

Hay \(P\ge4\) với mọi giá trị của \(x\in R\).

Để \(P=4\) thì \(\left(x-1\right)^2+4=4\)

\(\Rightarrow x=1\)

Vậy........

b, Xem lại đề.

c, \(M=x^2+y^2-x+6y+10\)

\(M=x^2-\dfrac{1}{2}x-\dfrac{1}{2}x+\dfrac{1}{4}+y^2+3y+3y+9+\dfrac{3}{4}\)

\(M=\left(x-\dfrac{1}{2}\right)^2+\left(y+3\right)^2+\dfrac{3}{4}\)

Với mọi giá trị của \(x;y\in R\)ta có:

\(\left(x-\dfrac{1}{2}\right)^2\ge0;\left(y+3\right)^2\ge0\)

\(\Rightarrow\left(x-\dfrac{1}{2}\right)^2+\left(y+3\right)^2\ge0\)

\(\Rightarrow\left(x-\dfrac{1}{2}\right)^2+\left(y+3\right)^2+\dfrac{3}{4}\ge\dfrac{3}{4}\)

Hay \(M\ge\dfrac{3}{4}\) với mọi giá trị của \(x;y\in R\).

Để \(M=\dfrac{3}{4}\) thì \(\left(x-\dfrac{1}{2}\right)^2+\left(y+3\right)^2+\dfrac{3}{4}=\dfrac{3}{4}\)

\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}\left(x-\dfrac{1}{2}\right)^2=0\\\left(y+3\right)^2=0\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=\dfrac{1}{2}\\y=-3\end{matrix}\right.\)

Vậy............

Chúc bạn học tốt!!!

15 tháng 11 2016

\(A=x^2-6x+10\)

\(=x^2-6x+9+1\)

\(=\left(x-3\right)^2+1\)

\(\left(x-3\right)^2\ge0\)

\(\Rightarrow\left(x-3\right)^2+1\ge1>0\)

Vậy A > 0 với mọi x.

\(B=x^2-2xy+y^2+1\)

\(=\left(x-y\right)^2+1\)

\(\left(x-y\right)^2\ge0\)

\(\Rightarrow\left(x-y\right)^2+1\ge1>0\)

Vậy B > 0 với mọi x, y.

\(M=x^2-6x+12\)

\(=x^2-6x+9+3\)

\(=\left(x-3\right)^2+3\)

\(\left(x-3\right)^2\ge0\)

\(\Rightarrow\left(x-3\right)^2+3\ge3\)

\(MinB=3\Leftrightarrow x=3\)

\(\left(x+3\right)^2+\left(x-2\right)\left(x+2\right)-2\left(x-1\right)^2=7\)

\(x^2+6x+9+x^2-4-2\left(x^2-2x+1\right)=7\)

\(2x^2+6x+5-2x^2+4x-2=7\)

\(10x=7+3\)

\(10x=10\)

\(x=1\)

\(x^2+x=0\)

\(x\left(x+1\right)=0\)

\(\left[\begin{array}{nghiempt}x=0\\x+1=0\end{array}\right.\)

\(\left[\begin{array}{nghiempt}x=0\\x=-1\end{array}\right.\)

\(x^3-\frac{1}{4}x=0\)

\(x\left(x^2-\frac{1}{4}\right)=0\)

\(x\left(x-\frac{1}{2}\right)\left(x+\frac{1}{2}\right)=0\)

\(\left[\begin{array}{nghiempt}x=0\\x-\frac{1}{2}=0\\x+\frac{1}{2}=0\end{array}\right.\)

\(\left[\begin{array}{nghiempt}x=0\\x=\frac{1}{2}\\x=-\frac{1}{2}\end{array}\right.\)

\(\left(x+10\right)^2-\left(x^2+2x\right)\)

\(=x^2+20x+100-x^2-2x\)

\(=18x+100\)

\(\left(x+2\right)\left(x-2\right)+\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)-x\left(x^2+x\right)\)

\(=x^2-4+x^3-1-x^3-x^2\)

\(=-5\)

15 tháng 11 2016

bài 1 áp dụng hdt là ra

bài 2 cũng z, nó tòi ra 1 số thì gtnn = cái số đó

bài 3

câu a phá hết ra

câu b nhóm hạng tử

câu a trương tự, trong ngoặc sẽ tạo ra 1 hđt

bài 4 câu a phá hết

câu b hằng đẳng thức

25 tháng 6 2017

Bài 1 :

a) \(x^2-6x+10\)

\(=x^2-6x+9+1\)

\(=\left(x-3\right)^2+1>0\) với mọi \(x\) (vì \(\left(x-3\right)^2\ge0\) )

\(\rightarrowđpcm\)

b) \(4x-x^2-5\)

\(=-x^2+4x-4-1\)

\(=-\left(x^2-4x+4\right)-1\)

\(=-\left(x-2\right)^2-1< 1\) (vì \(-\left(x-2\right)^2< 0\) với mọi x)

\(\rightarrowđpcm\)

25 tháng 6 2017

Bài 2:

a, \(P=x^2-2x+5=x^2-2x+1+4=\left(x-1\right)^2+4\)

Ta có: \(P=\left(x-1\right)^2+4\ge4\)

Dấu " = " khi \(\left(x-1\right)^2=0\Leftrightarrow x=1\)

Vậy \(MIN_P=4\) khi x = 1

c, \(M=x^2+y^2-x+6y+10\)

\(=\left(x^2-\dfrac{1}{2}.x.2+\dfrac{1}{4}\right)+\left(y^2+6y+9\right)+\dfrac{3}{4}\)

\(=\left(x-\dfrac{1}{2}\right)^2+\left(y+3\right)^2+\dfrac{3}{4}\)

Ta có: \(\left\{{}\begin{matrix}\left(x-\dfrac{1}{2}\right)^2\ge0\\\left(y+3\right)^2\ge0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left(x-\dfrac{1}{2}\right)^2+\left(y+3\right)^2\ge0\)

\(\Leftrightarrow M=\left(x-\dfrac{1}{2}\right)^2+\left(y+3\right)^2+\dfrac{3}{4}\ge\dfrac{3}{4}\)

Dấu " = " khi \(\left\{{}\begin{matrix}\left(x-\dfrac{1}{2}\right)^2=0\\\left(y+3\right)^2=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=\dfrac{1}{2}\\y=-3\end{matrix}\right.\)

Vậy \(MIN_M=\dfrac{3}{4}\) khi \(x=\dfrac{1}{2},y=-3\)

12 tháng 9 2020

1, \(A=\frac{9}{x+1}-\frac{8}{1-x}-\frac{16}{x^2-1}\)

\(=\frac{9}{x+1}-\frac{8}{1-x}-\frac{16}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\)

\(=\frac{9\left(1-x\right)\left(x-1\right)}{\left(x+1\right)\left(1-x\right)\left(x-1\right)}-\frac{8\left(x+1\right)\left(x-1\right)}{\left(1-x\right)\left(x+1\right)\left(x-1\right)}-\frac{16\left(1-x\right)}{\left(1-x\right)\left(x+1\right)\left(x-1\right)}\)

\(=\frac{9\left(1-x\right)\left(x-1\right)-8\left(x+1\right)\left(x-1\right)-16\left(1-x\right)}{\left(x+1\right)\left(x-1\right)\left(1-x\right)}\)

\(=\frac{18x-9-9x^2-8x^2+8-16+16x}{\left(x+1\right)\left(x-1\right)\left(1-x\right)}=\frac{-17x^2+34x-17}{\left(x+1\right)\left(x-1\right)\left(1-x\right)}\)

\(=\frac{-17\left(x-1\right)^2}{\left(x+1\right)\left(x-1\right)\left(1-x\right)}=\frac{-17\left(x-1\right)}{\left(x+1\right)\left(1-x\right)}\)

12 tháng 9 2020

2, \(B=\frac{x^2+10x+25}{x+5}-\frac{x^2-6x+9}{x-3}\)

\(=\frac{\left(x+5\right)^2}{x+5}-\frac{\left(x-3\right)^2}{x-3}=x+5-x+3=8\)