(2x+1)/(x-1)<1
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Làm câu a và b thoy nhé, câu c tương tự câu a, câu d và e thì dễ rồi.
a) Vì \(\left(3x+1\right)\left(2x-4\right)< 0\)
\(\Rightarrow3x+1>0\) và \(2x-4< 0\)
hoặc \(3x+1< 0\) và \(2x-4>0\)
+) \(3x+1>0\Rightarrow x>\frac{-1}{3}\left(1\right)\)
\(2x-4< 0\Rightarrow x< 2\left(2\right)\)
Từ (1) và (2) suy ra \(\frac{-1}{3}< x< 2\)
+) \(3x+1< 0\Rightarrow x< \frac{-1}{3}\left(3\right)\)
\(2x-4>0\Rightarrow x>2\left(4\right)\)
Từ (3) và (4) suy ra \(2< x< \frac{-1}{3}\)
\(\Rightarrow\) vô lý.
Vậy \(\frac{-1}{3}< x< 2.\)
b) Do \(\left(-x-5\right)\left(2x+1\right)>0\)
\(\Rightarrow-x-5>0\) và \(2x+1>0\)
hoặc \(-x-5< 0\) và \(2x+1< 0\)
+) \(-x-5>0\Rightarrow x>-5\left(5\right)\)
\(2x+1>0\Rightarrow x>\frac{-1}{2}\left(6\right)\)
Từ (5) và (6) suy ra \(x>\frac{-1}{2}\)
+) \(-x-5< 0\Rightarrow x< -5\left(7\right)\)
\(2x+1< 0\Rightarrow x< \frac{-1}{2}\) (8)
Từ (7) và (8) suy ra \(x< -5\)
Vậy \(\left[\begin{matrix}x>\frac{-1}{2}\\x< -5\end{matrix}\right.\).
d)\(\left|x+3\right|< 5\)
\(\Rightarrow-5< x+3< 5\)
\(\Rightarrow-8< x< 2\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a \(2x+2>4\\ \Leftrightarrow2\left(x+1\right)>4\\ \Leftrightarrow x+1>2\\ \Leftrightarrow x>1\)
b \(3x+2>-5\\ \Leftrightarrow3x>-7\\ \Leftrightarrow x>\dfrac{-7}{3}\)
c \(10-2x>2\\ \Leftrightarrow2\left(5-x\right)>2\\ \Leftrightarrow5-x>1\\ \Leftrightarrow-x>-4\\ \Leftrightarrow x< 4\)
d \(1-2x< 3\\ \Leftrightarrow-2x< 2\\ \Leftrightarrow2x>2\\ \Leftrightarrow x>1\)
a)2x+2>4
<=> 2x>4-2
<=>2x>2
<=>x>1
Vậy...
b)3x+2>-5
<=>3x>-5-2
<=>3x>-7
<=>x>\(\dfrac{-7}{3}\)
Vậy...
c)10-2x>2
<=>-2x>-10+2
<=>-2x>-8
<=>x<4
Vậy...
d)1-2x<3
<=>-2x<3-1
<=>-2x<2
<=>x>-1
Vậy...
e)10x+3-5\(\le\)14x+12
<=>10x-2\(\le\)14x+12
<=>10x-14x\(\le\)2+12
<=>-4x\(\le\)14
<=>x\(\ge\)\(\dfrac{-7}{2}\)
Vậy...
f)(3x-1)<2x+4
<=> 3x-2x<1+4
<=>x<5
Vậy...
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a: \(\dfrac{3x-1}{2-5x}< 0\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{3x-1}{5x-2}>0\)
=>x>2/5 hoặc x<1/3
b: \(\dfrac{3x-2}{1-2x}< 1\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{3x-2-1+2x}{1-2x}< 0\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{5x-3}{2x-1}>0\)
=>x>3/5 hoặc x<1/2
c: \(\dfrac{2x\left(3x-5\right)}{x^2+1}< 0\)
=>2x(3x-5)<0
=>x(3x-5)<0
=>0<x<5/3
\(\frac{2x+1}{x-1}< 1\Leftrightarrow\frac{2x+1}{x-1}-1< 0\)
\(\Leftrightarrow\frac{2x+1-x+1}{x-1}< 0\Leftrightarrow\frac{x+2}{x-1}< 0\)
Vì \(x+2>x-1\)
\(\hept{\begin{cases}x+2>0\\x-1< 0\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x>-2\\x< 1\end{cases}\Leftrightarrow}-2< x< 1}\)
Vậy tâọ nghiệm bft là S = { x | -2 < x < 1 }
\(\frac{2x+1}{x-1}< 1\)
\(2x+1< x-1\)
\(2x-x< -1-1\)
\(x< -2\)