(x+1)/(2x-2)-(x-1)/(2x+2)+(2x)/(1-x^(2))=0
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a/
\(\Leftrightarrow x-2x^2+2x^2-3x-4x+6=0\)
\(\Leftrightarrow-6x+6=0\)
\(\Leftrightarrow x=1\)
b/
\(\Leftrightarrow2x^2-4x-2x^2-6x=0\)
\(\Leftrightarrow-10x=0\)
\(\Leftrightarrow x=0\)
c/
\(\Leftrightarrow\left(2x+3\right)\left(2x+3+x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow3x\left(2x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=-\frac{3}{2}\end{matrix}\right.\)
c/
\(\Leftrightarrow\left(x^2-2xy+y^2\right)+\left(9y^2+30y+25\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-y\right)^2+\left(3y+5\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x-y=0\\3x+5=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow x=y=-\frac{5}{3}\)
d/
\(\Leftrightarrow4x^2-4x+1+4x^2+4x+1-2\left(4x^2-2x-2\right)+x=12\)
\(\Leftrightarrow8x^2+x+2-8x^2+4x+4=12\)
\(\Leftrightarrow5x=6\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{6}{5}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a: \(\Leftrightarrow x^2+6x+9+x^2-4-2x-2=7\)
\(\Leftrightarrow2x^2+4x-4=0\)
\(\Leftrightarrow x^2+2x-2=0\)
\(\Leftrightarrow x^2+2x+1-3=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)^2=3\)
hay \(x\in\left\{-\sqrt{3}-1;\sqrt{3}-1\right\}\)
b: \(\Leftrightarrow2x^2-x-\left(2x^2+3x-4x-6\right)=0\)
\(\Leftrightarrow2x^2-x-2x^2+x+6=0\)
=>6=0(vô lý)
c: \(\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left(x-1-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left(x-2\right)=0\)
=>x=-2 hoặc x=2
đ: \(\Rightarrow2x^2-2x-5x+5=0\)
=>(x-1)(2x-5)=0
=>x=1 hoặc x=5/2
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Giải như sau.
(1)+(2)⇔x2−2x+1+√x2−2x+5=y2+√y2+4⇔(x2−2x+5)+√x2−2x+5=y2+4+√y2+4⇔√y2+4=√x2−2x+5⇒x=3y(1)+(2)⇔x2−2x+1+x2−2x+5=y2+y2+4⇔(x2−2x+5)+x2−2x+5=y2+4+y2+4⇔y2+4=x2−2x+5⇒x=3y
⇔√y2+4=√x2−2x+5⇔y2+4=x2−2x+5, chỗ này do hàm số f(x)=t2+tf(x)=t2+t đồng biến ∀t≥0∀t≥0
Công việc còn lại là của bạn !
\(\left(x+6\right)\left(2x+1\right)=0\)
<=> \(\orbr{\begin{cases}x+6=0\\2x+1=0\end{cases}}\)
<=> \(\orbr{\begin{cases}x=-6\\x=-\frac{1}{2}\end{cases}}\)
Vậy....
hk tốt
^^
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
( 2x - 3 )( x + 1 ) - 2x2 + 6x = 0
<=> 2x2 - x - 3 - 2x2 + 6x = 0
<=> 5x - 3 = 0
<=> 5x = 3
<=> x = 3/5
( x2 - x + 1 )( x - 3 ) - x3 + 4x2 = 0
<=> x3 - 4x2 + 4x - 3 - x3 + 4x2 = 0
<=> 4x - 3 = 0
<=> 4x = 3
<=> x = 3/4
( x2 - 2 )( x2 + 2 ) - x4 - 2x + 5 = 0
<=> ( x2 )2 - 4 - x4 - 2x + 5 = 0
<=> x4 + 1 - x4 - 2x = 0
<=> 1 - 2x = 0
<=> 2x = 1
<=> x = 1/2
( x - 3 )( x2 - 3x + 2 ) - ( x2 - 2x - 7 )( x - 2 ) + 2x2 - 2x = 0
<=> x3 - 6x2 + 11x - 6 - ( x3 - 4x2 - 3x + 14 ) + 2x2 - 2x = 0
<=> x3 - 6x2 + 11x - 6 - x3 + 4x2 + 3x - 14 + 2x2 - 2x = 0
<=> 12x - 20 = 0
<=> 12x = 20
<=> x = 20/12 = 5/3
a, \(\left(2x-3\right)\left(x+1\right)-2x^2+6x=0\)
\(\Leftrightarrow2x^2+2x-3x-3-2x^2+6x=0\Leftrightarrow5x-3=0\Leftrightarrow x=\frac{3}{5}\)
b, \(\left(x^2-x+1\right)\left(x-3\right)-x^3+4x^2=0\)
\(\Leftrightarrow x^3-3x^2-x^2+3x+x-3-x^3+4x^2=0\Leftrightarrow4x-3=0\Leftrightarrow x=\frac{3}{4}\)
c ; d tương tự nhé !
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\left(4x+1\right)\left(x-2\right)-\left(2x-3\right)\left(2x+1\right)=7\)
\(\Leftrightarrow4x^2-8x+x-2-\left(4x^2+2x-6x-3\right)=7\)
\(\Leftrightarrow4x^2-7x-2-4x^2+4x+3=7\)
\(\Leftrightarrow-3x+1=7\)
\(\Leftrightarrow-3x=6\Leftrightarrow x=-2\)
\(\left(x-1\right)\left(x+2\right)-x-2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left(x-1-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left(x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-2\\x=2\end{cases}}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài 2:
a: \(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=-1\end{matrix}\right.\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1) (x+6)(3x-1)+x+6=0
⇔(x+6)(3x-1)+(x+6)=0
⇔(x+6)(3x-1+1)=0
⇔3x(x+6)=0
2) (x+4)(5x+9)-x-4=0
⇔(x+4)(5x+9)-(x+4)=0
⇔(x+4)(5x+9-1)=0
⇔(x+4)(5x+8)=0
3)(1-x)(5x+3)÷(3x-7)(x-1)
=\(\frac{\left(1-x\right)\left(5x+3\right)}{\left(3x-7\right)\left(x-1\right)}=\frac{\left(1-x\right)\left(5x+3\right)}{\left(7-3x\right)\left(1-x\right)}=\frac{\left(5x+3\right)}{\left(7-3x\right)}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1) Tìm x và y biết
a) (2x+1)2 + y2 = 0
Ta có : \(\left(2x+1\right)^2\ge0;y^2\ge0\)
\(\Rightarrow\left(2x+1\right)^2+y^2\ge0\)
Để \(\left(2x+1\right)^2+y^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}\left(2x+1\right)^2=0\\y^2=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}2x+1=0\\y=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=-\dfrac{1}{2}\\y=0\end{matrix}\right.\)
b) x2 + 2x + 1 + (y-1)2 = 0
\(\Rightarrow\left(x+1\right)^2+\left(y-1\right)^2=0\)
Lập luận tương tự câu a ,ta có :
\(\left(x+1\right)^2+\left(y-1\right)^2\ge0\)
\(\left(x+1\right)^2+\left(y-1\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}\left(x+1\right)^2=0\\\left(y-1\right)^2=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x+1=0\\y-1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=-1\\y=1\end{matrix}\right.\)
c) x2 - 2x + y2 + 4y + 5 = 0
\(\Rightarrow\left(x^2-2x+1\right)+\left(y^2+4y+4\right)\)
\(\Rightarrow\left(x-1\right)^2+\left(y+2\right)^2=0\)
Lập luận tương tự 2 câu trên
\(\left\{{}\begin{matrix}\left(x-1\right)^2=0\\\left(y+2\right)^2=0\end{matrix}\right.\)\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x-1=0\\y+2=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=1\\y=-2\end{matrix}\right.\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
sửa lại chút: a) (2x+1)^2-2x-1=2 b) (x^2-3x)^2+5(x^2-3x)+6=0 c) (x^2-x-1)(x^2-x)-2=0 d) (5-2x)^2+4x-10=8 e) (x^2+2x+3)(x^2+2x+1)=3 f) x(x-1)(x^2-x+1)-6=0
a) Ta có: \(\left(2x+1\right)^2-2x-1=2\)
\(\Leftrightarrow\left(2x+1\right)^2-\left(2x+1\right)-2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x+1\right)^2-2\left(2x+1\right)+\left(2x+1\right)-2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x+1\right)\left(2x+1-2\right)+\left(2x+1-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-1\right)\left(2x+2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x-1=0\\2x+2=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x=1\\2x=-2\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{1}{2}\\x=-1\end{matrix}\right.\)
Vậy: \(S=\left\{\dfrac{1}{2};-1\right\}\)
ĐKXĐ : x \(\ne\pm1\)
\(\frac{x+1}{2x-2}-\frac{x-1}{2x+2}+\frac{2x}{1-x^2}=0\)
=> \(\frac{\left(x+1\right)^2}{2\left(x-1\right)\left(x+1\right)}-\frac{\left(x-1\right)^2}{2\left(x+1\right)\left(x-1\right)}-\frac{4x}{2\left(x-1\right)\left(x+1\right)}=0\)
=> (x + 1)2 - (x - 1)2 - 4x = 0
<=> x2 + 2x + 1 - x2 + 2x - 1 - 4x = 0
<=> 0x = 0
=> Phương trình có nghiệm \(\forall x\in R;\left(x\ne\pm1\right)\)