Tìm x biết:
(4x-5).3x-8x+10=0
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) Thực hiện rút gọn VT = -2x – 64
Giải phương trình -2x – 64 = 0 thu được x = -32.
b) Thực hiện rút gọn VT = -62 x +12
Giải phương trình -62x + 12 = -50 thu được x = 1.
Trả lời:
a, ( x2 - 4x + 16 )( x + 4 ) - x ( x + 1 )( x + 2 ) + 3x2 = 0
<=> x3 + 4x2 - 4x2 - 16x + 16x + 64 - x ( x2 + 3x + 2 ) + 3x2 = 0
<=> x3 + 64 - x3 - 3x2 - 2x + 3x2 = 0
<=> 64 - 2x = 0
<=> 2x = 64
<=> x = 32
Vậy x = 32 là nghiệm của pt.
b, ( 8x + 2 )( 1 - 3x ) + ( 6x - 1 )( 4x - 10 ) = - 50
<=> 8x - 24x2 + 2 - 6x + 24x2 - 60x - 4x + 10 = - 50
<=> - 62x + 12 = - 50
<=> - 62x = - 62
<=> x = 1
Vậy x = 1 là nghiệm của pt.
\(a,\left(3x+2\right)\left(2x-5\right)=\left(2x-5\right)\left(2x+5\right)\\ \Leftrightarrow\left(3x+2\right)\left(2x-5\right)-\left(2x-5\right)\left(2x+5\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(2x-5\right)\left(3x+2-2x-5\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(2x-5\right)\left(x-3\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{5}{2}\\x=3\end{matrix}\right.\\ b,4x^2-8x=0\\ \Leftrightarrow4x\left(x-2\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=2\end{matrix}\right.\)
\(2\left(x+3\right)-x^2-3x=0\)
<=> \(2\left(x+3\right)-x\left(x+3\right)=0\)
<=> \(\left(x+3\right)\left(2-x\right)=0\)
<=> \(\orbr{\begin{cases}x+3=0\\2-x=0\end{cases}}\)<=> \(\orbr{\begin{cases}x=-3\\x=2\end{cases}}\)
\(2x\left(3x-5\right)=10-6x\)
<=> \(2x\left(3x-5\right)-\left(10-6x\right)=0\)
<=> \(2x\left(3x-5\right)-2\left(5-3x\right)=0\)
<=> \(2x\left(3x-5\right)+2\left(3x-5\right)=0\)
<=> \(2\left(3x-5\right)\left(x+1\right)=0\)
<=> \(\orbr{\begin{cases}3x-5=0\\x+1=0\end{cases}}\)<=> \(\orbr{\begin{cases}x=\frac{5}{3}\\x=-1\end{cases}}\)
\(2\left(x+3\right)-x^2-3x=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(2x+6-x^2-3x=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(-x^2-x+6=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(\left(x+3\right)\left(2-x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(\orbr{\begin{cases}x=-3\\x=2\end{cases}}\)
Vậy....
\(2x\left(3x-5\right)=10-6x\)
\(\Leftrightarrow\)\(6x^2-10x=10-6x\)
\(\Leftrightarrow\)\(6x^2-4x-10=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(2\left(x+1\right)\left(3x-5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(\orbr{\begin{cases}x+1=0\\3x-5=0\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\)\(\orbr{\begin{cases}x=-1\\x=\frac{5}{3}\end{cases}}\)
Vậy....
a)(x+2).(x+3)-(x-2).(x+5)=10
( x^2 +3x+2x+6)-(x^2 +5x-2x-10)=10
x^2 +3x+2x+6-x^2 -5x+2x+10-10=0
2x+6=0
2x=-6
x=-3
8x2+30x+7=0
8x2+16x+14x+7=0
8x(x+2) +7(x+2)=0
(8x+7)(x+2)=0
=>\(\orbr{\begin{cases}8x+7=0\\x+2=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=-\frac{7}{8}\\x=-2\end{cases}}}\)
\(a,\Leftrightarrow\dfrac{3x^3+6x^2-3x-5x^2-10x+5}{x^2+2x-1}=10\\ \Leftrightarrow\dfrac{3x\left(x^2+2x-1\right)-5\left(x^2+2x-1\right)}{x^2+2x-1}=10\\ \Leftrightarrow3x-5=10\Leftrightarrow3x=15\Leftrightarrow x=5\\ b,\Leftrightarrow\left(x^4+2x^2-4x^2-8\right):\left(x-2\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[\left(x^2-4\right)\left(x^2+2\right)\right]:\left(x-2\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[\left(x-2\right)\left(x+2\right)\left(x^2+2\right)\right]:\left(x-2\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(x+2\right)\left(x^2+2\right)=0\Leftrightarrow x=-2\left(x^2+2>0\right)\\ c,\Leftrightarrow\dfrac{x\left(x-4\right)}{\left(x-4\right)^2}=0\Leftrightarrow\dfrac{x}{x-4}=0\Leftrightarrow x=0\)
a) \(\left(x+3\right)\left(x+1\right)-x\left(x-5\right)=11\)
\(\Leftrightarrow x^2+x+3x+3-x^2+5x=11\)
\(\Leftrightarrow9x+3=11\)
\(\Leftrightarrow9x=11-3\)
\(\Leftrightarrow9x=8\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{8}{9}\)
b) \(\left(8x+2\right)\left(1-3x\right)+\left(6x-1\right)\left(4x-10\right)=-50\)
\(\Leftrightarrow\left(8x-24x^2+2-6x\right)+\left(24x^2-60x-4x+10\right)=-50\)
\(\Leftrightarrow2x-24x^2+2+24x^2-64x+10=-50\)
\(\Leftrightarrow-62x+12=-50\)
\(\Leftrightarrow-62x=-50-12\)
\(\Leftrightarrow-62x=-62\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{-62}{-62}\)
\(\Leftrightarrow x=1\)
a) \(\left(x+3\right)\left(x+1\right)-x\left(x-5\right)=11\)
\(x^2+x+3x+3-x^2+5x=11\)
\(x+8x+3=11\)
\(x+8x=8\)
\(x\left(8+1\right)=8\)
\(x=\dfrac{8}{9}\)
b) \(\left(8x+2\right)\left(1-3x\right)+\left(6x-1\right)\left(4x-10\right)=-50\)
\(8x-24x^2+2-6x+24x^2-60x-4x+10=-50\)
\(-62x+12=-50\)
\(-62x=-62\)
\(x=1\)
b.\(x^3+6x^2+11x+6=0\)
\(\Leftrightarrow x^3+x^2+5x^2+5x+6x+6=0\)
\(\Leftrightarrow x^2\left(x+1\right)+5x\left(x+1\right)+6\left(x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(x^2+5x+6\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(x^2+2x+3x+6\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(x+2\right)\left(x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(x+1=0\)hoặc \(x+2=0\)hoặc \(x+3=0\)
\(\Leftrightarrow\)...... tự viết nha bn
Đề thiếu chút ban ơi ! Chắc x thuộc Z nhỉ ???
Ta có :
( 4.x - 5 ).3.x - 8.x + 10 = 0
=> 12.x2 - 15.x - 8.x + 10 = 0
=> 12.x2 - 23.x = -10
=> 12.x.x - x.23 = -10
=> x.( 12.x - 23 ) = -10
Ư(-10) = { -1; -2; -5; -10; 1; 2; 5; 10 ]
Ta có :
x thuộc Z => 12.x - 23 thuộc Z
Xét : 12.x - 23 = k ( k thuộc Ư(-10) )
=> k + 23 \(⋮\)12
=> k = 1
Thay k = 1 ta có :
12.x - 23 = 1
=> 12.x = 24
=> x = 2
Thử lại : => Loại
Vậy x thuộc rỗng...