|2x-3|=-x+21
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a: Ta có: \(\left|\dfrac{2}{5}-x\right|+\dfrac{1}{2}=3.5\)
\(\Leftrightarrow\left|x-\dfrac{2}{5}\right|=3\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-\dfrac{2}{5}=3\\x-\dfrac{2}{5}=-3\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{17}{5}\\x=-\dfrac{13}{5}\end{matrix}\right.\)
b: Ta có: \(\dfrac{21}{5}+3:\left|\dfrac{x}{4}-\dfrac{2}{3}\right|=6\)
\(\Leftrightarrow3:\left|\dfrac{1}{4}x-\dfrac{2}{3}\right|=6-\dfrac{21}{5}=\dfrac{9}{5}\)
\(\Leftrightarrow\left|\dfrac{1}{4}x-\dfrac{2}{3}\right|=\dfrac{5}{3}\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\dfrac{1}{4}x-\dfrac{2}{3}=\dfrac{5}{3}\\\dfrac{1}{4}x-\dfrac{2}{3}=-\dfrac{5}{3}\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\dfrac{1}{4}x=\dfrac{7}{3}\\\dfrac{1}{4}x=-1\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{28}{3}\\x=-4\end{matrix}\right.\)
em muốn hỏi là tại sao 3,5 bên trên xuống dưới lại là 3 và -x +2/5 của em xuống dưới lại chuyển thành x-2/5 ạ mong anh giải đáp
a) | 5/4x -7/2| - | 5/8x + 3/5| = 0
|5/4x - 7/2| = | 5/8x + 3/5|
TH1: 5/4x - 7/2 = 5/8x + 3/5
=> 5/4x - 5/8x = 3/5 +7/2
5/8x = 41/10
x = 41/10:5/8
x = 164/25
TH2: 5/4x - 7/2 = -5/8x - 3/5
=> 5/4x + 5/8x = -3/5 +7/2
15/8x = 29/10
x = 29/10 : 15/8
x = 116/75
KL: x = 164/25 hoặc x = 116/75
các bài cn lại b lm tương tự nha! h lm dài lắm!
Ta có : \(\frac{4^{x+2}+4^{x+1}+4^x}{21}=\frac{3^{2x}+3^{2x+1}+3^{2x+3}}{31}\)
\(\Rightarrow\frac{4^x\left(4^2+4+1\right)}{21}=\frac{3^{2x}\left(1+3+3^3\right)}{31}\)
\(\Rightarrow\frac{4^x.21}{21}=\frac{3^{2x}.31}{31}\)
=> 4x = 32x
=> 4x = (32)x
=> 4x = 9x
=> \(\frac{4^x}{9^x}=1\)(vì lũy thừa của một số khác 0 luôn luôn là 1 số khác 0)
=> \(\left(\frac{4}{9}\right)^x=1\)
=> x = 0
Vậy x = 0
\(21-\left(2x-4\right)\left(x+1\right)\)
\(=21-2x^2-2x+4x+4\)
\(=-2x^2+2x+25\)
a: =>|5/4x-7/2|=|5/8x+3/5|
=>5/4x-7/2=5/8x+3/5 hoặc 5/4x-7/2=-5/8x-3/5
=>5/8x=41/10 hoặc 15/8x=29/10
=>x=164/25 hoặc x=116/75
b: =>3:|x/4-2/3|=6-21/5=9/5
=>|1/4x-2/3|=5/3
=>1/4x-2/3=5/3 hoặc 1/4x-2/3=-5/3
=>1/4x=7/3 hoặc 1/4x=-1
=>x=28/3 hoặc x=-4
c: \(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x>=0\\\left(2x-x-9\right)\left(2x+x+9\right)=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow x=9\)
e: =>|2x-7|=2x-7
=>2x-7>=0
=>x>=7/2
\(\left(x+1\right)\left(21-1\right)=-21\)
\(\left(x+1\right)\cdot20=-21\)
\(x+1=\frac{-21}{20}\)
\(x=\frac{-21}{20}-1\)
\(x=\frac{-41}{20}\)
( x + 1 ) . ( 21 - 1 ) = -21
( x + 1 ) . 20 = -21
( x + 1 ) = -21 : 20
( x + 1 ) = 1.05
x = 1,05 - 1
x = - 0 ,05
\(\left|2x-3\right|=21-x\)
ĐK : \(21-x\ge0\Leftrightarrow x\le21\)
TH1 : \(2x-3=21-x\Leftrightarrow3x=24\Leftrightarrow x=8\)(tm)
TH2 : \(2x-3=-21+x\Leftrightarrow x=-18\)(tm)
Trả lời:
| 2x - 3 | = - x + 21 ( đk: x \(\le\)21 )
=> 2x - 3 = - x + 21 hoặc 2x - 3 = x - 21
<=> 2x + x = 21 + 3 hoặc 2x - x = - 21 + 3
<=> 3x = 24 hoặc x = - 18
<=> x = 8 ( tm ) hoặc x = - 18 ( tm )
Vậy x = 8; x = - 18 là nghiệm của phương trình.