câu 2
x ( 5-2x )+2x ( x-1 ) -15
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) 2x . 4 = 128
<=> 2x = 32
<=> 2x = 25
<=> x = 5
b) x15 = x1
<=> x15 - x = 0
<=> x(x14 - 1) = 0
<=> \(\orbr{\begin{cases}x=0\\x^{14}-1=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x^{14}=1^{14}\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=\pm1\end{cases}}\)
c) (2x + 1)3 = 125
<=> (2x + 1)3 = 53
<=> 2x + 1 = 5
<=> 2x = 4
<=> x = 2
d) (x - 5)4 = (x - 5)6
<=> (x - 5)6 - (x - 5)4 = 0
<=> (x - 5)4[(x - 5)2 - 1] = 0
<=> \(\orbr{\begin{cases}\left(x-5\right)^4=0\\\left(x-5\right)^2-1=0\end{cases}}\)
Khi (x - 5)4 = 0 => x - 5 = 0 => x = 5
Khi (x - 5)2 - 1 = 0 <=> (x - 5)2 = 12 <=> \(\orbr{\begin{cases}x-5=1\\x-5=-1\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=6\\x=4\end{cases}}\)
1/ 3-2x+4+6x=x+7+3x
⇔-2x+6x-x-3x=0
⇔0x=0 (Vô số nghiệm)
2/-6(1,5-2x)=3(-15+2x)
⇔-9+12x=-45+6x
⇔6x+36=0
⇔6(x+6)=0
⇔x+6=0
⇔x=-6
Vậy S ϵ {-6}
3/ 3(2x-5)+5(x-1)=4(x+1)
⇔6x-15+5x-5=4x+4
⇔7x=24
⇔x=\(\dfrac{24}{7}\)
Vậy S ϵ {\(\dfrac{24}{7}\)}
1) Ta có: \(3-2x+4+6x=x+7+3x\)
\(\Leftrightarrow4x+7=4x+7\)
\(\Leftrightarrow4x+7-4x-7=0\)
\(\Leftrightarrow0x=0\)(luôn đúng)
Vậy: S={x|\(x\in R\)}
2) Ta có: \(-6\cdot\left(1.5-2x\right)=3\left(-15+2x\right)\)
\(\Leftrightarrow-9+12x=-45+6x\)
\(\Leftrightarrow12x-9+45-6x=0\)
\(\Leftrightarrow6x+36=0\)
\(\Leftrightarrow6x=-36\)
hay x=-6
Vậy: S={-6}
3) Ta có: \(3\left(2x-5\right)+5\left(x-1\right)=4\left(x+1\right)\)
\(\Leftrightarrow6x-15+5x-5=4x+4\)
\(\Leftrightarrow11x-20-4x-4=0\)
\(\Leftrightarrow7x-24=0\)
\(\Leftrightarrow7x=24\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{24}{7}\)
Vậy: \(S=\left\{\dfrac{24}{7}\right\}\)
a)
$2x+6=0$
$2x=-6$
$x=-3$
b) $4x+20=0$
$4x=-20$
$x=-5$
c)
$2(x-1)=5x-7$
$2x-2=5x-7$
$3x=5$
$x=\frac{5}{3}$
d) $2x-3=0$
$2x=3$
$x=\frac{3}{2}$
e)
$3x-1=x+3$
$2x=4$
$x=2$
f)
$15-7x=9-3x$
$6=4x$
$x=\frac{3}{2}$
g) $x-3=18$
$x=18+3=21$
h)
$2x+1=15-5x$
$7x=14$
$x=2$
Câu 1
=> ( 2x-15)^3 - (2x -15)^5=0
(2x-15)^3 * ( -(2x-15)^2+1) =0
xét 2 TH : + (2x-15)^3=0
+ 1-(2x-15)^2 =0
=> ĐPCM
5^x + 5^ ( x + 2 ) = 650
5x + 5x . 52 = 650
5x .( 1 + 25 ) = 650
5x . 26 = 650
5x = 650 : 26
5x = 25
5x = 52
=> x = 2
Vậy x = 2
1) PT \(\Leftrightarrow\dfrac{x+3}{15}=\dfrac{4}{15}\) \(\Rightarrow x+3=4\) \(\Rightarrow x=1\)
Vậy ...
2) Mạnh dạn đoán đề là \(\left(2x-5\right)\left(x-3\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}2x-5=0\\x-3=0\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{5}{2}\\x=3\end{matrix}\right.\)
Vậy ...
3) PT \(\Rightarrow3x-4-2x+5=3\)
\(\Rightarrow x=2\)
Vậy ...
4) PT \(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}2x+1=0\\\dfrac{1}{2}x-1=0\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-\dfrac{1}{2}\\x=2\end{matrix}\right.\)
Vậy ...
3) Ta có: \(\left(3x-4\right)-\left(2x-5\right)=3\)
\(\Leftrightarrow3x-4-2x+5=3\)
\(\Leftrightarrow x+1=3\)
hay x=2
\(x\left(5-2x\right)+2x\left(x-1\right)-15\)
\(=5x-2x^2+2x^2-2x-15\)
\(=3x-15\)
đề yêu cầu là rút gọn bt ak bn