tìm x thuộc Z để A nguyên A = 3x+7/x+1
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
ĐKXĐ: \(x\ne\pm3\)
a
Khi x = 1:
\(A=\dfrac{3.1+2}{1-3}=\dfrac{5}{-2}=-2,5\)
Khi x = 2:
\(A=\dfrac{3.2+2}{2-3}=-8\)
Khi x = \(\dfrac{5}{2}:\)
\(A=\dfrac{3.2,5+2}{2,5-3}=\dfrac{9,5}{-0,5}=-19\)
b
Để A nguyên => \(\dfrac{3x+2}{x-3}\) nguyên
\(\Leftrightarrow3x+2⋮\left(x-3\right)\\3\left(x-3\right)+11⋮\left(x-3\right) \)
Vì \(3\left(x-3\right)⋮\left(x-3\right)\) nên \(11⋮\left(x-3\right)\)
\(\Rightarrow\left(x-3\right)\inƯ\left(11\right)=\left\{\pm1;\pm11\right\}\\ \Rightarrow x\left\{4;2;-8;14\right\}\)
c
Để B nguyên => \(\dfrac{x^2+3x-7}{x+3}\) nguyên
\(\Rightarrow x\left(x+3\right)-7⋮\left(x+3\right)\)
\(\Rightarrow-7⋮\left(x+3\right)\\ \Rightarrow x+3\inƯ\left\{\pm1;\pm7\right\}\)
\(\Rightarrow x=\left\{-4;-11;-2;4\right\}\)
d
\(\left\{{}\begin{matrix}A.nguyên.\Leftrightarrow x=\left\{-8;2;4;14\right\}\\B.nguyên\Leftrightarrow x=\left\{-11;-4;-2;4\right\}\end{matrix}\right.\)
=> Để A, B cùng là số nguyên thì x = 4.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a: Để B nguyên thì \(-7⋮x+3\)
\(\Leftrightarrow x+3\in\left\{1;-1;7;-7\right\}\)
hay \(x\in\left\{-2;-4;4;-10\right\}\)
b: Để A là số nguyên thì \(3x+2⋮x-3\)
\(\Leftrightarrow x-3\in\left\{1;-1;11;-11\right\}\)
hay \(x\in\left\{-2;-4;14;-8\right\}\)
Để A và B cùng là số nguyên thì \(x\in\left\{-2;-4\right\}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Ta có M nguyên <=> 6x+7 chia hết cho 3x+1
<=>2.( 3x+1)+5 chia hết cho 3x+1
Mà 2.(3x+1) chia hết cho 3x+1
=>5 chia hết cho 3x+1
=>3x+1 E Ư(5)={-5;-1;1;5}
=> 3x E {-6;-2;0;4}
=> x E {-2;-2/3;0;4/3}
mà x E Z nên x E {-2;0}
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
để A = 3x + 2/x - 3 nguyên
=> 3x + 2 ⋮ x - 3
=> 3x - 9 + 11 ⋮ x - 3
=> 3(x - 3) + 11 ⋮ x - 3
=> 11 ⋮ x - 3
=> x - 3 thuộc Ư(11)
=> x - 3 thuộc {-1; 1; -11; 11}
=> x thuộc {2; 4; -8; 14}
\(A=\frac{3x+2}{x-3}\)
\(3x+2⋮x-3\)
\(3\left(x-3\right)+11⋮x-3\)
Vì \(3\left(x-3\right)⋮x-3\)
\(11⋮x-3\)
\(\Rightarrow x-3\inƯ\left(11\right)=\left\{\pm1;\pm11\right\}\)
Ta lập bảng
x-3 | 1 | -1 | 11 | -11 |
x | 4 | 2 | 14 | -8 |
ta có: \(A=\frac{3x+7}{x+1}=\frac{3x+3+4}{x+1}=\frac{3.\left(x+1\right)+4}{x+1}=\frac{3.\left(x+1\right)}{x+1}+\frac{4}{x+1}=3+\frac{4}{x+1}\)
Để A nguyên
\(\Rightarrow\frac{4}{x+1}\in z\)
\(\Rightarrow4⋮x+1\Rightarrow x+1\inƯ_{\left(4\right)}=\left(4;-4;2;-2;1;-1\right)\)
nếu x+1 = 4 => x = 3 (TM)
x +1 = -4 => x = -5 ( TM)
x + 1 = 2 => x = 1 ( TM)
x+ 1 = -2 => x = -3 ( TM)
x+1 = 1 => x = 0 ( TM)
x + 1 = -1 => x = -2 ( TM)
KL: x = .........
Để A nhận giá trị nguyên thì
\(\Leftrightarrow3x+7⋮x+1\)
\(\Leftrightarrow3\left(x+1\right)+4⋮x+1\)
\(\Leftrightarrow4⋮x+1\)
Vì \(x\inℤ\Rightarrow x+1\inℤ\)
\(\Rightarrow x+1\inƯ\left(4\right)=\left\{\pm1;\pm2;\pm4\right\}\)
Ta có bảng giá trị
Đối chiếu điều kiện \(x\inℤ\)
Vậy \(x\in\left\{-2;-3;1;0;3;-5\right\}\)