Tính \(\left(4^{-1}+5^{-1}\right):\left(4^{-1}-5^{-1}\right)+\left(4^{-1}.4^0\right):4^3\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
3: =(5^2-1)(5^2+1)(5^4+1)(5^8+1)(5^16+1)
=(5^4-1)(5^4+1)(5^8+1)(5^16+1)
=(5^8-1)(5^8+1)(5^16+1)
=(5^16-1)(5^16+1)
=5^32-1
4:
D=(4^4-1)(4^4+1)(4^8+1)*....*(4^64+1)
=(4^8-1)(4^8+1)*...*(4^64+1)
=...
=4^128-1
5: =(5^2-1)(5^2+1)(5^4+1)*...*(5^128+1)+(5^256-1)
=(5^4-1)(5^4+1)*...*(5^128+1)+5^256-1
=5^256-1+5^256-1
=2*5^256-2
a)
\(\begin{array}{l}{\left( {\frac{{ - 1}}{2}} \right)^5} = \frac{{{{\left( { - 1} \right)}^5}}}{{{2^5}}} = \frac{{ - 1}}{{32}};\\{\left( {\frac{{ - 2}}{3}} \right)^4} = \frac{{{{\left( { - 2} \right)}^4}}}{{{3^4}}} = \frac{{16}}{{81}};\\{\left( { - 2\frac{1}{4}} \right)^3} = {\left( {\frac{{ - 9}}{4}} \right)^3} = \frac{{{{\left( { - 9} \right)}^3}}}{{{4^3}}} = \frac{{-729}}{{64}};\\{\left( { - 0,3} \right)^5} = {\left( {\frac{{ - 3}}{{10}}} \right)^5} = \frac{{ - 243}}{{100000}};\\{\left( { - 25,7} \right)^0} = 1\end{array}\)
b)
\(\begin{array}{l}{\left( { - \frac{1}{3}} \right)^2} = \frac{1}{9};\\{\left( { - \frac{1}{3}} \right)^3} = \frac{{ - 1}}{{27}};\\{\left( { - \frac{1}{3}} \right)^4} = \frac{1}{{81}};\\{\left( { - \frac{1}{3}} \right)^5} = \frac{{ - 1}}{{243}}.\end{array}\)
Nhận xét:
+ Luỹ thừa của một số hữu tỉ âm với số mũ chẵn là một số hữu tỉ dương.
+ Luỹ thừa của một số hữu tỉ âm với số mũ lẻ là một số hữu tỉ âm.
Ta có một số phân tích sau: \(a^4+4=\left(a^2-2a+2\right)\left(a^2+2a+2\right)\)
Nhân mỗi biểu thức trong ngoặc ở cả tử thức và mẫu thức với \(16=2^4\), ta được:
\(A=\frac{\left(1+\frac{1}{4}\right)\left(3^4+\frac{1}{4}\right)\left(5^4+\frac{1}{4}\right)........\left(29^4+\frac{1}{4}\right)}{\left(2^4+\frac{1}{4}\right)\left(4^4+\frac{1}{4}\right)\left(6^4+\frac{1}{4}\right).......\left(30^4+\frac{1}{4}\right)}=\frac{\left(2^4+4\right)\left(6^4+4\right)\left(10^4+4\right)........\left(58^4+4\right)}{\left(4^4+4\right)\left(8^4+4\right)\left(12^4+4\right)........\left(60^4+4\right)}\)
Kết hợp với cách phân tích đã nêu trên, khi đó
\(A=\frac{\left(2^2-2.2+2\right)\left(2^2+2.2+2\right)\left(6^2-2.6+2\right)\left(6^2+2.6+2\right)\left(10^2-2.10+2\right)\left(10^2+2.10+2\right).........\left(58^2-2.58+2\right)\left(58^2+2.58+2\right)}{\left(4^2-2.4+2\right)\left(4^2+2.4+2\right)\left(8^2-2.8+2\right)\left(8^2+2.8+2\right)\left(12^2-2.12+2\right)\left(12^2+2.12+2\right).........\left(60^2-2.60+2\right)\left(60^2+2.60+2\right)}\)
\(A=\frac{2.10.26.50.82.122........3250.3482}{10.26.50.82.122.170.....3482.3722}=\frac{2}{3722}=\frac{1}{1861}\)
Vậy, \(A=\frac{1}{1861}\)
\(A=\frac{\left(1+\frac{1}{4}\right)\left(3^4+\frac{1}{4}\right)\left(5^4+\frac{1}{4}\right).....\left(29^4+\frac{1}{4}\right)}{\left(2^4+\frac{1}{4}\right)\left(4^4+\frac{1}{4}\right)\left(5^4+\frac{1}{4}\right).....\left(30^4+\frac{1}{4}\right)}\)=?
Xét số hạng tổng quát:
\(k^4+\frac{1}{4}=\left(k^4+2\cdot\frac{1}{2}\cdot k^2+\frac{1}{4}\right)-k^2\)=\(\left(k^2+\frac{1}{2}\right)^2-k^2\)
= \(\left(k^2+\frac{1}{2}-k\right)\left(k^2+\frac{1}{2}+k\right)\)
Thay k từ 1 đến 12 ta được:
A=\(\frac{\frac{1}{2}\cdot\left(2+\frac{1}{2}\right)\left(6+\frac{1}{2}\right)\left(12+\frac{1}{2}\right)...\left(110+\frac{1}{2}\right)\left(132+\frac{1}{2}\right)}{\left(2+\frac{1}{2}\right)\left(6+\frac{1}{2}\right)...\left(132+\frac{1}{2}\right)\left(152+\frac{1}{2}\right)}\)=\(\frac{\frac{1}{2}}{152+\frac{1}{2}}=\frac{1}{305}\)
Ta có một số phân tích sau : \(a^4\)\(+\)\(4\)\(=\)\(\left(a^2-2a+2\right)\)\(\left(a^2+2a+2\right)\)
Nhân mỗi biểu thức trong ngoặc ở cả tử thức với \(16\)\(=\)\(2^4\), ta được :
\(A\)\(=\)\(\frac{\left(1+\frac{1}{4}\right)\left(3^4+\frac{1}{4}\right)\left(5^4+\frac{1}{4}\right)...\left(29^4+\frac{1}{4}\right)}{\left(2^4+\frac{1}{4}\right)\left(4^4+\frac{1}{4}\right)\left(6^4+\frac{1}{4}\right)...\left(30^4+\frac{1}{4}\right)}\)
\(A\)\(=\)\(\frac{\left(2^4+4\right)\left(6^4+4\right)\left(10^4+4\right)...\left(58^4+4\right)}{\left(4^4+4\right)\left(8^4+4\right)\left(12^4+4\right)...\left(60^4+4\right)}\)
Kết hợp với phân tích nêu trên, khi đó :
\(A\)\(=\)\(\frac{\left(2^2-2.2+2\right)\left(2^2+2.2+2\right)\left(6^2-2.6+2\right)\left(6^2+2.6+2\right)....\left(58^2-2.58+2\right)\left(58^2+2.58+2\right)}{\left(4^2-2.4+2\right)\left(4^2+2.4+2\right)\left(8^2-2.8+2\right)\left(8^2+2.8+2\right)....\left(60^2-2.60+2\right)\left(60^2+2.60+2\right)}\)
\(\Rightarrow\)\(A\)\(=\)\(\frac{2.10.26.50.82.122....3250.3482}{10.26.50.82.122....3482.3722}\)\(=\)\(\frac{2}{3722}\)\(=\)\(\frac{1}{1861}\)
1) Ta có: \(\left(3-x^2\right)+6-2x=0\)
\(\Leftrightarrow3-x^2+6-2x=0\)
\(\Leftrightarrow-x^2-2x+9=0\)
\(\Leftrightarrow x^2+2x-9=0\)
\(\Leftrightarrow x^2+2x+1=10\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)^2=10\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+1=\sqrt{10}\\x+1=-\sqrt{10}\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\sqrt{10}-1\\x=-\sqrt{10}-1\end{matrix}\right.\)
Vậy: \(S=\left\{\sqrt{10}-1;-\sqrt{10}-1\right\}\)
2) Ta có: \(5\left(2x-1\right)+7=4\left(2-x\right)+2\)
\(\Leftrightarrow10x-5+7=8-4x+2\)
\(\Leftrightarrow10x+4x=8+2+5-7\)
\(\Leftrightarrow14x=8\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{4}{7}\)
Vậy: \(S=\left\{\dfrac{4}{7}\right\}\)