Tìm x: 1) 1/2(x-\(\frac{1}{3}\))+x(\(\frac{1}{3}\)-x)=0
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
d,
\(|x-\frac{1}{3}|=\frac{5}{6}\Rightarrow \left[\begin{matrix} x-\frac{1}{3}=\frac{5}{6}\\ x-\frac{1}{3}=-\frac{5}{6}\end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left[\begin{matrix} x=\frac{7}{6}\\ x=\frac{-1}{2}\end{matrix}\right.\)
e,
\(\frac{3}{4}-2|2x-\frac{2}{3}|=2\)
\(\Leftrightarrow 2|2x-\frac{2}{3}|=\frac{3}{4}-2=\frac{-5}{4}\)
\(\Leftrightarrow |2x-\frac{2}{3}|=-\frac{5}{8}<0\) (vô lý vì trị tuyệt đối của 1 số luôn không âm)
Vậy không tồn tại $x$ thỏa mãn đề bài.
f,
\(\frac{2x-1}{2}=\frac{5+3x}{3}\Leftrightarrow 3(2x-1)=2(5+3x)\)
\(\Leftrightarrow 6x-3=10+6x\)
\(\Leftrightarrow 13=0\) (vô lý)
Vậy không tồn tại $x$ thỏa mãn đề bài.
a,
$0-|x+1|=5$
$|x+1|=0-5=-5<0$ (vô lý do trị tuyệt đối của một số luôn không âm)
Do đó không tồn tại $x$ thỏa mãn điều kiện đề.
b,
\(2-|\frac{3}{4}-x|=\frac{7}{12}\)
\(|\frac{3}{4}-x|=2-\frac{7}{12}=\frac{17}{12}\)
\(\Rightarrow \left[\begin{matrix} \frac{3}{4}-x=\frac{17}{12}\\ \frac{3}{4}-x=\frac{-17}{12}\end{matrix}\right.\Rightarrow \left[\begin{matrix} x=\frac{-2}{3}\\ x=\frac{13}{6}\end{matrix}\right.\)
c,
\(2|\frac{1}{2}x-\frac{1}{3}|-\frac{3}{2}=\frac{1}{4}\)
\(2|\frac{1}{2}x-\frac{1}{3}|=\frac{7}{4}\)
\(|\frac{1}{2}x-\frac{1}{3}|=\frac{7}{8}\)
\(\Rightarrow \left[\begin{matrix} \frac{1}{2}x-\frac{1}{3}=\frac{7}{8}\\ \frac{1}{2}x-\frac{1}{3}=-\frac{7}{8}\end{matrix}\right.\Rightarrow \left[\begin{matrix} x=\frac{29}{12}\\ x=\frac{-13}{12}\end{matrix}\right.\)
\(a,\left(\frac{1}{7}x-\frac{2}{7}\right)\left(-\frac{1}{5}x+\frac{3}{5}\right)\left(\frac{1}{3}x+\frac{4}{3}\right)=0\)
TH1 : \(\frac{1}{7}x-\frac{2}{7}=0\Rightarrow\frac{x-2}{7}=0\Rightarrow x-2=0\Leftrightarrow x=2\)
TH2 : \(-\frac{1}{5}x+\frac{3}{5}=0\Rightarrow\frac{-x+3}{5}=0\Rightarrow-x+3=0\Leftrightarrow x=3\)
TH3 : \(\frac{1}{3}x+\frac{4}{3}=0\Rightarrow\frac{x+4}{3}=0\Rightarrow x+4=0\Leftrightarrow x=-4\)
\(\Rightarrow x\in\left\{2;3;-4\right\}\)
\(b,\frac{1}{6}x+\frac{1}{10}x-\frac{4}{15}x+1=0\)
\(\Rightarrow\frac{5}{30}x+\frac{3}{30}x-\frac{8}{30}x+1=0\)
\(\Rightarrow\frac{5x+3x-8x}{30}+1=0\)
\(\Rightarrow1=0\)( vô lý )\(\Rightarrow x\in\varnothing\)
Ta có :
\(P=\frac{\left(x+\frac{1}{x}^6\right)-\left(x^6+\frac{1}{x}^6\right)-2}{\left(x+\frac{1}{x}\right)^3+x^3+\frac{1}{x^3}}\)
\(=\left(x+\frac{1}{x}\right)^3-\left(x^3+\frac{1}{x}^3\right)\)
\(=3\left(x+\frac{1}{x}\right)\ge6\left(x>0\right)\)
\(\Rightarrow Pmin=6\Leftrightarrow x=1\)
a, \(\frac{1}{6}x+\frac{1}{10}-\frac{4}{15}x+1=0\)
\(\Leftrightarrow-\frac{1}{10}x=-\frac{11}{10}\)
\(\Leftrightarrow x=11\)
b,\(\left(\frac{1}{7}x-\frac{2}{7}\right)\left(-\frac{1}{5}x+\frac{3}{5}\right)\left(\frac{1}{3}x+\frac{4}{3}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\frac{1}{7}x-\frac{2}{7}=0\)hoặc \(-\frac{1}{5}x+\frac{3}{5}=0\)hoặc \(\frac{1}{3}x+\frac{4}{3}=0\)
+) \(\frac{1}{7}x-\frac{2}{7}=0\Leftrightarrow\frac{1}{7}x=\frac{2}{7}\Leftrightarrow x=2\)
+)\(-\frac{1}{5}x+\frac{3}{5}=0\Leftrightarrow-\frac{1}{5}x=-\frac{3}{5}\Leftrightarrow x=3\)
+)\(\frac{1}{3}x+\frac{4}{3}=0\Leftrightarrow\frac{1}{3}x=-\frac{4}{3}\Leftrightarrow x=-4\)
c, \(\frac{1}{2}x-\frac{11}{15}:\frac{33}{35}=-\frac{1}{3}\)
\(\Leftrightarrow\frac{1}{2}x-\frac{7}{9}=-\frac{1}{3}\)
\(\Leftrightarrow\frac{1}{2}x=\frac{4}{9}\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{8}{9}\)
a/ \(\frac{1}{6}x+\frac{1}{10}-\frac{4}{15}x+1=0\)
\(\Rightarrow-\frac{1}{10}x=-\frac{11}{10}\)
\(\Rightarrow x=11\)
b/ \(\left(\frac{1}{7}x-\frac{2}{7}\right)\left(-\frac{1}{5}x+\frac{3}{5}\right)\left(\frac{1}{3}x+\frac{4}{3}\right)=0\)
\(\Rightarrow\frac{1}{7}x-\frac{2}{7}=0\Rightarrow\frac{1}{7}x=\frac{2}{7}\Rightarrow x=2\)
hoặc \(-\frac{1}{5}x+\frac{3}{5}=0\Rightarrow-\frac{1}{5}x=-\frac{3}{5}\Rightarrow x=3\)
hoặc \(\frac{1}{3}x+\frac{4}{3}=0\Rightarrow\frac{1}{3}x=-\frac{4}{3}\Rightarrow x=-4\)
Vậy x = 2, x = 3, x = -4
c/ \(\frac{1}{2}x-\frac{11}{15}:\frac{33}{35}=-\frac{1}{3}\)
\(\Rightarrow\frac{1}{2}x-\frac{7}{9}=-\frac{1}{3}\)
\(\Rightarrow\frac{1}{2}x=\frac{4}{9}\Rightarrow x=\frac{8}{9}\)
Vậy x = 8/9
a)\(\frac{1}{3}\)x +\(\frac{2}{5}\)(x-1) = 0
=>\(\frac{1}{3}\)x + \(\frac{2}{5}\)x - \(\frac{2}{5}\)= 0
=>\(\frac{11}{15}\)x -\(\frac{2}{5}\)= 0
=> \(\frac{11}{15}\)x = \(\frac{2}{5}\)
=> x = \(\frac{2}{11}\)
lời giải phần A
Ta có : Số nào nhân với số 0 cũng bằng số 0
Ta xét 2 trường hợp như sau :
Trường hợp 1 : \(\frac{1}{3}x+\frac{2}{5}=0\)
Trường hợp 2 : \(\left(x-1\right)=0\)
như vậy ta có 1 trường hợp , ta thấy ở trường hợp 1 thì xẽ không thể bằng 0 vì phân số 1/3 nhân x = 0 mà cộng với 2/5 \(\ne0\)
Ta đến trường hợp 1 thì ta thấy rất có thể bằng 0 vì nếu x-1 =0 thì 1/3x+ 2/5 .0 thì sẽ bằng 0
\(\Rightarrow x=1\)
a)\(\frac{1}{2}x+2\frac{1}{2}=3\frac{1}{2}x-\frac{3}{4}\)
\(\Leftrightarrow\frac{1}{2}x+\frac{5}{2}=\frac{7}{2}x-\frac{3}{4}\)
\(\Leftrightarrow\frac{1}{2}x-\frac{7}{2}x=-\frac{3}{4}-\frac{5}{2}\)
\(\Leftrightarrow-3x=-\frac{13}{4}\)
\(\Leftrightarrow x=-\frac{13}{4}:\left(-3\right)\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{13}{12}\)
\(b,\frac{2}{3}x-\frac{2}{5}=\frac{1}{2}x-\frac{1}{3}\)
\(\Leftrightarrow\frac{2}{3}x-\frac{2}{5}-\frac{1}{2}x=-\frac{1}{3}\)
\(\Leftrightarrow\frac{2}{3}x-\frac{1}{2}x-\frac{2}{5}=-\frac{1}{3}\)
\(\Leftrightarrow\frac{1}{6}x=\frac{1}{15}\Leftrightarrow x=\frac{2}{5}\)
\(c,\frac{1}{3}x+\frac{2}{5}x+\frac{2}{5}=0\)
\(\Leftrightarrow\frac{11}{15}x=-\frac{2}{5}\Leftrightarrow x=-\frac{6}{11}\)
\(\frac{1}{2}\times(x-\frac{1}{3})+\left(\frac{1}{3}-x\right)=0\)
\(\frac{1}{2}\cdot\left(x-\frac{1}{3}\right)-x\left(x-\frac{1}{3}\right)=0\)
\(\left(x-\frac{1}{3}\right)\left(\frac{1}{2}-x\right)=0\)
\(\left(x-\frac{1}{3}\right)=0\)và \(\left(\frac{1}{2}-x\right)=0\)
TH1